Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020

(PLVN) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020 đã được kiểm toán (Báo cáo tài chính bán niên hợp nhất soát xét 2020) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) cho thấy doanh nghiệp này lỗ hơn 488 tỷ do thoái vốn khỏi công ty liên kết là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HOSE: LDG). Tuy nhiên, theo lý giải của DXG, khoản lỗ này chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Cuối tháng 7 năm nay, DXG công bố thông tin sẽ cùng công ty con là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Hà Thuận Hùng thoái tổng cộng 88 triệu cổ phiếu LDG, tương ứng 36,72% vốn điều lệ LDG.

Trên báo cáo tài chính quý I/2020 của DXG cho thấy, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ hơn 1.079 tỷ đồng, tính ra tương ứng giá hơn 12.250 đồng/ cổ phiếu. Việc thoái vốn này nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới cho cả hai công ty, tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG với DXG cơ bản giống nhau.

Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020 ảnh 1
Những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đặt ra thách thức lớn về doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2020 

Việc thoái vốn ở giai đoạn này đã giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền mặt có thể được sử dụng để phục vụ cho các dự án của tập đoàn. Theo quan sát, chỉ tính riêng tiền bán cổ phiếu, DXG đã thu về hơn 500 tỷ đồng với giá bán trung bình dao động từ 5.840 đồng – 6.310 đồng/ cổ phiếu LDG.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, việc sở hữu lượng lớn tiền mặt đang là lợi thế của DXG.

Đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy, mặt tích cực trong thời điểm khó khăn là cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản (BĐS) có thời gian hoàn thành các thủ tục cấp phép liên quan đến dự án nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong vòng 1-3 năm tới. Đây cũng chính là “thời điểm vàng” để M&A các dự án BĐS tại TP.HCM và cả nước, đồng thời tạo điều kiện phát triển tốt và giúp loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, không đủ tiềm lực cho cả nền kinh tế, không riêng lĩnh vực BĐS.

Tình hình tài chính cải thiện, DXG quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ năm 2020 ảnh 2
Năm 2020, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 1.034 tỷ đồng 

Đánh giá của Đất Xanh cho thấy, doanh nghiệp này có thể hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận đã đề ra là 1.034 tỷ đồng bởi tình hình tài chính đã được cải thiện tích cực như tiền và tương đương tiền 6 tháng đầu năm tăng 60% so với cuối năm 2019, từ 793 tỷ lên 1.266 tỷ đồng; công nợ phải thu giảm 30% do tăng cường công tác thu hồi công nợ, khoản phải thu giảm từ 9.023 tỷ vào cuối 2019 xuống còn 6.660 tỷ trong nửa đầu năm 2020.

Mặc dù, báo cáo đã kiểm toán cho thấy, hàng tồn kho của DXG tăng mạnh so với cuối năm 2019, nhưng khoản tăng này chủ yếu đến từ dự án Gem Sky World. Đây là dự án mà DXG đã giới thiệu và cung ứng đợt 1 ra thị trường trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, Đất Xanh cũng đã mở bán thành công dự án căn hộ - văn phòng cao cấp St. Moritz ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Trong 6 tháng cuối năm, dự án Gem Sky World sẽ tiếp tục được chủ đầu tư giới thiệu đợt 2, 3 là shophouse và nhà phố thương mại. 

Đáng chú ý là trong quý 3 hoặc quý 4 năm nay, DXG sẽ tiếp tục giới thiệu một dự án mới là khu căn hộ cao cấp Opal Skyline ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương với số lượng hơn 1.500 sản phẩm. Khu căn hộ Opal Skyline hứa hẹn tiếp tục là một dự án bùng nổ của Đất Xanh nhờ vị trí đắc địa, liền kề Đại lộ Bình Dương, được thiết kế gồm 1 tầng hầm, khối tháp đôi cao 36 tầng với hơn 25 tiện ích nội khu hiện đại.

Bên cạnh tình hình tài chính đã được cải thiện đáng kể thì hoạt động dịch vụ bất động sản - mảng kinh doanh cốt lõi từ những ngày đầu thành lập, đang được DXG và DXRes kinh doanh tốt, sản lượng bán trong nửa đầu năm 2020 bằng 70% so với cùng kỳ 2019 dù tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh tập trung của ngành.

Lợi nhuận gộp mảng dịch vụ bất động sản của DXG bao gồm môi giới sơ cấp, môi giới thứ cấp, bao tiêu dự án thứ cấp, quản lý tài sản, dịch vụ hỗ trợ tài chính, công nghệ bán hàng bằng ứng dụng công nghệ DXRes O2O (Online to Offine)… luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của công ty.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.