Từ khóa: #dân số

Ngày Dân số Thế giới 11/7 và nỗ lực có con của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Ngày Dân số Thế giới 11/7 và nỗ lực có con của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
(PLVN) - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là sự cố gắng có ý thức của các cặp vợ chồng nhằm điều chỉnh số con mong muốn và khoảng cách giữa các lần sinh. Nếu như có những người may mắn rất dễ mang thai tự nhiên 4,5 lần hoặc nhiều hơn thì hành trình kiếm con của nhiều cặp vợ chồng lại không hề dễ dàng như những người khác…

Áp lực nuôi con người Việt Nam đang giảm tỷ lệ sinh

Gánh nặng chi phí nuôi con khiến một số người trẻ “ngại sinh”. (Ảnh minh họa - Nguồn: Eva.vn)
(PLVN) - Nuôi con ngày nay đã trở thành vấn đề không đơn giản của các cặp vợ chồng, bởi hàng loạt chi phí và nhiều khoản đầu tư lớn nhỏ cho con. Điều này cũng trở thành một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh con giảm, kéo theo nhiều hệ lụy trong những năm gần đây.

Đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chúng ta đã chuyển giai đoạn từ chính sách “kế hoạch hóa gia đình" sang “dân số và phát triển”. Hiện nay công tác dân số đã mang tính cấp bách với sự phát triển bền vững của đất nước...

Vận động kết hôn trước 30 tuổi: Góp phần giải quyết thách thức về dân số

Nam, nữ kết hôn và có con trước 30 tuổi sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần và hạnh phúc gia đình cho các cặp vợ chồng. (Nguồn: Internet)
(PLVN) -Không biết từ bao giờ, việc kết hôn muộn hay thậm chí không muốn kết hôn, sinh con lại trở thành xu hướng của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chung suy nghĩ tương tự, nhiều người trẻ tin rằng kết hôn đánh dấu một cột mốc quan trọng giúp họ trưởng thành, có trách nhiệm hơn, đồng thời tiến tới nhiều cột mốc lớn hơn trong đời.

Thách thức về dân số: Cần chính sách hợp lý

TP HCM là một trong những địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bệnh viện Hùng Vương)
(PLVN) - Một số đô thị hàng đầu Việt Nam đang đối mặt với những thách thức trong công tác dân số, như tỉ suất sinh thấp, nguy cơ già hóa dân số, vấn đề phát triển dân số bền vững và chất lượng...

Tại sao giới trẻ thề không sinh con?

Tại sao giới trẻ thề không sinh con?
(PLVN) - Theo Kongkong, nhà nghiên cứu 26 tuổi, phải cần rất nhiều tiền để có được cuộc sống tạm coi là đầy đủ cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện. "Những thứ học ở trường công lập đều là tuyên truyền, giáo điều, nên tôi mong có thể gửi con đến trường quốc tế hoặc cho đi du học. Nhưng kinh tế không cho phép nên quyết định không sinh con", cô nói.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam: Sinh con được thưởng, có hấp dẫn?

Dự thảo tặng tiền khuyến khích sinh con có giảm được tình trạng già hóa dân số? (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mới đây, Dự thảo Đề cương Luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo, đang lấy ý kiến để trình Chính phủ, đề xuất phụ nữ ở vùng đang có mức sinh thấp được hỗ trợ một lần bằng số tiền gần 10 triệu VNĐ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức thưởng này chỉ như “muối bỏ bể” và không mấy khả thi…

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Dự báo thừa 1,38 triệu đàn ông vào năm 2026

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác dân số cho cán bộ Mặt trận các tỉnh phía Bắc, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hôm qua (7/10).