Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “vi phạm quản lý đất đai”

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hai cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh cùng 5 cựu lãnh đạo sở, ngành bị cáo buộc sai phạm khi để doanh nghiệp làm dự án, “băm nát” núi Chín Khúc.

Một góc núi Chín Khúc ở TP Nha Trang bị doanh nghiệp “băm nát”.
Một góc núi Chín Khúc ở TP Nha Trang bị doanh nghiệp “băm nát”.

Công an Khánh Hòa vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ VKS cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi), Lê Đức Vinh (57 tuổi) về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 Điều 229 BLHS, khung hình phạt từ 5 - 12 năm tù.

Hai bị can này đã ký nhiều văn bản sai quy định trong việc giao, cho thuê đất, phê duyệt giá đất cho DN thực hiện dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Ngoài ra, 3 cựu Giám đốc (GĐ) Sở TN&MT qua các thời kỳ là Đào Công Thiên (60 tuổi), Võ Tấn Thái (61 tuổi), Lê Mộng Điệp (67 tuổi); Lê Văn Dẽ (60 tuổi, cựu GĐ Sở Xây dựng) và Trần Văn Hùng (cựu cán bộ Sở TN&MT) cũng bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Dự án Cửu Long Sơn Tự tiền thân là dự án khu biệt thự & sinh thái Đất Lành do Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Năm 2009, tỉnh có chủ trương giao hơn 513ha đất lâm nghiệp thuộc khu vực núi Chín Khúc cho DN này làm khu kinh tế trang trại, mục tiêu trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng. Đồng thời, tỉnh điều chỉnh hơn 3,5ha đất thương mại dịch vụ lên thành 5,3ha đất làm công trình tâm linh, tượng phật trên núi.

Theo điều tra, Nguyễn Chiến Thắng khi còn đương nhiệm Chủ tịch tỉnh (nhiệm kỳ 2011-2015) đã có nhiều văn bản chỉ đạo để đầu tư, triển khai dự án. Việc giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án được xác định là trái quy hoạch, vi phạm Luật Đất đai khi điều chỉnh đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thành đất thương mại dịch vụ.

Với Đào Công Thiên, lúc giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh đã ký cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, chuyển dịch và xác lập quyền sử dụng đất của Nhà nước không đúng quy định pháp luật, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Lê Mộng Điệp là người ký các tờ trình tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định trái luật trong giao đất cho dự án Cửu Long Sơn Tự.

Với Võ Tấn Thái, năm 2014 khi đương chức đã ký văn bản tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần hai cho Cty Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa thực hiện dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành không đúng quy định. Thái cũng tham mưu sai cho UBND tỉnh trong việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất của dự án, cấp sổ đỏ không đúng quy hoạch.

Về Trần Văn Hùng, biết rõ quy hoạch đất đai trên núi Chín Khúc nhưng vẫn tham mưu, “ký nháy” vào các tờ trình để các cấp trên là Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái ký trình UBND tỉnh ban hành các quyết định sai luật về đất đai với dự án Đất Lành.

 Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa “vi phạm quản lý đất đai”  ảnh 1

Bị can Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi bị bắt tạm giam ngày 8/6/2021.

Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung do Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, xuất phát từ dự án trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, được UBND tỉnh cấp giấy phép năm 2008.

Năm 2015, Lê Đức Vinh khi giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh đã ký quyết định cho DN đổi tên thành khu biệt thự & du lịch sinh Thái Vĩnh Trung, được thực hiện tại tiểu khu rừng 573 núi Chín Khúc với diện tích 29ha.

Đến tháng 7/2018, Vinh giữ chức Chủ tịch tỉnh, tiếp tục ký quyết định chủ trương đầu tư dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung có chức năng nhà ở, dịch vụ thương mại rộng hơn 19,6ha. Trong đó 6,5ha đất ở và gần 3,9ha đất dịch vụ thương mại.

Với Lê Văn Dẽ (từ 2010-2020) với tư cách GĐ Sở Xây dựng đã báo cáo thẩm định và đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết trái quy hoạch chung, từ đó Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư được chuyển mục đích sử dụng đất gần 20ha đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp trái luật.

Ở dự án này, Trần Văn Hùng và Lê Mộng Điệp cũng tham mưu cho UBND tỉnh cho phép DN chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch.

Hồi giữa năm 2021, các đối tượng trên đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cũng tại Khánh Hòa, Công an tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, Nha Trang).

Dự án này do Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang thực hiện. Theo nguồn tin, trước đó CQĐT xác định dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Đầu tư Thiên Triều không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Với công tác giao đất, cho thuê đất, việc UBND tỉnh ban hành Quyết định 2963 ngày 21/10/2015 (thay thế cho Quyết định 2744 ngày 1/10/2015) về việc thu hồi 22.340m2 đất tại Bãi Dương, do Cty CP Đầu tư Thiên Triều sử dụng và cho Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang thuê đất để thực hiện dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus, không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 118 và 169 Luật Đất đai 2013.

CQĐT xác định chịu trách nhiệm về các sai phạm nêu trên là một số lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành các quyết định trên.

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…