Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “vi phạm quản lý đất đai”

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hai cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh cùng 5 cựu lãnh đạo sở, ngành bị cáo buộc sai phạm khi để doanh nghiệp làm dự án, “băm nát” núi Chín Khúc.

Một góc núi Chín Khúc ở TP Nha Trang bị doanh nghiệp “băm nát”.
Một góc núi Chín Khúc ở TP Nha Trang bị doanh nghiệp “băm nát”.

Công an Khánh Hòa vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ VKS cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi), Lê Đức Vinh (57 tuổi) về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 Điều 229 BLHS, khung hình phạt từ 5 - 12 năm tù.

Hai bị can này đã ký nhiều văn bản sai quy định trong việc giao, cho thuê đất, phê duyệt giá đất cho DN thực hiện dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Ngoài ra, 3 cựu Giám đốc (GĐ) Sở TN&MT qua các thời kỳ là Đào Công Thiên (60 tuổi), Võ Tấn Thái (61 tuổi), Lê Mộng Điệp (67 tuổi); Lê Văn Dẽ (60 tuổi, cựu GĐ Sở Xây dựng) và Trần Văn Hùng (cựu cán bộ Sở TN&MT) cũng bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Dự án Cửu Long Sơn Tự tiền thân là dự án khu biệt thự & sinh thái Đất Lành do Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Năm 2009, tỉnh có chủ trương giao hơn 513ha đất lâm nghiệp thuộc khu vực núi Chín Khúc cho DN này làm khu kinh tế trang trại, mục tiêu trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng. Đồng thời, tỉnh điều chỉnh hơn 3,5ha đất thương mại dịch vụ lên thành 5,3ha đất làm công trình tâm linh, tượng phật trên núi.

Theo điều tra, Nguyễn Chiến Thắng khi còn đương nhiệm Chủ tịch tỉnh (nhiệm kỳ 2011-2015) đã có nhiều văn bản chỉ đạo để đầu tư, triển khai dự án. Việc giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án được xác định là trái quy hoạch, vi phạm Luật Đất đai khi điều chỉnh đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thành đất thương mại dịch vụ.

Với Đào Công Thiên, lúc giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh đã ký cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, chuyển dịch và xác lập quyền sử dụng đất của Nhà nước không đúng quy định pháp luật, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Lê Mộng Điệp là người ký các tờ trình tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định trái luật trong giao đất cho dự án Cửu Long Sơn Tự.

Với Võ Tấn Thái, năm 2014 khi đương chức đã ký văn bản tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần hai cho Cty Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa thực hiện dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành không đúng quy định. Thái cũng tham mưu sai cho UBND tỉnh trong việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất của dự án, cấp sổ đỏ không đúng quy hoạch.

Về Trần Văn Hùng, biết rõ quy hoạch đất đai trên núi Chín Khúc nhưng vẫn tham mưu, “ký nháy” vào các tờ trình để các cấp trên là Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái ký trình UBND tỉnh ban hành các quyết định sai luật về đất đai với dự án Đất Lành.

 Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “vi phạm quản lý đất đai”  ảnh 1

Bị can Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi bị bắt tạm giam ngày 8/6/2021.

Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung do Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, xuất phát từ dự án trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, được UBND tỉnh cấp giấy phép năm 2008.

Năm 2015, Lê Đức Vinh khi giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh đã ký quyết định cho DN đổi tên thành khu biệt thự & du lịch sinh Thái Vĩnh Trung, được thực hiện tại tiểu khu rừng 573 núi Chín Khúc với diện tích 29ha.

Đến tháng 7/2018, Vinh giữ chức Chủ tịch tỉnh, tiếp tục ký quyết định chủ trương đầu tư dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung có chức năng nhà ở, dịch vụ thương mại rộng hơn 19,6ha. Trong đó 6,5ha đất ở và gần 3,9ha đất dịch vụ thương mại.

Với Lê Văn Dẽ (từ 2010-2020) với tư cách GĐ Sở Xây dựng đã báo cáo thẩm định và đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết trái quy hoạch chung, từ đó Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư được chuyển mục đích sử dụng đất gần 20ha đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp trái luật.

Ở dự án này, Trần Văn Hùng và Lê Mộng Điệp cũng tham mưu cho UBND tỉnh cho phép DN chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch.

Hồi giữa năm 2021, các đối tượng trên đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cũng tại Khánh Hòa, Công an tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, Nha Trang).

Dự án này do Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang thực hiện. Theo nguồn tin, trước đó CQĐT xác định dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Đầu tư Thiên Triều không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Với công tác giao đất, cho thuê đất, việc UBND tỉnh ban hành Quyết định 2963 ngày 21/10/2015 (thay thế cho Quyết định 2744 ngày 1/10/2015) về việc thu hồi 22.340m2 đất tại Bãi Dương, do Cty CP Đầu tư Thiên Triều sử dụng và cho Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang thuê đất để thực hiện dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus, không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 118 và 169 Luật Đất đai 2013.

CQĐT xác định chịu trách nhiệm về các sai phạm nêu trên là một số lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành các quyết định trên.

 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Phối cảnh Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 02 siêu dự án

(PLVN) - Ngày 6/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.