Mô hình “truyền lửa” văn hóa đọc sách

Học sinh trong giờ đọc thư viện.
(PLVN) - Sau hơn 1 năm chính thức mở cửa phục vụ bạn đọc, Thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân (số 195 Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã trở thành điểm đến quen thuộc của các em học sinh trên địa bàn. Không chỉ được tiếp xúc với kho tàng tri thức khổng lồ, khoảng thời gian trải nghiệm đọc sách tại Thư viện của các em học sinh đã trở thành phút giây quý giá gắn kết tình bạn, tình thầy trò.

Những đứa trẻ nông thôn mong “lớn lên” từ sách

Niềm vui của những trẻ em vùng sâu, vùng xa khi đón nhận những quyển sách do các chương trình đưa sách về bản trao tặng
(PLVN) - Ở nhiều vùng xa xôi của đất nước, bên cạnh cái đói, cái nghèo về vật chất, còn có thể nhắc đến cái nghèo “con chữ”. Với những đứa trẻ nông thôn, sách chính là một vật báu, một thức ăn tinh thần nuôi dưỡng ước mơ, nuôi dưỡng con người. Thế mới biết, mỗi quyển sách về đến nông thôn, đến bản xa quý báu đến thế nào, giá trị thế nào.

Đọc sách thời @: Giới trẻ thích đọc sách giấy hay sách điện tử?

Giới trẻ vẫn thích đọc sách giấy hơn.
(PLVN) - Hoàng Linh, sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, dù có 2 tài khoản ebook nhưng vẫn duy trì thói quen đọc sách giấy hằng ngày. Linh cho biết, sách giấy đã trở thành một phần trong cuộc sống và cứ đều đặn hàng tháng, Linh lại mua thêm vài cuốn sách mới. Đối với Linh, việc đọc sách giấy vẫn mang lại nhiều cảm xúc hơn là sách điện tử.

Khi nhà sư viết sách

Sư cô Thích nữ Nhuận Bình tại buổi ra mắt sách Gieo mầm hạnh phúc - nguồn ảnh Giacngo online.
(PLVN) - Nói đến nhà sư viết sách, nhiều người nghĩ ngay đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những quyển sách về triết lý Phật giáo và cuộc sống với lối văn phong mới mẻ, lôi cuốn; hay Thượng tọa Thích Nhật Từ với nhiều đầu sách phong phú, từ nội dung về Kinh Phật cho tới những câu chuyện kỹ năng sống, ứng xử, gia đình… 

“Bí kíp” nào đọc sách hiệu quả?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng gần 200 triệu sách khác nhau. Và trung bình mỗi năm trên thế giới có hơn 2 triệu sách. Trước “rừng” sách khổng lồ ấy, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Bí quyết nào đọc hiệu quả”, “liệu đọc “lượng” hay “chất”?

Ngành xuất bản “tự cứu mình” mùa dịch

Thay vì hội sách truyền thống, nhiều đơn vị phát hành đã tổ chức Hội sách online để tiếp cận bạn đọc.
(PLVN) - Năm 2020, như bao lĩnh vực khác bị ảnh hưởng với dịch Covid-19, ngành xuất bản cũng đứng trước nhiều khó khăn, tổn thất. Những người làm xuất bản đã nỗ lực tìm cho mình một lối ra.

Ở nhà… mùa đọc sách

Mùa đọc sách.
(PLVN) - Ở nhà mùa dịch, nhiều người đã sống chậm bằng cách dành thời gian tìm về những cuốn sách quý mà trước đây, dòng chảy cuộc sống đã cuốn họ đi, chẳng có thời gian đọc sách. Có thể nói, từ sau Tết tới nay được coi là “mùa đọc sách”. Người người đọc sách, nhà nhà đọc sách. Văn hóa đọc không phải là huyền thoại mà nó sẽ luôn là hiện hữu trong đời sống.

Người Việt đang đọc sách nhiều hơn?

Hội sách TP HCM tổ chức mỗi năm một lần là sự kiện đáng mong chờ với giới làm sách lẫn bạn đọc.
(PLVN) - Những năm gần đây, người ta thấy có sự phát triển mạnh mẽ về văn hóa đọc ở phía Nam, mà cụ thể là ở TP HCM, thông qua nhiều tín hiệu vui. Có thật là người Sài Gòn đã trở nên mê đọc sách và văn hóa đọc đang phát triển mạnh ở miền đất phương Nam?

Đọc sách - biến những ngày cách ly tập trung đầy sắc màu

Người cách ly có thêm nhiều kiến thức khi đi cách ly
(PLVN) - Cùng với thư viện mini và đọc sách online, những “cư dân” thư giãn, vui tươi, thoải mãi, không chút lo âu của các công dân tại khu cách ly. Sự quý giá không phải ta đọc được bao nhiêu cuốn sách mà là ta học được bao nhiêu điều…  Thư viện mi ni, đọc sách mỗi ngày đã biến những ngày cách ly thành những ngày sống chậm đầy sắc màu…

Những thư viện sáng tạo nhất thế giới

Thư viện thành phố Kansas (Thành phố Kansas, Missouri, Hoa Kỳ)
(PLVN) - Quả là không ngoa khi nói thư viện phần nào thể hiện rõ nét văn hóa của một quốc gia. Nhiều thư viện đã được thiết kế độc đáo, sáng tạo, đầy tâm huyết, cho thấy sức quyến rũ diệu kì và giá trị của việc đọc sách, bất kể đó là ở ngóc ngách nào trên trái đất này.

Đọc sách và... bứt phá

Đọc sách và... bứt phá
(PLVN) - Với nhiều người thành công, sách là “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Nó giúp nhiều người từ tốt trở nên vĩ đại, từ bình thường đã trở thành những doanh nhân, học giả nổi tiếng trong xã hội.

Đìu hiu nhà sách, người trẻ đọc gì?

Người bán sách trên đường Láng vắng hoe khách
(PLVN) - Những kệ sách trong nhà sách đang dần xa dời người trẻ khi thế giới của họ bị “chiếm đóng” bởi công nghệ. Phải chăng, hiện nay người trẻ lười đọc và câu hỏi “họ đang đọc những gì?” là những điều đáng suy ngẫm.

Phố sách xuân Đinh Dậu 2017

“Phố Sách Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ được tổ chức tại phố Lê Thạch và Vườn hoa Lý Thái Tổ (khu vực nhà Bát giác) quận Hoàn Kiếm từ ngày mùng 3 Tết
(PLO) - Để tạo không gian văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, UBND TP Hà Nội đã quyết định tổ chức “Phố Sách Xuân Đinh Dậu 2017”, từ ngày 30/1 đến 5/2/2017 (tức là từ mùng 03 đến 09 Tết) tại phố Lê Thạch và Vườn hoa Lý Thái Tổ (khu vực nhà Bát giác) quận Hoàn Kiếm.

Đầu độc cả trí óc con trẻ

Choáng với cách hỏi - đáp trong cuốn sách này.
Những cuốn sách có nội dung phản giáo dục lại do chính những nhà xuất bản có uy tín, tên tuổi ấn hành đã khiến dư luận lo lắng, bức xúc.