Từ khóa: #hoàng thành thăng long

Du khách thích thú khi trải nghiệm Cổ phục Việt Nam

Elisa (áo xanh dương) - du học sinh trao đổi chuyên ngành Luật quốc tế tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng bạn bè thích thú với Cổ phục Việt.
(PLVN) - Trào lưu mặc Cổ phục Việt là một trong những điểm nhấn văn hóa đặc sắc thu hút rất nhiều các bạn trẻ cũng như du khách nước ngoài tham gia trải nghiệm khi đến thăm quan khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.

“Vui Tết Trung thu 2023” tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội

Thiếu nhi được trải nghiệm, hiểu thêm lịch sử văn hóa, Tết Trung thu (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ ngày 15/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu 2023”. Qua nhiều năm tổ chức, chương trình góp phần tạo ra một sân chơi để thiếu nhi và du khách có những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa, Tết Trung thu.

Giữ mãi hồn xưa Hoàng thành

Hoàng thành Thăng Long luôn được gìn giữ như báu vật kết nối dòng chảy ngàn năm từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.
(PLVN) - Đã hơn hai chục năm kể từ ngày bắt đầu cuộc khai quật Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội). Một minh chứng đã và đang ngày càng rõ nét rằng kinh thành Thăng Long xưa - Thủ đô Hà Nội nay không thua kém quốc gia nào trong khu vực về bề dày lịch sử - văn hóa và vị thế lịch sử xuyên suốt 13 thế kỷ.

Cuộc đấu trí quyết liệt từ hầm T1 trong đêm “bão lửa”

Hầm Sở Chỉ huy tác chiến T1 của Bộ Tổng Tham mưu.
(PLVN) -  Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội lần đầu tiên ứng dụng công nghệ 3D mapping tái hiện hoạt cảnh “Hầm T1 trong đêm bão lửa”. Hầm T1 là Sở Chỉ huy tác chiến T1 của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Bí ẩn Hoàng thành Thăng Long vẫn chờ giải mã

Dấu tích sân Đan Trì.
(PLVN) -  Cuộc khai quật khảo cổ năm 2022 tiếp tục phát hiện nhiều tư liệu mới giúp hiểu sâu sắc thêm các di tích khảo cổ ở khu vực trung tâm qua hàng nghìn năm lịch sử, qua đó phát hiện thêm nhiều giá trị của Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt, nhiều tư liệu mang tính xác thực cao góp phần khôi phục không gian Chính điện Kính Thiên.

Hoàng thành Thăng Long - hành trình di sản

Hoàng thành Thăng Long - hành trình di sản
(PLVN) -  Việt Nam hiện có 8 Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Trong đó Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được UNESCO công nhận năm 2010, đánh dấu một bước tiến lớn của quá trình nghiên cứu về khu di sản đặc biệt quan trọng này.

Giải mã những bí ẩn và mong ước tái hiện không gian kinh đô xưa

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhận định: Hoàng thành Thăng Long minh chứng cho hơn 10 thế kỷ giao lưu và ảnh hưởng văn hóa từ khắp châu Á.
(PLVN) - “Có rất nhiều bí ẩn tại Hoàng thành Thăng Long cần phải giải mã, rất cần sự chung tay của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân cũng như chính quyền thành phố Hà Nội. Mục tiêu của chúng ta không chỉ là trả lại một không gian của kinh đô xưa mà còn nâng tầm của di sản văn hoá đặc biệt này, xứng với những giá trị đã và đang ẩn trong những tầng đất đá,” Nguyễn Hồng Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội chia sẻ.

Giải mã Hoàng thành Thăng Long… trong đêm

Giải mã Hoàng thành Thăng Long… trong đêm
(PLVN) - “Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo/Nền cũ, lâu đài bóng tịch dương…/Ngàn năm gương cũ soi kim cổ/Cảnh đó, người đây luống đoạn trường” – không hẹn mà nên, những câu thơ thổn thức nỗi niềm xưa trong bài thơ “Thăng Long thành hoài cổ” của Bà Huyện Thanh Quan cách đây 220 năm đã một lần nữa “bắt nhịp” với tâm trạng của những du khách của tour du lịch về đêm độc đáo của Hà thành “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”.

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Điều 'kỳ diệu' khai lộ trong Di sản Hoàng thành Thăng Long

Di tích Hoàng thành Thăng Long còn rất nhiều di tích, di vật lịch sử cần được khai quật và nghiên cứu.
(PLVN) - Trong những tháng đầu năm 2021, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã tiến hành khai quật khu vực chính điện Kính Thiên, qua đó đã tìm thấy được nhiều di tích, di vật quý hiếm và ngày càng khai lộ nhiều điều về Hoàng thành Thăng Long - Di sản văn hóa thế giới.

Đưa Khu di tích Hoàng thành Thăng Long thành công viên di sản

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
(PLVN) - Chiều 23/2, phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (di sản văn hóa thế giới đã được công nhận) và Khu di tích Cổ Loa (di tích cấp quốc gia đặc biệt) là những tài sản rất quý giá của Hà Nội.

Kỳ diệu ngồi một chỗ tham quan khắp Di tích cách mạng Nhà và Hầm D67

Nhà D67 trong Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 134 năm Ngày Quốc tế lao động, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lần đầu tiên Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội giới thiệu tour tham quan ảo 360 độ tại Di tích cách mạng Nhà và Hầm D67; trưng bày triển lãm online với chủ đề “Thần tốc - Táo bạo - Bất ngờ - Chắc thắng”.

Nghìn năm gương cũ soi kim cổ

Hoàng Thành Thăng Long.
(PLVN) - Hoàng thành Thăng Long – cái tên ấy gợi nhớ bao điều về những thăng trầm lịch sử của đất nước và những vương triều quân chủ, có nỗi buồn man mác và cũng rưng rưng tự hào khi những quá khứ vàng son bị chôn vùi hiện dần lên dưới tay nhà khảo cổ.

Hoàng Thành Thăng Long: Bảo tồn sao cho xứng là Di sản văn hóa thế giới?

Cổng Đoan Môn khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
(PLVN) - Công tác bảo tồn di sản khu khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long là một quá trình lâu dài, đòi hỏi tâm huyết không chỉ của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu mà còn là sự chung tay, góp sức của Nhà nước và cộng đồng, các tổ chức trong nước và quốc tế để giữ gìn di sản quý báu của nhân loại.

Nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trở lại hoạt động bình thường

Hoàng Thành Thăng Long đã ra thông báo đón khách trở lại vào ngày 6/2
(PLVN) - Bộ VH-TT&DL vừa có Công điện số 463/CĐ-BVHTTDL về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Theo đó, đối với các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long

Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
(PLVN) - Sáng 17/1, tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức nghi lễ “Tiễn cựu nghinh Tân” - tiễn cái cũ đi để đón năm mới về với các nghi thức như Lễ ban sóc, phất thức; Lễ cúng ông Công ông Táo, thả cá chép hay Lễ thướng tiêu...