TX Cửa Lò: Dự án trung tâm thương mại 6 năm không được giao đất

(PLO) - Trong khi nhiều dự án “treo” nhiều năm không thực hiện thì một doanh nghiệp tại TX Cửa Lò mòn mỏi 6 năm qua vẫn chưa được giao đất để xây dựng khiến khu đất “vàng” trở thành bãi đất hoang.

Khu đất làm Dự án trung tâm thương mại 6 năm chưa bàn giao để thực hiện
Khu đất làm Dự án trung tâm thương mại 6 năm chưa bàn giao để thực hiện

Dự án “đội vốn” hàng chục tỷ

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại, khách sạn và dịch vụ tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2953 ngày 12/7/2010 do Cty CP Xây dựng Nghĩa Thuận làm chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 4.200m2 gồm tòa nhà thương mại và khách sạn cao 11 tầng, diện tích 1.134,5m2 , bể bơi, cụm bán hàng lưu niệm, nhà dịch vụ... Theo quyết định, thời gian hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công trong 12 tháng và thực hiện dự án là 36 tháng. 

Ngày 30/12/2010, UBND TX Cửa Lò có Quyết định 5158 phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án tổng giá trị hơn 4,5 tỷ đồng. Ngày 4/6/2012, UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Nghĩa Thuận thực hiện Dự án với mục tiêu phục vụ mua sắm của người dân địa phương và du khách. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 60 tỷ đồng, tiến độ thực hiện là từ quý 3/2012 đến quý III/2014. 

Từ khi được phê duyệt giá trị bồi thường và cấp Giấy Chứng nhận đầu tư, Cty Nghĩa Thuận đã phối hợp với UBND phường Nghi Hương, Hội đồng bồi thường GPMB TX Cửa Lò và các cơ quan liên quan chi trả tiền cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng; tuy nhiên, có 2 hộ dân không chấp nhận di dời. 

Bà Lê Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Cty Nghĩa Thuận chia sẻ, cty đồng ý hỗ trợ cho các hộ dân được di dời ra nơi ở mới để ổn định sinh sống nhưng nhiều lần thỏa thuận xong, người dân không thực hiện mà yêu cầu thêm. Hai hộ dân đã bị thu hồi đất nhưng vẫn xây ốt trái phép trên đất này và năm lần bảy lượt đòi tăng giá đền bù. 

“Doanh nghiệp đã bỏ ra hơn 4 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ GPMB nhưng đến nay đã hơn 6 năm vẫn chưa được giao đất. Tính tiền trượt giá của Dự án ước tính từ 60 tỷ đến nay đội lên hơn 80 tỷ đồng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của Cty cũng như sự phát triển đồng bộ của Cửa Lò trong việc xây dựng một đô thị du lịch...”, bà Thuận nói. 

Nhùng nhằng thỏa thuận đền bù

Theo ông Hoàng Thái Sơn, Chủ tịch UBND phường Nghi Hương, hiện còn hai hộ dân chưa đồng ý di dời bàn giao đất cho doanh nghiệp thi công. Phường đã phối hợp với thị xã tuyên truyền, vận động các hộ dân, việc đền bù GPMB là do thị xã chủ trì. 

Để nắm rõ vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX Cửa Lò và được biết, việc đền bù GPMB do Hội đồng đền bù, GPMB của thị xã thời kỳ trước làm, đến năm 2012 Trung tâm mới thành lập. Diện tích đất của hai hộ dân đang xây ki ốt trên đất đã được đền bù thu hồi hết trong dự án mở rộng đường Nguyễn Sinh Cung từ năm 1999, nhưng do thời điểm đó dự án chỉ làm hết một phần nên hai hộ dân này chưa di dời mà dịch lùi vào trong sinh sống. 

Thời điểm đó tiền đền bù cũng trả không dứt điểm còn nợ một ít, mỗi nhà được cấp đất tái định cư nhưng lại chưa nộp tiền. Một số hộ gần đó nằm trong phần Dự án của Cty lắp máy điện nước được Cty này trả một số tiền khá lớn nên hai hộ này cũng đề nghị đền bù tương đương.  

Theo ông Hoàng Thái Hòa (người có diện tích chưa bàn giao), ông muốn được đền bù theo giá trước đó mà Dự án Cty lắp máy điện nước đền bù cho gia đình 1,5 triệu/m2 . “Trước đó, Cty lắp máy điện nước đền bù 1,5 triệu đồng/m2  nên với diện tích còn lại cũng muốn được đền bù với giá đó. Gia đình cũng khó khăn nên muốn được Dự án hỗ trợ thêm tiền đất tái định cư...”, ông Hòa nói.

Còn bà Trần Thị Hồng có hơn 700m2  thì cho biết: “Dự án kéo dài mấy năm nay rồi, gia đình đồng ý với việc hỗ trợ 1 triệu đồng/m2  nhưng muốn được hỗ trợ một phần tiền đất tái định cư để đỡ khó khăn hơn”.

Một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TX Cửa Lò cho biết: “Vừa qua, trong cuộc họp của TX chủ trì giữa doanh nghiệp và hai hộ dân đã thỏa thuận sẽ hỗ trợ một phần kinh phí, được các bên thống nhất kí vào biên bản. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp chi trả tiền để lấy mặt bằng thì hai hộ dân lại không đồng ý mà đòi thêm một khoản tiền nữa nên doanh nghiệp không chịu. Từ đó không thấy nhà thầu cũng như hai hộ dân có ý kiến gì nữa. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì TX sẽ có giải pháp theo quy định để GPMB bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng...”.

Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).