ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới

(PLO) - Dự án trường Đại học Tài Chính – Ngân hàng Hà Nội tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh – Hà Nội có diện tích trên 10ha, được biết đến là một dự án quy mô đào tạo hàng chục ngàn sinh viên, sau nhiều năm vẫn bỏ hoang không một bóng người.

Theo tìm hiểu của phóng viên PLVN, tại xã Tiền Phong huyện  Mê Linh, nhiều người dân địa phương ở đây không biết có dự án trường đại học đang tồn tại trên địa bàn.

Dự án trường ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội nằm cạnh dự án Khu đô thị Cienco 5, tại dự án chỉ có 1 dãy nhà cấp 4 khoảng 3 phòng nhỏ có biển hiệu ghi bên ngoài là “Ban quản lý Dự án trường ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội", còn toàn bộ mảnh đất trong khuôn viên đang là nơi trông rau màu,  cây cỏ um tùm, chưa thấy ký túc xá, giảng đường hay bất kỳ một sinh viên nào. Nhưng theo website của trường, đây lại là trụ sở chính của ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội.

ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 1
Cơ ngơi của trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội ở xã Tiên Phong (Mê Linh, Hà Nội) sau nhiều năm xây dựng vẫn chỉ có duy nhất dãy nhà cấp 4 này làm điểm nhấn.
ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 2

Tuy nhiên, trong khi Dự án trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội vẫn bỏ hoang nhiều năm ở Mê Linh, thì đơn vị này lại đi thuê trụ sở của ba công ty con của Tổng công ty cầu Thăng Long (CTCP) có địa chỉ tại đường Phạm Văn Đồng làm giảng đường giảng dạy hàng ngàn sinh viên.

Trên thực tế, nhiều ý kiến cho rằng cơ sở vật chất giảng dạy của trường ở đây không đảm bảo các điều kiện để sinh viên học tập, đặc biệt là trong một không gian chật hẹp liệu có đúng với quy định của giáo dục đại học.

ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 3
Hiện nay, do đường Phạm Văn Đồng đang làm nên việc đi lại của sinh viên cũng như giảng viên ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn.

Theo văn bản số 64/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 cuả chính phủ, khi thành lập trường ĐH phải có diện tích đất xây dựng trường tại trụ sở chính không dưới 05 ha và đạt bình quân ít nhất 25m2/sinh viên tại thời điểm trường có quy mô đào tạo ổn định sau 10 năm phát triển; có cơ sở vật chất, thiết bị và đội ngũ giảng viên cơ hữu, nhất là giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên đáp ứng yêu cầu hoạt động của nhà trường. Địa điểm xây dựng trường đại học phải bảo đảm về môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy, người lao động trong nhà trường.

Đối với trường công lập phải có Dự án đầu tư xây dựng trường được cơ quan chủ quản phê duyệt, xác định rõ nguồn vốn để thực hiện theo kế hoạch và đối với trường tư thục phải có vốn điều lệ với mức tối thiểu là 250 tỷ đồng (không bao gồm giá trị đất xây dựng trường), vốn đầu tư và vốn điều lệ được xác định bằng tiền mặt và tài sản đã chuẩn bị để đầu tư và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bằng văn bản.

Như vậy nếu chiều theo quy định thì việc thành lập cơ sở cũng phải đảm bảo các quy chuẩn theo văn bản nói trên của Chính phủ ban hành.

ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 4
Dự án trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang nhiều năm

Được biết, trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội được thành lập nhằm thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực tài chính ngân hàng có chất lượng cao trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

Trong khi đó các cơ quan chức năng đang có quy hoạch vùng cho các trường Đại học di dời ra khỏi nội thành thì đơn vị này lại từ ngoại thành chuyển vào nội thành để thuê cơ sở vật chất giảng dạy.

Như vậy, đối chiếu quy định với thực tế thì thấy rằng trường Đại học Tài chính – Ngân hàng  Hà Nội đang “lộ” ra nhiều vấn đề bất cập trong công tác đào tạo? Đặc biệt, với dự án được chấp thuận và bàn giao địa điểm xây dựng trường tại địa bàn huyện Mê Linh thì không được triển khai, vậy UBND thành phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng
Theo UBND quận Bình Tân (TPHCM), chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, không có chi phí để trả lương cho nhân viên. Trong thời gian qua, công ty đang tạm dừng hoạt động và công trình xây dựng tại dự án cũng tiếp tục tạm dừng thi công, dù đã được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh tại phụ lục.

Huy động nguồn lực đất đai cho đô thị vệ tinh

Huy động nguồn lực đất đai cho đô thị vệ tinh
Kinh nghiệm các quốc gia trên thế giới cho thấy, một chiến lược tốt trong sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và bất động sản sẽ là cơ sở tốt phát huy nội lực phát triển bền vững các đô thị vệ tinh.

Biệt thự thương mại: Sản phẩm phải sở hữu của khách hàng thông thái

Biệt thự thương mại: Sản phẩm phải sở hữu của khách hàng thông thái
(PLVN) -  Với thiết kế thông minh và tinh tế , biệt thự thương mại Anlac Green Symphony là sản phẩm bất động sản kiến tạo giá trị kép, vừa mang đến không gian sống đẳng cấp, vừa là nguồn sinh lời mạnh mẽ nhờ vị trí lõi sầm uất của khu đô thị, là sản phẩm nhất định phải sở hữu của khách hàng thông thái.

Thái Nguyên: Dấu hiệu huy động vốn trái phép bằng hình thức đầu tư mua chung bất động sản

Chung cư TBCO Riverside, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên nơi Công ty đặt văn phòng
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư mua chung bất động sản Việt Nam (địa chỉ tầng 2, TBCO Riverside, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên) tung ra một loạt các thông tin về chính sách đầu tư mua chung bất động sản dễ dàng, cam kết lợi nhuận cao để lối kéo khách hàng. Liệu đó là cách làm giàu nhanh hay là cái bẫy đầy rủi ro?