Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020

(PLVN) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020 đã được kiểm toán (Báo cáo tài chính bán niên hợp nhất soát xét 2020) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) cho thấy doanh nghiệp này lỗ hơn 488 tỷ do thoái vốn khỏi công ty liên kết là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HOSE: LDG). Tuy nhiên, theo lý giải của DXG, khoản lỗ này chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Cuối tháng 7 năm nay, DXG công bố thông tin sẽ cùng công ty con là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Hà Thuận Hùng thoái tổng cộng 88 triệu cổ phiếu LDG, tương ứng 36,72% vốn điều lệ LDG.

Trên báo cáo tài chính quý I/2020 của DXG cho thấy, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ hơn 1.079 tỷ đồng, tính ra tương ứng giá hơn 12.250 đồng/ cổ phiếu. Việc thoái vốn này nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới cho cả hai công ty, tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG với DXG cơ bản giống nhau.

Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020 ảnh 1
Những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đặt ra thách thức lớn về doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2020 

Việc thoái vốn ở giai đoạn này đã giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền mặt có thể được sử dụng để phục vụ cho các dự án của tập đoàn. Theo quan sát, chỉ tính riêng tiền bán cổ phiếu, DXG đã thu về hơn 500 tỷ đồng với giá bán trung bình dao động từ 5.840 đồng – 6.310 đồng/ cổ phiếu LDG.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, việc sở hữu lượng lớn tiền mặt đang là lợi thế của DXG.

Đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy, mặt tích cực trong thời điểm khó khăn là cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản (BĐS) có thời gian hoàn thành các thủ tục cấp phép liên quan đến dự án nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong vòng 1-3 năm tới. Đây cũng chính là “thời điểm vàng” để M&A các dự án BĐS tại TP.HCM và cả nước, đồng thời tạo điều kiện phát triển tốt và giúp loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, không đủ tiềm lực cho cả nền kinh tế, không riêng lĩnh vực BĐS.

Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020 ảnh 2
Năm 2020, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 1.034 tỷ đồng 

Đánh giá của Đất Xanh cho thấy, doanh nghiệp này có thể hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận đã đề ra là 1.034 tỷ đồng bởi tình hình tài chính đã được cải thiện tích cực như tiền và tương đương tiền 6 tháng đầu năm tăng 60% so với cuối năm 2019, từ 793 tỷ lên 1.266 tỷ đồng; công nợ phải thu giảm 30% do tăng cường công tác thu hồi công nợ, khoản phải thu giảm từ 9.023 tỷ vào cuối 2019 xuống còn 6.660 tỷ trong nửa đầu năm 2020.

Mặc dù, báo cáo đã kiểm toán cho thấy, hàng tồn kho của DXG tăng mạnh so với cuối năm 2019, nhưng khoản tăng này chủ yếu đến từ dự án Gem Sky World. Đây là dự án mà DXG đã giới thiệu và cung ứng đợt 1 ra thị trường trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, Đất Xanh cũng đã mở bán thành công dự án căn hộ - văn phòng cao cấp St. Moritz ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Trong 6 tháng cuối năm, dự án Gem Sky World sẽ tiếp tục được chủ đầu tư giới thiệu đợt 2, 3 là shophouse và nhà phố thương mại. 

Đáng chú ý là trong quý 3 hoặc quý 4 năm nay, DXG sẽ tiếp tục giới thiệu một dự án mới là khu căn hộ cao cấp Opal Skyline ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương với số lượng hơn 1.500 sản phẩm. Khu căn hộ Opal Skyline hứa hẹn tiếp tục là một dự án bùng nổ của Đất Xanh nhờ vị trí đắc địa, liền kề Đại lộ Bình Dương, được thiết kế gồm 1 tầng hầm, khối tháp đôi cao 36 tầng với hơn 25 tiện ích nội khu hiện đại.

Bên cạnh tình hình tài chính đã được cải thiện đáng kể thì hoạt động dịch vụ bất động sản - mảng kinh doanh cốt lõi từ những ngày đầu thành lập, đang được DXG và DXRes kinh doanh tốt, sản lượng bán trong nửa đầu năm 2020 bằng 70% so với cùng kỳ 2019 dù tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh tập trung của ngành.

Lợi nhuận gộp mảng dịch vụ bất động sản của DXG bao gồm môi giới sơ cấp, môi giới thứ cấp, bao tiêu dự án thứ cấp, quản lý tài sản, dịch vụ hỗ trợ tài chính, công nghệ bán hàng bằng ứng dụng công nghệ DXRes O2O (Online to Offine)… luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của công ty.

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.