Từ khóa: #CHÍNH SÁCH

Kiến nghị ưu đãi tiền lương, nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ quân đội

Ảnh minh họa: Thanh Hải
(PLVN) - Những năm qua, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động đầu tư xây dựng và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đóng quân triển khai các dự án nhà ở chính sách, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ để hỗ trợ nhà ở, đất ở cho các đối tượng góp phần thực hiện tốt chính sách nhà ở, đất ở theo quy định của pháp luật.

Xây dựng chính sách năng lượng tái tạo: Cần có lộ trình, giảm rủi ro cho nhà đầu tư

Một nhà máy điện gió vừa được đưa vào vận hành thương mại. (Ảnh: Điện gió Lạc Hòa)
(PLVN) - Tính đến ngày 18/8, mới có 20 dự án (trong tổng số 79 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã gửi hồ sơ đàm phán) được vận hành thương mại - tức là được phát điện lên lưới và sẽ được nhận thanh toán với mức giá tạm. Xung quanh vấn đề này, Báo PLVN có cuộc phỏng vấn ông Stuart Livesey - Phó Chủ tịch Tiểu ban Phát triển Xanh phụ trách Nhóm Công tác Năng lượng tái tạo và Năng lượng hiệu quả, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm thực hiện thành công đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -Chiều 24/8, chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ, các thành viên Chính phủ phải quyết tâm thực hiện thành công đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ tối đa các “nút thắt”, rào cản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Pháp luật 'gác cổng' cho quá trình hội nhập văn hóa

Đáng lo ngại, nhiều người trẻ bị “cuồng” nghệ sĩ ngoại quá mức nhưng lại thờ ơ với văn hóa dân tộc. (Ảnh: Dân trí)
(PLVN) - Xu thế hội nhập toàn cầu trong những thập kỷ qua đã tạo tiền đề, cơ hội cho Việt Nam giao lưu với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đồng thời quảng bá sâu rộng về những nét đẹp của văn hóa nước mình cho bạn bè quốc tế. “Dẫn đường” cho quá trình này chính là những chủ trương, tư tưởng chỉ đạo của Đảng ta về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực văn hóa. Trên cơ sở đó, Nhà nước chủ động ban hành các chính sách, pháp luật về giao lưu, hợp tác và hội nhập quốc tế trên lĩnh vực văn hóa.

Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh để nâng tầm trí tuệ của dân tộc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: VOV)
(PLVN) -Cuối tuần qua, phát biểu tại buổi gặp mặt 56 nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, Việt Nam luôn chú trọng thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh để nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước.

Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam: Cần thay đổi ngay từ chính sách pháp luật

Cần thay đổi chính sách thai sản để giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo DT và PT)
(PLVN) - Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ thấp còi ở mức cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 5 tuổi năm 2018 là 23%, tương ứng cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Nỗ lực vì hạnh phúc của người lao động

Thách thức trong thị trường việc làm đòi hỏi cần có những quyết sách kịp thời, phù hợp. Ảnh minh họa. (Nguồn Internet).
(PLVN) -Thực tế cho thấy, để góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, thì một trong những điều quan trọng là làm tốt hơn nhiệm vụ lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và thị trường việc làm trong nước…

Thách thức về dân số: Cần chính sách hợp lý

TP HCM là một trong những địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bệnh viện Hùng Vương)
(PLVN) - Một số đô thị hàng đầu Việt Nam đang đối mặt với những thách thức trong công tác dân số, như tỉ suất sinh thấp, nguy cơ già hóa dân số, vấn đề phát triển dân số bền vững và chất lượng...

Thúc đẩy liên kết vùng, cần chính sách toàn diện

Toàn cảnh Diễn đàn diễn ra sáng nay, tại Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 3/8, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Diễn đàn liên kết vùng trong phát triển kinh tế để phát huy thế mạnh địa phương”. Sự kiện nhằm tháo gỡ các khó khăn và nâng cao nhận thức về hiệu quả liên kết vùng cho các địa phương.

“Năng lượng” mới cho sự phát triển

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 6 trong năm 2023 tổ chức mới đây đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có báo cáo, đề xuất việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư các công trình giao thông đường bộ.

Để chính sách pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Phòng Tư pháp huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Bản Máy. (Ảnh: baohagiang.vn)
(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách pháp luật từ sớm, từ xa, ngay từ khâu dự thảo, trong 6 tháng đầu năm 2023, việc truyền thông chính sách đã được Bộ Tư pháp triển khai bài bản, kịp thời. Trong số đó có thể kể đến việc truyền thông một số dự thảo Luật quan trọng như: Luật Thủ đô (sửa đổi), Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi), Luật Công chứng (sửa đổi).