Xóa đói giảm nghèo phải đi trước một bước

(PLO) - Nói về vai trò của tín dụng chính sách trong xóa đói giảm nghèo, ông Lê Sơn Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – nhận định, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, mà trong công tác dân tộc thì xóa đói, giảm nghèo phải đi trước. 

Hộ vay vốn Lý A Phùa (bản Ka Sin Chải, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) nói về tác động của vốn vay ưu đãi đối với gia đình tại Hội nghị tổng kết thực hiện tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Hộ vay vốn Lý A Phùa (bản Ka Sin Chải, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) nói về tác động của vốn vay ưu đãi đối với gia đình tại Hội nghị tổng kết thực hiện tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù đất rộng nhưng địa hình đồi núi, chỉ có 5.000ha đất trồng trọt được, còn lại là núi đá nên Lai Châu là một trong những địa phương khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao, có 62 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. 

Nhận thức về vai trò, ý nghĩa của các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), những năm qua UBND tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH Lai Châu trong quá trình hoạt động; chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tỉnh trong công tác triển khai các chương trình tín dụng.

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 44,87% năm 2007 xuống còn 29,68% năm 2017.

Ông Lý A Phùa - hộ vay vốn ở bản Ka Sin Chải (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) kể, nhờ vốn vay của NHCSXH, hiện gia đình ông đã có 2 con trâu, 8 con dê và trên 50 con gia cầm. Gia đình có cuộc sống ấm no hơn, con cái có điều kiện đến trường học tập. Ông tin tưởng gia đình sẽ thoát nghèo trong thời gian tới. “Có được cuộc sống như vậy là nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là NHCSXH trong quá trình truyền tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho các gia đình tại bản chúng tôi” – ông Lý A Phùa bày tỏ.

Còn ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ - cho biết, cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình cho vay của NHCSXH đã đạt được những hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đặc biệt là bảo đảm an sinh xã hội ở vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết thực hiện tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu vừa diễn ra, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH kiêm Giám đốc chi nhánh tỉnh Lai Châu Hoàng Minh Tế cho biết, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/3/2018 đạt gần 1.804 tỷ đồng, tăng gần 1.758 tỷ đồng so với thời điểm nhận bàn giao (hơn 45,9 tỷ đồng). Có 48.874 hộ vay, tăng 42.905 hộ vay so với thời điểm nhận bàn giao với 62.563 món vay còn dư nợ. Trong đó, số hộ DTTS đang vay trong các chương trình tín dụng còn dư nợ là 44.977, chiếm 92% số hộ vay vốn, số món vay là 56.131, chiếm 89,7%/tổng số món vay. Tổng dư nợ hộ đồng bào DTTS là gần 1.583 tỷ đồng, chiếm 87,7% tổng dư nợ các chương trình trên địa bàn.

Thực hiện các giải pháp tăng nguồn vốn và hiệu quả sử dụng vốn ưu đãi

Nguồn vốn từ tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình nói chung và hộ đồng bào DTTS nói riêng, giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống trong khu vực đồng bào DTTS và giúp cho hộ đồng bào DTTS dần nâng cao chất lượng cuộc sống. Thông qua sử dụng vốn tín dụng ưu đãi, đồng bào DTTS nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh cũng như trình độ quản lý vốn để dần vươn lên thoát nghèo. Vốn tín dụng ưu đãi đã tác động đến nhận thức, giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội.

Nhận định về những kết quả mà hoạt động tín dụng chính sách đạt được trên địa bàn tỉnh Lai Châu, ông Lê Sơn Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc – cho biết, ít có tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo tới 4% mỗi năm như Lai Châu. Đó là thành tích chung của cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu. Công tác dân tộc cũng luôn song hành cùng với các tỉnh, các cấp, các ngành và ở Lai Châu đã khẳng định minh chứng rõ nét nhất. 

“Mỗi vùng miền có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng nhìn chung là NHCSXH đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Chính sách dân tộc đầu tư cho miền núi là đầu tư cho phát triển, trong công tác dân tộc thì xóa đói, giảm nghèo phải đi trước” – ông Lê Sơn Hải nói – “Bên cạnh nguồn vốn ưu đãi cần phải hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế, lồng ghép chuyển giao khoa học kỹ thuật, có nhóm hộ, hợp tác xã, liên kết thị trường. Có như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn”.

Ông Hải cũng cho biết, Ủy ban Dân tộc sẽ rà soát các quỹ còn dư để trình Chính phủ chuyển sang NHCSXH và mong muốn NHCSXH tiếp tục bổ sung nguồn cho vay đối với các hộ đồng bào DTTS. 

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…