Từ khóa: #chuyển đổi xanh

Xây dựng chính sách cho chuyển đổi xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi xanh là xu thế của toàn cầu. Dự báo và nắm bắt xu thế tất yếu này, Bộ Chính trị từng có nhiều nghị quyết quan trọng. Ngay từ cách đây 10 năm là Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; cách đây 4 năm là Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Kiểm kê khí nhà kính - Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp

Kiểm kê khí nhà kính là cơ sở cho các giải pháp giảm phát thải. (Nguồn: neu.edu)
(PLVN) - Từ năm 2024, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường phải triển khai kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở, xây dựng báo cáo kiểm kê định kỳ 2 năm 1 lần và gửi về cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đây không chỉ là trách nhiệm cộng đồng và doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” mà còn là tiền đề quan trọng để nền kinh tế nước nhà phát triển xanh và bền vững.

Thúc đẩy bình đẳng giới vì một tương lai xanh cho mọi người

Quang cảnh hội thảo “Thúc đẩy việc làm và an sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng”. (Ảnh: An An/QĐND)
(PLVN) - Quá trình chuyển đổi xanh nhằm đạt các mục tiêu về khí hậu có thể gây ra nhiều tác động đến các nhóm người nghèo, người yếu thế, phụ nữ và trẻ em. Bởi vậy, các chiến lược, chính sách và biện pháp cần phải bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau hoặc bị đầy lùi trong quá trình chuyển đổi sang các nền kinh tế - xã hội carbon thấp và bền vững với môi trường.

Áp lực chuyển đổi xanh

Doanh nghiệp đang phải chịu đồng thời nhiều áp lực. (Nguồn ảnh:congthuong.vn)
(PLVN) - Những thống kê vĩ mô cho thấy phát triển kinh tế những tháng cuối năm đã có dấu hiệu tích cực. Tuy vậy, từ góc nhìn của một bên theo sát những diễn biến thực tiễn của doanh nghiệp (DN), bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng, phía trước DN vẫn còn có những áp lực.

Tập đoàn Nagakawa chuyển đổi xanh để phát triển bền vững

Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa (thứ 2 từ trái sang) tham gia Hội thảo "Kết quả thực hiện kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II và các quy định pháp luật về bảo vệ tầng Ô-dôn".
(PLVN) - Theo lộ trình quản lý, loại trừ các chất HCFC (môi chất lạnh có nguy cơ gây nóng lên toàn cầu cao) của Chính phủ, Nagakawa là một trong những doanh nghiệp ngành điện lạnh đi đầu trong việc chuyển đổi Xanh, theo đuổi chiến lược phát triển bền vững bằng những cam kết và hành động mạnh mẽ.

Mô hình nào cho chuyển đổi xanh của doanh nghiệp?

Vốn là chất thải, mùn cưa giờ có thể tạo thành một sản phẩm đắt giá. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phần đông doanh nghiệp chưa nhìn thấy lộ trình chuyển đổi xanh (CĐX) cụ thể như thế nào, trong khi đó CĐX có thể bắt đầu từ những công đoạn nhỏ nhất trong quá trình sản xuất của mỗi doanh nghiệp.

Chuyển đổi xanh và trách nhiệm của nhà quản lý, nhà báo, doanh nghiệp

Nhà quản lý, nhà báo, doanh nghiệp cùng chung tay thúc đẩy chuyển đổi xanh.
(PLVN) - Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và công tác tuyên truyền, nhận thức của nhân dân, cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh được nâng lên rõ rệt, từng bước thay đổi hành vi sản xuất, sinh hoạt và có nhiều hành động thiết thực đóng góp vào thực hiện chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh.