V- Green City: Chủ đầu tư bán đất nền trái Luật

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sở TN&MT chưa giao đất cho chủ đầu tư tại Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi Dự án khu đô thị V- Green City), nếu người dân nào trót dại mua đất nền ở đó thì sẽ không thể làm được sổ đỏ.   

Quảng cáo Dự án khu đô thị V- Green City rất hoành tráng, tuy nhiên, mua bán đất nền có thể gặp rủi ro lớn
Quảng cáo Dự án khu đô thị V- Green City rất hoành tráng, tuy nhiên, mua bán đất nền có thể gặp rủi ro lớn

Đây là dự án thu hồi vốn của dự án BT mà Chủ đầu tư là Công ty Du lịch và Thương mại tổng hợp Thăng Long thuộc Sở Du lịch Hà Nội (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long) được UBND tỉnh Hưng Yên giao từ năm 2004. Tuy nhiên trong quá trình triển khai vướng mắc Quyết định số 22 của Bộ Tài chính và sau trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch.

Cho đến nay, chủ đầu tư mới làm một phần hạ tầng kỹ thuật và đoạn đường 2 km chạy qua dự án và cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng đất nền.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết về dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (V- Green City). Theo đó, dự án này vẫn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, mua bán. Thế nhưng, chủ đầu tư và không ít “cò đất” môi giới quảng cáo, giới thiệu mua bán đất nền. Thực tế cũng đã có hàng loạt nhà cao tầng, biệt thự “mọc” lên trái phép.

Tiếp tục tìm hiểu, cho thấy, chủ đầu tư có dấu hiệu bán đất nền trái phép, chứ không chỉ còn “lách luật” bằng hình thức góp vốn, đặt cọc, đặt chỗ. 

Điều đáng quan ngại là việc làm này đã được chủ đầu tư thực hiện trong thời gian dài, nhưng không hiểu vì sao các cơ quan có trách nhiệm và UBND tỉnh Hưng Yên lại không ngăn chặn, xử lý.

Trong vai là một người đi tìm hiểu mua đất, mới thấy các “cò đất”, nhân viên tự xưng là người của chủ đầu tư gian dối như thế nào. Họ cam kết mua đất có sổ ngay, có trường hợp thì cam kết trả tiền mua đất sau 10 ngày hoặc có trường hợp sau một tháng sẽ có sổ đỏ ngay.

Thế nhưng, thực tế đây là chỉ trò thông tin của nhóm “cò đất” có biểu hiện móc ngoặc với chủ đầu tư nhằm “thổi giá”. 

  V- Green City: Chủ đầu tư bán đất nền trái Luật ảnh 1
Đây là một trong những hợp đồng sang tên từ người này sang người khác được chủ đầu tư xác nhận 

Bằng chứng, ngay từ năm 2018 Chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long đã có không ít hợp đồng giao dịch thỏa thuận chuyển nhượng nền đất.

Thậm chí ngay cả việc mua đi bán lại bằng hình thức chuyển nhượng từ người này qua người khác được ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thăng Long ký, đóng dấu xác nhận.

Đại diện Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện nay chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long mới quyết toán hơn 30 tỷ đối với phần thực hiện xây dựng 2km đường chạy qua dự án.

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phú, cho biết, công trình 2km đường chạy qua dự án  do chủ đầu tư làm theo giá trị kiểm toán là hơn 30 tỷ đồng, Sở GTVT làm đại diện chủ đầu tư, Sở Tài chính thẩm định. Đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nên ngành TN&MT vẫn chưa giao đất.

Theo một số chuyên gia pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền chưa tính tiền giá đất, chưa giao đất đủ điều kiện chuyển nhượng mà chủ đầu tư ý đã chuyển nhượng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

  V- Green City: Chủ đầu tư bán đất nền trái Luật ảnh 2
 Đất chưa được cơ quan nhà nước giao biệt thự khủng đã "mọc" trên dự án trái phép

Theo thông tin, mới đây Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.