VietinBank - Động lực giảm nghèo bền vững

(PLO) - Với hệ thống mạng lưới rộng khắp, VietinBank đã dành nguồn lực tín dụng to lớn đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn…, tạo động lực giảm nghèo bền vững, đặc biệt cho những vùng kinh tế khó khăn.

VietinBank đẩy mạnh cho vay các xã điểm xây dựng nông thôn mới, cho vay các xã biên giới
VietinBank đẩy mạnh cho vay các xã điểm xây dựng nông thôn mới, cho vay các xã biên giới

 Mạng lưới vươn xa tỏa rộng

Với tổng số 155 chi nhánh và hơn 1.000 phòng giao dịch (PGD), mạng lưới giao dịch của VietinBank “phủ sóng” khắp 63 tỉnh/thành trên toàn quốc. Tính đến 31/12/2016, VietinBank có 13/155 chi nhánh và gần 300/hơn 1.000 PGD đặt tại khu vực đô thị loại 4, loại 5.

Trong đó tỷ lệ PGD của VietinBank phân bổ tại khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 30% tổng mạng lưới các PGD trên toàn hệ thống. Hầu hết PGD tại các khu vực này đều hoạt động hiệu quả, đóng góp vào kết quả kinh doanh chung của chi nhánh cũng như của toàn hệ thống. Theo đó, VietinBank đảm bảo hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn với dư nợ chiếm 36% tổng dư nợ và 30% tổng lợi nhuận của mạng lưới các PGD.

Điểm vượt trội của VietinBank tại các khu vực này là năng lực và kinh nghiệm quản lý trong hoạt động cung cấp, kiểm soát tín dụng. Cùng với năng lực đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cũng như sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cho người dân, VietinBank còn có đội ngũ tư vấn dày dạn kinh nghiệm, có kỹ năng tư vấn và quản lý dòng vốn giúp cho người vay vốn sử dụng hiệu quả. Bằng năng lực này, VietinBank vừa đảm bảo khai thác hiệu quả dòng vốn, vừa tích cực hỗ trợ người dân có nguồn vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình.

VietinBank - Động lực giảm nghèo bền vững ảnh 1
Dòng vốn VietinBank vươn tới vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thúc đẩy phát triển kinh tế

Động lực mạnh mẽ

Thiết thực hỗ trợ mọi thành phần kinh tế nâng cao năng lực tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều năm qua VietinBank bền bỉ triển khai hàng loạt chính sách tín dụng hướng mạnh vào khu vực ưu tiên. VietinBank luôn là đơn vị tiên phong, nhanh chóng, nghiêm túc triển khai các chương trình, chính sách tín dụng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm luân chuyển nguồn vốn tín dụng đến tận tay cá nhân, tổ chức hoạt động nông nghiệp. Việc quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là chính sách có tác động tích cực đến các khu vực kinh tế khó khăn.

Đặc biệt, chính sách tín dụng theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP cũng được VietinBank triển khai có kết quả tốt khi dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đến 31/7/2017 đạt trên 113.500.000 tỷ đồng. Còn cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, VietinBank cam kết dành 3.000 tỷ đồng tham gia chương trình. Riêng với khu vực kinh tế miền núi đặc biệt khó khăn, VietinBank cam kết dành 10.000 tỷ đồng ưu tiên phát triển kinh tế tại khu vực này, trong đó ưu tiên các dự án đầu tư lĩnh vực giao thông, sản xuất công nông nghiệp…

Với chương trình hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung, khách hàng được VietinBank hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi 5,5%. Còn Chương trình tín dụng 1.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong ngành chăn nuôi lợn, khách hàng sẽ được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi chỉ 6% để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Không chỉ dừng ở các sản phẩm tín dụng riêng biệt, VietinBank còn thực hiện cung cấp trọn gói các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp, bao gồm các dịch vụ tài khoản, huy động vốn, tư vấn đầu tư… Đặc biệt, VietinBank cung cấp dịch vụ theo nhà phân phối, nhà cung cấp, qua đó không chỉ góp phần nâng cao năng lực tài chính cho doanh nghiệp mà còn kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp, liên kết vùng miền, tạo cơ sở nâng cao năng lực sản xuất. Hiện nay, VietinBank đang triển khai 12 chương trình ưu đãi lãi suất dành cho các doanh nghiệp với mức lãi suất thấp hơn đến 4% so với mức lãi suất cho vay thông thường.

Đến nay, VietinBank đã và đang thực hiện tài trợ công tác an sinh xã hội trên phạm vi cả nước với tổng số tiền trên 6.700 tỷ đồng, trong đó riêng chương trình hoạt động theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP là trên 430 tỷ đồng.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.