Xu thế phát triển BĐS 2020

(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.
Dự báo đất nền, chung cư sẽ là lĩnh vực BĐS phát triển chủ đạo trong năm 2020
Dự báo đất nền, chung cư sẽ là lĩnh vực BĐS phát triển chủ đạo trong năm 2020

Dòng vốn vào bất động sản sẽ tích cực

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, dù mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra quy định sẽ siết chặt hơn nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn đối với lĩnh vực BĐS nhưng trong năm 2020 lĩnh vực này sẽ vẫn được đầu tư lớn, từ nhiều nguồn tài chính khác nhau, không chỉ từ ngân hàng.

Ông Lực cho rằng không phải tín dụng ngân hàng giảm với BĐS. Thực tế, theo số liệu 10 tháng năm 2019 cho thấy, vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%. Như vậy, lĩnh vực cho vay BĐS của hệ thống ngân hàng tăng trưởng khoảng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng 10 tháng năm 2019 là khoảng 10%. “So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp nhận được”, ông Lực đánh giá.

Cũng theo chuyên gia này, ngoài vốn vay tín dụng, lĩnh vực BĐS còn huy động được nguồn tiền từ nhiều nguồn khác, trong đó có từ vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn trái phiếu doanh nghiệp (DN), vốn từ sàn chứng khoán… “11 tháng đầu năm 2019, vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt khoảng 4,8 tỷ USD, vốn trái phiếu DN đạt khoảng 237.000 tỷ đồng”, ông Lực nói và cho rằng đây là những dòng vốn quan trọng đầu tư vào BĐS trong năm 2019. “Có khoảng 60% vốn sẽ tiếp tục đến từ ngân hàng, 40% đến từ các dòng vốn khác. Xu thế này sẽ vẫn tiếp tục”, ông Lực dự báo dòng tiền đổ vào BĐS trong năm 2020.

Trong khi đó,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group cho rằng vốn ở trong dân đang rất nhiều, riêng tiền mặt, vàng và kiều hối là khoảng 16 tỷ USD. “Nếu đổ một phần trong số này sang BĐS thì sẽ là một nguồn lực rất lớn”, ông Hà đánh giá và cho rằng các DN đều muốn thu hút dòng vốn này, nhưng đang tắc nghẽn vì liên quan pháp lý. “Vướng mắc lớn nhất vẫn là thủ tục hành chính. Hiện thủ tục cho 1 dự án BĐS là khoảng 7 năm, nếu nhân với tỷ suất 5% một năm thì bị hao mòn rất nhiều về vốn. Vốn bị hao mòn sẽ tính vào giá BĐS, ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng”, ông Hà đánh giá.

Lĩnh vực nào của BĐS sẽ phát triển mạnh?

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, năm 2020 thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển theo hướng ổn định cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả. Các lĩnh vực của BĐS như shop house, chung cư, văn phòng, đất nền, căn hộ nghĩ dưỡng (condotel), BĐS công nghiệp đều cùng phát triển. 

Tuy nhiên, do hiện nay các dự án BĐS đang vướng mắc trong thủ tục cấp phép các dự án mới nên các nhà đầu tư trong năm 2020 nhiều khả năng sẽ quan tâm đầu tư vào lĩnh vực đất nền. “Khi việc cấp phép cho dự án mới gặp khó khăn thì nhà đầu tư sẽ tìm đến đất nền đợi khi điều kiện thuận lợi sẽ xây dựng các dự án”, đại diện Bộ Xây dựng cho biết.

Bộ Xây dựng dự báo, năm 2020 có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới, nơi sẽ được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ngoài ra, khả năng sẽ xảy ra tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, khi khu vực trung tâm của những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM đã gần như hết quỹ đất thì từ năm 2020 khu vực vùng ven được dự báo sẽ tăng trưởng ấn tượng, có thể lên gấp đôi. Đồng tình quan điểm này, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam cho rằng, sự phát triển vùng ven là sự phát triển tự nhiên, khi nội đô đã quá chật chội, quỹ đất hạn chế, giá cao, các nhà đầu tư muốn tìm các giải pháp với giá cả hợp lý hơn. 

Bên cạnh đó, Việt Nam có dân số trẻ, gặp khó khăn nhất định trong việc mua một căn nhà nội đô. Do đó, phát triển ra ven đô là tự nhiên. Đây là diễn biến tất yếu của thị trường. 

Condotel vẫn thu hút dòng tiền trong năm 2020

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, condotel là thế mạnh kinh tế của Việt Nam, không chỉ riêng lĩnh vực BĐS. Đây là nơi chi phí đầu tư thấp hơn khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Condotel là tiềm năng cuối cùng của BĐS Việt Nam nên dù hiện tại có những trục trặc về pháp lý nhưng các nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục chọn kênh này. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, condotel là khu trải nghiệm, nếu liên kết được nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì lĩnh vực này sẽ thành công.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.