TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất lên quận hoặc thành phố

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Huyện Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn đều có đề xuất muốn lên thẳng thành phố trước năm 2030.

Huyện Củ chi TP HCM muốn lên quận hoặc TP.
Huyện Củ chi TP HCM muốn lên quận hoặc TP.

Văn phòng UBND TP.HCM mới thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận, hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM, giai đoạn 2021 – 2030.

Việc phát triển huyện cần khai thác lợi thế từng địa phương, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới cho TP.HCM.

Theo ông Võ Văn Hoan, nhiệm vụ trước mắt của các huyện là nghiên cứu quy hoạch không gian, hình thành khung kết cấu hạ tầng giao thông, khu đô thị lớn cùng các thiết chế văn hoá - xã hội. Từ đó, đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình để đầu tư - xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh của thành phố.

Sau khi các huyện đạt chuẩn theo quy định, thành phố mới trình cấp có thẩm quyền quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng địa phương.

Trước thực tế đó, ông Võ Văn Hoan đề nghị trong giai đoạn này các huyện ủy, UBND các huyện không đề xuất hoặc kiến nghị TP.HCM việc xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay thành phố.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan giao Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hoá và Thông tin, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS), UBND các huyện khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ thời gian theo yêu cầu.

Giao Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đề án nhánh trong đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM do các sở, ngành phụ trách.

Đồng thời, hoàn thành thẩm định các đề án Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15/12/2022 và đề án Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25/12/2022.

Sở Nội vụ được giao chủ trì nghiên cứu, tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Ban cán sự đảng UBND thành phố quá trình xây dựng; kết quả đánh giá, thẩm định các đề án nhánh do các sở, ngành có liên quan chủ trì thực hiện, hoàn thành trước ngày 25/12/2022.

UBND TP.HCM thống nhất đề xuất Thường trực Thành uỷ cho lùi thời hạn báo cáo Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố) giai đoạn 2021-2030 đến quý 1/2023, thay vì cuối năm 2022.

Tương lai mới cho miền Tây

Tương lai mới cho miền Tây

(PLVN) - “Quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải làm thay đổi hệ thống giao thông tại khu vực, nhất là hệ thống đường cao tốc, cảng biển, đường thủy nội địa”.
Kiểm soát thủ tục hành chính đối với việc cấp Giấy phép xây dựng, nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp.

Hà Nội "ra quân" kiểm tra việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm

(PLVN) -  Mới đây, UBND TP Hà Nội có kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.