Người bảo vệ quần thể thông đỏ quý hiếm bậc nhất Việt Nam

Già K’Ten bên những gốc thông đỏ cổ thụ quý hiếm
(PLVN) - Để bảo vệ quần thể thông đỏ quý hiếm hàng nghìn năm tuổi ở núi Voi, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), gần 20 năm qua, già làng K’Ten bất chấp hiểm nguy rình rập, dựng lều án ngữ ngay lối vào độc đạo dưới chân núi làm “đồn trú”, bảo vệ rừng già.

Phát huy vai trò của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật

 Phát huy vai trò của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật
(PLVN) - Bên cạnh nhiều hình thức mới sinh động, hấp dẫn, qua tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32 - CT/TW ngày 9/12/2013 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân tại các địa phương cho thấy, nhiều hình thức truyền thống vẫn được duy trì và phát huy tác dụng, trong đó có việc sử dụng báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Cần tuyên truyền phù hợp để mọi thôn bản được phổ biến pháp luật

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra ngày 12/7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn mỗi cán bộ Mặt trận cần có các hình thức tuyên truyền phù hợp với đồng bào từng dân tộc để mọi thôn bản, gia đình được phổ biến pháp luật, có thêm kiến thức trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn (thứ 4 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội.
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các Già làng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi các Già làng.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên ở Gia Lai hôm qua (19/3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần tiếp tục nâng cao nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của các Già làng trong đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của các Già làng có uy tín...

Vai trò của trưởng thôn trong thi hành án dân sự

Hình minh họa
(PLVN) - Về mặt hành chính, thôn, ấp, tiểu khu… không phải là một cấp chính quyền, tuy nhiên những đơn vị này lại có liên hệ trực tiếp và gần gũi nhất với nhân dân nên đối với công tác thi hành án dân sự ( THADS), trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng tiểu khu… (gọi tắt là trưởng thôn) có một vai trò rất quan trọng.

Gương sáng y sĩ biên phòng ở bản vùng biên Phà Lõm

Y sĩ, Thiếu tá Phương đang điều trị cho bệnh nhân tại Trạm quân dân y kết hợp tại Đồn Biên phòng Tam Hợp.
(PLVN) - Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới Tổ quốc, y sĩ, Thiếu tá Trần Xuân Phương, cán bộ quân y, Đồn Biên phòng Tam Hợp (BĐBP Nghệ An) còn một nhiệm vụ quan trọng không kém là lo cho sức khỏe của đồng đội, đồng bào dân bản.  

Lời thề của người Jrai với thần rừng

Già làng Siu Tới tiến hành nghi thức cúng thần rừng.
(PLVN) - Nhiều năm qua, mô hình quản lý, bảo vệ rừng gắn với tín ngưỡng tạ ơn thần rừng được người dân 2 làng De Chí và O Grang (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) triển khai rất hiệu quả. 

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già Hạnh với bộ trang sức có nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

Ký ức kinh hoàng về hủ tục đổ chì nóng tìm kẻ gian

Một sinh hoạt cộng đồng của người J’rai tại Tây Nguyên
(PLO) - Xa xưa, ở Tây Nguyên chưa có hệ thống pháp luật kiện toàn nên mỗi khi có  vụ trộm cắp chưa rõ thủ phạm là người J’rai lại nhờ đến các vị “thần” phân xử. Để chứng minh mình bị oan thì nghi can phải lặn xuống nước hoặc bị đổ chì nóng vào tay để tìm ra kẻ gian.

Lên đại ngàn, đất trời nghiêng ngả cùng những mùa rẫy

Người Xê Đăng tái hiện không gian rèn truyền thống.
(PLO) - Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 14 đến 17/12) với nhiều hoạt động đa dạng, đậm màu sắc văn hóa các dân tộc. Ở đây, không gian mùa giữ rẫy đã được tái hiện, phục dựng nhiều mô hình truyền thống của dân tộc Xê Đăng (hay Xơ Đăng) chẳng hạn: kho lúa, chòi canh rẫy, máng nước, các hình nộm đuổi chim trên rẫy…  như góp thêm một lời trân trọng với nét đẹp văn hóa dân gian này.

Gặp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu dân tộc thiểu số

Hình minh họa
(PLO) -Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018) và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định đã tổ chức gặp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: Những câu chuyện “bám làng, bám dân”

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
(PLO) - Một trong những giải pháp mà Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện có hiệu quả và chia sẻ tại “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khai thác và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện” do BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, chính là câu chuyện “bám làng, bám dân” để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Độc nhất vô nhị, lễ cầu mưa vào đúng ngày 30/4

Thầy cúng Ksor Lol thực hiện lễ cúng cầu mưa
(PLO) - Với mong muốn quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đúng ngày 30/4 hằng năm khi những bao lúa đã chất đầy kho, người dân hai làng Rbai A và Rbai B (xã la Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai) lại tổ chức lễ cúng cầu mưa. Đây không chỉ là lễ nghi nông nghiệp đơn thuần mà đã trở thành một phong tục, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào Jrai.

Người Hà Nội tham gia lễ cầu mưa

Người Hà Nội tham gia lễ cầu mưa
(PLO) - Lễ cầu mưa là một trong những nghi lễ quan trọng của người dân tộc Cor, tỉnh Quảng Ngãi. Vì thế, trong lễ hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ Quốc", chiều 17/2 người dân tộc Cor đã tiến hành lễ cầu mưa tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, dưới sự tham gia của nhiều người dân Hà Nội.