Vay tiền mua NƠXH: Ký hợp đồng tín dụng rồi mới phải gửi tiết kiệm

(PLO) - Theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), người vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội (NOXH) chỉ phải gửi tiền sau khi đã ký hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Quy định này “linh hoạt” hơn rất nhiều so với quy định tại Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Số tiền gửi sẽ được dùng trích thu nợ cho chính khoản tiền vay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có phải vừa gửi tiết kiệm vừa trả tiền vay?

Sau khi Báo PLVN thông tin về các hướng dẫn nghiệp vụ của NHCSXH về việc cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NOXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, chúng tôi đã nhận được nhiều thắc mắc của người dân liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể, nhiều người bày tỏ băn khoăn về quy định người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH, mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn…

“Như vậy, lấy ví dụ, nếu hàng tháng tôi phải trả gói vay 5 triệu đồng thì với quy định trên, tôi sẽ phải gửi tiết kiệm tại NHCSXH tối thiểu 5 triệu đồng trong 12 tháng? Tức là cùng với tiền phải trả 5 triệu đồng/tháng, tôi sẽ phải gửi tiếp 5 triệu đồng/tháng trong thời hạn 12 tháng ư? Như vậy, tổng cộng tôi phải chuyển tới NHCSXH 10 triệu đồng/tháng trong 12 tháng đầu tiên ư? - chị Lê Minh Huyền Anh (Tây Hồ, Hà Nội) tỏ ra băn khoăn - Liệu NHCSXH có đang gây khó cho đối tượng được vay vốn là người thu nhập thấp hay không?”.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện NHCSXH cho biết: “Điều kiện này được hiểu như sau: Kể từ khi khách hàng ký hợp đồng vay vốn với NHCSXH thì khách hàng phải gửi tiền tiết kiệm tối thiểu 12 tháng. Như trường hợp ở trên, nếu hàng tháng khách hàng có dự định trả 5 triệu tiền vay thì số tiền gửi tiết kiệm cũng tối thiểu bằng 5 triệu đồng”. 

NHCSXH cũng quy định: “Người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên”. Như vậy, trong 12 tháng đầu kể từ sau khi ký hợp đồng vay vốn, người vay chỉ phải gửi NHCSXH khoản tiền gửi tiết kiệm theo quy định chứ chưa phải trả nợ, nên cách hiểu “phải nộp 10 triệu một tháng” như trường hợp chị Huyền Anh là chưa đúng.

Linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho người vay vốn

Đại diện NHCSXH cho hay, quy định về hướng dẫn điều kiện người vay vốn “Phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH.

Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn” căn cứ trên khoản 2 Điều 74 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 quy định: “NHCSXH được thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân trong nước có nhu cầu mua, thuê mua NOXH để cho các đối tượng này vay với lãi suất ưu đãi và thời hạn vay dài hạn sau một thời gian gửi tiết kiệm nhất định”.

Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 13 Chương III Nghị định 100/NĐ-CP quy định: “Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”.

Trên cơ sở thực tế điều kiện tài chính của người vay và chia sẻ khó khăn với người vay, văn bản Hướng dẫn nghiệp vụ cho vay để mua, thuê mua NOXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở quy định, khi vay vốn tại NHCSXH, người vay vốn chỉ phải đáp ứng đủ điều kiện thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng vay vốn với NHCSXH, mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn, chứ chưa phải thực hiện gửi tiết kiệm sau một thời gian nhất định mới được vay như Luật Nhà ở cho phép NHCSXH được làm.

“Mặt khác, số tiền 12 tháng gửi tiết kiệm đó với lãi suất NHCSXH đang đề nghị bằng lãi suất vay vốn sau này hết thời gian ân hạn thì sẽ chuyển sang “trích thu nợ gốc, thu lãi theo thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng vay vốn giữa người vay vốn và NHCSXH”. Những quy định này không tạo thêm khó khăn nào cho người vay vốn” - NHCSXH cho hay.

Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.