Trung tâm V75 Bộ Ngoại Giao: “Tự ý” cho thuê đất vàng để kinh doanh ?

(PLO) - Hàng hàng loạt nhà hàng, quán bia, showroom ô tô… ngang nhiên kinh doanh trên các lô đất vàng do Trung tâm Vận tại và đối ngoại V75 (Bộ Ngoại Giao) quản lý tại Quận Cầu Giấy đã và đang khiến cho dư luận thắc mắc. Dựa vào đâu mà Trung tâm này cho doanh nghiệp kinh doanh trên hàng trăm m2 đất công của Nhà nước dưới hình thức liên danh, liên kết ?

Trung tâm Vận tại và đối ngoại V75 (Bộ Ngoại Giao) là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, được giao quản lý 2 lô đất vàng tại Hà Nội với diện tích hàng nghìn m2.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV,  toàn bộ mặt tiền của Trung tâm V75 có địa chỉ tại 231 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bỗng “mọc” lên Trung tâm bày bán và giới thiệu các sản phẩm xe máy TOPCOM.

Trung tâm V75 Bộ Ngoại Giao: “Tự ý” cho thuê đất vàng để kinh doanh ? ảnh 1
Mặt tiền tại trụ sở của Trung tâm V75 - Bộ Ngoại Giao ở 231 Lê Duẩn cũng "mọc" lên một dãy cửa hàng xe máy Topcom (Ảnh: Internet)

Được biết, Công ty TOPCOM đã thuê đất tại đây để kinh doanh từ nhiều năm nay. Vào bên trong, phóng viên quan sát thấy cả một khu đất rộng lớn đã biến thành chỗ để xe và văn phòng làm việc của TOPCOM.

Không chỉ có vậy, một lô đất vàng khác tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội (cũng do Trung tâm V75 quản lý) cũng đồng loạt xuất hiện các nhà hàng, quán bia, showroom ô tô… ngang nhiên kinh doanh tại phần mặt tiền của Trung tâm V75. 

Trung tâm V75 Bộ Ngoại Giao: “Tự ý” cho thuê đất vàng để kinh doanh ? ảnh 2
Bia hơi Thu Hằng kinh doanh trên đất vàng của Trung tâm V75 - Bộ Ngoại giao tại Cầu Giấy - Hà Nội (Ảnh:internet)

Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng đất vàng Nhà nước giao cho Trung tâm V75 quản lý đang được khai thác, sử dụng vào mục đích khác vì lợi ích nào đó?

Báo PLVN đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, làm rõ việc cho các đơn vị bên ngoài vào kinh doanh trên đất của Trung tâm V75 quản lý có đúng quy định của pháp luật hay không và xử lý vi phạm nếu có?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng khóa XIII đã thống nhất ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất…

Hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý và sử dụng đất

(PLVN) - Tại Nghị quyết số 18-NQ/TW vừa ban hành, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đồng bộ với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trọng tâm là sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản có liên quan, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển mới...
 Xanh mát thác Bản Khiếng

Xanh mát thác Bản Khiếng

 -  Thác Bản Khiếng (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) là một trong những điểm du lịch thu hút những người thích khám phá và cũng là điểm đến được nhiều gia đình lựa chọn nghỉ ngơi, tận hưởng không gian xanh mát vào mỗi dịp cuối tuần.
Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức trực thuộc Tập đoàn TTC

Tập đoàn TTC chính thức tái lập ngành giáo dục

(PLVN) -  Mới đây, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết đã hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là thương vụ M&A mới nhất, giúp TTC sở hữu lại trường đại học vốn trước đây là thành viên trong hệ sinh thái t ập đoàn.