Trung Quốc chống gian lận thẻ tín dụng

(PLO) - Theo Tân Hoa xã, Ngân hàng Bình An (Ping’an) của Trung Quốc vừa chính thức công bố hệ thống chống gian lận có khả năng phát hiện các giao dịch thẻ tín dụng giả mạo trong vòng 0,2 giây, qua đó trở thành hệ thống chống gian lận thẻ tín dụng có tốc độ phản ứng nhanh nhất tại nước này. 

Năm 2016, Trung Quốc ghi nhận hơn 63.000 vụ việc tội phạm thẻ tín dụng
Năm 2016, Trung Quốc ghi nhận hơn 63.000 vụ việc tội phạm thẻ tín dụng

Hệ thống chống gian lận của Bình An, mặc dù đã đưa vào sử dụng từ năm ngoái, cho phép ngân hàng này vô hiệu hoá ngay lập tức thẻ tín dụng giả mạo, trong khi đó hệ thống phòng gian của các đối thủ chỉ có thể đưa ra phản ứng sau khi giao dịch đã hoàn tất. 

Tội phạm thẻ: Hơn 63.000 vụ

Thống kê của Bộ Công an Trung Quốc cho thấy tội phạm thẻ tín dụng ở nước này đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, với hơn 63.000 vụ việc được ghi nhận trong năm 2016, chiếm trên 30% tổng số vụ phạm tội trong lĩnh vực tài chính. 

Chủ tịch Ngân hàng Bình An Hồ Dược Phi (Hu Yuefei) khẳng định hệ thống nói trên thực hiện hoạt động giám sát liên tục trong 24 giờ đối với các tài khoản thẻ tín dụng và có thể phát hiện ra hành vi bất thường của người sử dụng dựa trên phân tích dữ liệu lớn với thời gian phản hồi bình quân tối đa chỉ là 0,2 giây. Vì vậy, khách hàng sẽ không bị mất tiền nếu như đánh mất hoặc bị đánh cắp thẻ tín dụng. 

Kể từ khi đi vào vận hành vào tháng 1/2016, hệ thống phòng gian lận của Ngân hàng Bình An đã giám sát hơn 800 triệu lượt giao dịch, giúp tránh được các khoản thiệt hại trực tiếp và gián tiếp có tổng giá trị lên đến 65 triệu Nhân dân tệ (gần 10 triệu USD). 

Theo ông Hồ Dược Phi, hệ thống phòng, chống gian lận mới chỉ là một phần của chính sách phát triển dịch vụ Ngân hàng thông minh của ngân hàng Bình An bởi công nghệ tài chính đóng vai trò ngày càng  quan trọng trong chiến lược nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa các ngân hàng liên tục gia tăng về mức độ quyết liệt. 

Trong nửa đầu năm 2017, Ngân hàng Bình An đã đầu tư 1,2 tỷ NDT (khoảng 180 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ tài chính, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của ngân hàng này cũng tăng mạnh từ 200 người lên trên 1.800 người. 

Nâng cao công nghệ

Tương tự những nỗ lực nâng cao “sự thông minh” của Ngân hàng Bình An, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cuối tháng 9/2017 cũng đã ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thay thế thẻ ngân hàng trong các giao dịch rút tiền hoặc gửi tiền tại những cây ATM đặt trong ba chi nhánh của ngân hàng này ở thành phố Tế Nam (Jinan), thủ phủ của tỉnh Sơn Đông (Shandong). 

Bên cạnh ABC, Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc (China Merchants Bank - CMB) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (Construction Bank of China) cũng đã tích hợp công nghệ này vào mạng lưới ATM. Với công nghệ mới, tất cả những gì khách hàng phải thực hiện chỉ là nhấn vào nút kích hoạt hệ thống nhận dạng khuôn mặt, quét khuôn mặt thông qua camera, nhập số điện thoại di động hoặc số thẻ căn cước (ID), nhập vào số tiền cần giao dịch và mật khẩu. 

Theo ABC, công nghệ này có thể loại trừ nguy cơ sao chép trái phép thông tin thẻ cũng như khả năng ATM “nuốt” thẻ, đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Các chuyên gia kỹ thuật của ABC khẳng định công nghệ nhận dạng khuôn mặt có độ an toàn cao bởi vì công nghệ này cũng đòi hỏi số ID hoặc số điện thoại di động và mật khẩu. Bên cạnh đó, hình ảnh khuôn mặt của khách hàng cũng sẽ được so sánh với hình ảnh được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan công an. Ngoài ra, camera hồng ngoại thế hệ mới nhất cũng có khả năng hạ thấp nguy cơ về các hành vi trái pháp luật. 

Kể từ năm 2018, những cây ATM đặt tại các chi nhánh của ABC ở Thiên Tân (Tianjin), Thiểm Tây (Shaanxi), Hồ Nam (Hunan) và Hồ Bắc (Hubei) sẽ không sử dụng giấy để in biên lai, thay vào đó khách hàng có thể quét màn hình ATM bằng điện thoại thông minh để nhận biên lai giao dịch điện tử...

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.