TP Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng

(PLO) - Ngày 23/6, tại TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành. 

TP Hồ Chí Minh cần tập trung  phát triển cơ sở hạ tầng

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt Quy hoạch vùng mà Bộ Xây dựng đã trình, đồng thời kiến nghị Thủ tướng chủ trì một hội nghị về liên kết vùng tại TP HCM vào tháng 9 này, trên cơ sở đó để TP HCM phát triển và hoàn thiện hệ thống giao thông. TP cũng đề nghị rà soát lại quy hoạch giao thông để thu hút đầu tư theo trọng tâm trọng điểm; rà soát lại quy hoạch hệ thống thoát nước của TP để ứng phó với biến đổi khí hậu. TP sẽ mời các chuyên gia để góp ý vào phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và trình Trung ương, Chính phủ xem xét quyết định. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp lớn của TP HCM vào phát triển kinh tế - xã hội cả nước sau 30 năm đổi mới. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, TP HCM đang gặp phải thách thức về mục tiêu tăng trưởng GDP. Bên cạnh đó, chỉ số năng lực cạnh tranh của TP tụt hạng khi năm ngoái chỉ đứng thứ 8. Một số chỉ tiêu thành phần đứng dưới mức trung bình như chỉ tiêu chi phí không chính thức, sự cạnh tranh bình đẳng… Sau nhiều năm, diện tích các khu chế xuất và công nghiệp không được mở rộng tương xứng. Những nút thắt về hạ tầng đô thị, ùn tắc, úng ngập, ô nhiễm cũng đang làm mất tính hấp dẫn, tính cạnh tranh của TP. Trong khi đó, nhiều công trình lớn, quan trọng của TP chậm được triển khai.

Thủ tướng đề nghị TP cần tập trung tháo gỡ nút thắt về cơ sở hạ tầng, đề cao kỹ trị; tôn trọng tiếng nói của người dân; xây dựng con người văn hóa, văn minh; xã hội gắn kết và rộng mở; tăng trưởng xanh bền vững và sáng tạo. TP cũng cần năng động, hội nhập, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh bình đẳng, công bằng, phát triển trong đa dạng, môi trường  đầu tư hướng đến các chuẩn mực OECD.

Thủ tướng cũng chỉ đạo TP tiếp tục hoàn thiện quy hoạch với tầm nhìn xa và đổi mới cách làm quy hoạch. Cùng với đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, TP HCM phải phấn đấu đứng đầu cả nước về cải cách hành chính, là một trong 5 địa phương có chỉ số cạnh tranh tốt nhất, tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư tư nhân. Thủ tướng cũng yêu cầu TP có giải pháp phát triển đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ mới, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Và một nhiệm vụ quan trọng là cần suy nghĩ để đề xuất các cơ chế mới, tạo không gian phát triển rộng hơn cho TP HCM.  

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.