‘Võ’ chuyển tiền trong vài giây giúp ‘tiền hàng’ lưu thông dịp Tết

(PLO) - Việc thông thương “tiền hàng” trong mùa cao điểm Tết luôn là vấn đề lo lắng của nhiều tiểu thương. Vậy các ngân hàng triển khai cách nào để giúp cho “người bán – kẻ mua” chuyển khoản nhanh nhất tới nhau? 

 ‘Võ’ chuyển tiền trong vài giây giúp ‘tiền hàng’ lưu thông dịp Tết

Một trong những loại hàng hóa bán chạy mùa Tết là quần áo, đặc biệt là hàng từ phía Bắc đổ xuống các thành phố lớn như Đà Nẵng, Tp.HCM, Cần Thơ... Trong mùa làm ăn này, gia đình những hộ kinh doanh cá thể như ông Ngôn (ngụ ở Gò Vấp, Tp.HCM) như trạm dừng chân, hàng về hàng đi liên tục. 

Bán chạy là thế, nhưng cũng có lúc tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng khi guồng quay “tiền hàng” bị tắc lại do không chuyển được tiền đi cho bạn hàng. Ông Ngôn kể, bình thường, cứ 11 giờ sáng là ông đến phòng giao dịch Maritime Bank ở gần nhà để ghi lệnh chuyển tiền cho bạn hàng. Nhưng có một hôm, bạn gọi điện bảo có lô hàng tốt, giá được ưu đãi thêm đến 20% nên đợi cửa khẩu báo “hàng đi được” thì 3h chiều hẵng chuyển tiền. 

 Mải phân loại hàng để chuyển đi tỉnh, đến khi nhớ ra thì đã gần 5 giờ chiều. Dù đã tức tốc ra phòng giao dịch ghi lệnh chuyển tiền cho bạn nhưng ngân hàng báo, phải tới ngày làm việc tiếp theo bạn ông mới nhận được tiền. Oái ăm thay, tài khoản giữa 2 bên khác hệ thống, giao dịch của ông Ngôn lại vào thứ 6, nghĩa là đến thứ 2 bên kia mới nhận được tiền.

 “Vì không chuyển được tiền luôn nên hàng không về, lỡ mất chuyến hàng tốt và rẻ nên tiếc lắm. Bữa ấy mà đi tiền được luôn thì lãi của chuyến đó có khi bằng lãi của cả 3 tháng cộng lại.”, ông Ngôn tiếc nuối.  

 ‘Võ’ chuyển tiền trong vài giây giúp ‘tiền hàng’ lưu thông dịp Tết ảnh 1
Sau đợt hàng năm đó, vì không muốn bị lỡ chuyện kinh doanh nên ông có tìm hiểu và được mách nước về tính năng chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7. “Với tính năng này, tôi và bạn hàng có thể chuyển tiền cho nhau vào bất cứ lúc nào, không kể ngày – đêm, cuối tuần hay dịp lễ Tết; thích nhất là chỉ vài giây sau, họ đã nhận được tiền chứ không phải chờ đợi mất thời gian”, chủ tiệm quần áo này hỉ hả. 

Thế nên, những ngày cận Tết này, cứ 9 giờ tối, hàng xóm lại thấy ông đến trụ sở phòng giao dịch của Maritime Bank để làm việc với… cây ATM. Ông Ngôn giải thích “Tôi có tuổi, không quen dùng công nghệ điện tử nên cứ tiện ra trụ ATM gần nhà mà chuyển khoản thôi, nhanh lắm”. 

Giống như ông Ngôn, chị Thủy (nhân viên văn phòng tại Quận Tân Bình, Tp.HCM) cũng thường dùng tính năng chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 của Maritime Bank trên ứng dụng điện thoại di động thay cho việc chuyển tiền thông thường. 

Chị Thủy chia sẻ, nhờ tính năng này mà chị mua được nhà vừa ý với giá tốt. “Thường cuối tuần có thời gian rảnh vợ chồng mới chở nhau đi tìm nhà. May chúng tôi xem được một căn đúng hướng, vị trí quá tiện, chủ nhà vừa đăng bán nên ‘chớp’ ngay. Tôi chuyển khoản luôn tiền cọc trong tối thứ bảy vì mấy căn kiểu này chỉ cần lên mạng vài giờ là hết”, chị Thủy kể. 

 ‘Võ’ chuyển tiền trong vài giây giúp ‘tiền hàng’ lưu thông dịp Tết ảnh 2

Bên cạnh sự thay đổi đáng kể về mặt thời gian giao dịch, dịch vụ chuyển tiền 24/7  được thực hiện khá đơn giản, an toàn và giảm bớt nhiều công đoạn rườm rà cho khách hàng. Theo chị Thủy, cách chuyển tiền này giúp chị thấy dễ dàng hơn nhiều vì ít thao tác và thông tin nhập cũng vào cũng ít hơn. Chị chỉ cần nhập số tài khoản hoặc số thẻ ATM và làm theo hướng dẫn, hệ thống sẽ tự tra cứu, hiển thị chi tiết của người nhận. Nhờ đó người chuyển dễ dàng kiểm tra chéo thêm lần nữa, tránh trường hợp chuyển nhầm do nhập sai thông tin. 

Chia sẻ thêm về điều này, đại diện của Maritime Bank, một trong những ngân hàng sớm triển khai dịch vụ này cho biết, tính năng chuyển tiền 24/7 đang trở thành tính năng quan trọng, đáp ứng được nhanh nhất nhu cầu chuyển tiền cấp thiết của khách hàng. “Hiện rất nhiều khách hàng của chúng tối ưu tiên sử dụng dịch vụ này thay cho hình thức chuyển tiền thông thường (trên ngân hàng điện tử và tại quầy) bởi mức phí ngang nhau mà lại không bị phụ thuộc điểm giao dịch hay thời gian giao dịch”, vị đại diện này cho hay. 

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.