VACC kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng, bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ những giải pháp hỗ trợ cho các nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo VACC, thời gian qua dịch COVID-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng.

Từ ý kiến đề nghị của các doanh nghiệp hội viên trên cả nước, đơn vị này khẩn thiết kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho các doanh nghiệp cầm cự được qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Theo đó, VACC đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng hướng dẫn việc áp dụng quy định về điều kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng giao nhận thầu thực hiện trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bổ sung các chi phí phòng dịch bắt buộc, các chi phí tạm dừng thi công chờ việc, các chi phí kiểm tra nhanh dịch bệnh cho cán bộ, công nhân… vào chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cần có quy định hướng dẫn cụ thể về điều kiện để công trình được tiếp tục thi công và tạm dừng thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Về vấn đề này, VACC kiến nghị Thủ tướng đối với những công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, san nền có mặt bằng rất thoáng, không bị tập trung đông người hoặc những công trình xây dựng đang ở vào giai đoạn hoàn thiện cuối để bàn giao mà không nằm trong vùng dịch trọng điểm, đề nghị vẫn được phép tiếp tục triển khai (trong điều kiện phải áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm tra phòng chống dịch).

Một số biện pháp cụ thể khác để hỗ trợ doanh nghiệp như dừng thu BHXH 6 tháng cuối năm cho tất cả các lao động thời vụ ký hợp đồng lao động từ dưới 6 tháng tại các doanh nghiệp xây dựng (vì lao động thời vụ nông nhàn là một đặc thù của ngành xây dựng Việt Nam, hiện nay do tình hình dịch bệnh, công việc thì phải dừng, về quê thì không được mà ở lại cũng không có thu nhập). Đây là một vấn đề bức xúc mà toàn bộ các doanh nghiệp xây dựng đều tha thiết mong Thủ tướng quan tâm xử lý.

Ngoài ra, Hiệp hội nhà thầu cũng đề nghị giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng từ quý 2/2021 sang đầu năm 2022. Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp thời điểm từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021 cho tất cả các doanh nghiệp xây dựng.

Các khoản vay ngân hàng phục vụ cho công trường, dự án nhưng phải dừng thi công do giãn cách chống dịch được tính lãi suất 0%. Hoãn nộp tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021, đồng thời có phương án giảm giá thuê đất đặc biệt đối với các diện tích đất làm nhà kho, xưởng phục vụ thi công, sản xuất.

Vấn đề khác khiến doanh nghiệp lao đao nhiều tháng qua là giá thép tăng cao bất thường, VACC tiếp tục kiến nghị Chính phủ yêu cầu các sở xây dựng địa phương cập nhật kịp thời, chính xác đơn giá các vật liệu xây dựng để áp dụng cho các công trình dùng vốn ngân sách, có được đơn giá chính xác, phù hợp tránh làm thiệt thòi cho các nhà thầu xây dựng.

Với một số kiến nghị cấp bách nói trên, VACC khẩn thiết mong Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét sớm có những quyết sách tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xây dựng thực hiện được “mục tiêu kép” vừa ổn định sản xuất vừa chống dịch an toàn.

Phối cảnh dự án.

Đồng Tháp sắp có trung tâm thương mại 25 tầng

(PLVN) - Tập đoàn T&T vừa phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khởi công dự án trung tâm thương mại và nhà ở 25 tầng (cao 100m, đạt chuẩn 4 sao); tính đến thời điểm hiện tại, đây sẽ là nhà tòa nhà cao nhất tại tỉnh Đồng Tháp.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phê duyệt 30 đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Hậu Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục các đồ án quy hoạch xây dựng (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tổ chức triển khai lập quy hoạch năm 2022. Trong đó, có 30 đồ án quy hoạch của 07 huyện, thị, thành được lập quy hoạch, nguồn vốn thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn xã hội hóa hợp pháp khác.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có khu đô thị du lịch văn hóa và dịch vụ thương mại rộng 148ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 06/01/2022 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch văn hóa và dịch vụ thương mại tại xã Ninh Sơn, Trung Sơn và xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 148 ha, dân số dự kiến khoảng 15.000 người.
Công trình công viên APEC mở rộng là điểm nhấn thơ mộng bên dòng sông Hàn. Ảnh: VGP/Lưu Hương.

Khánh thành công viên APEC gần 760 tỷ đồng

(PLVN) - Với nguồn vốn đầu tư 759,15 tỷ đồng, công viên APEC mở rộng thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, khát vọng vươn lên của người dân, là mong ước về một thành phố xanh, thân thiện, hài hòa với thiên nhiên.