Tỉnh Hải Dương tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương mới có văn bản gửi các sở, ban, ngành của tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện và các nhà đầu tư lĩnh vực bất động sản về việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Tỉnh Hải Dương tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản (ảnh minh họa)
Tỉnh Hải Dương tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản (ảnh minh họa)

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND cấp huyện tập trung rà soát việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch theo ngành, lĩnh vực quản lý. Sau đó gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư, để Sở này tổng hợp, tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/6/2023

Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu rà soát, báo cáo danh mục dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn. Phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc; xác định rõ các nguyên nhân của vướng mắc hoặc triển khai chậm. Đề xuất phương án tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc.

Đối với các dự án bất động sản (khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, dự án bất động sản khác) đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa có hoặc chưa được cập nhật, bổ sung vào quy hoạch, các đơn vị có trách nhiệm rà soát, thực hiện điều chỉnh các quy hoạch hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thực hiện điều chỉnh quy hoạch, lập bổ sung quy hoạch đúng quy định.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất, công tác nghiệm thu, bàn giao hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo đảm việc sử dụng đất hiệu quả, phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.

Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương được giao khẩn trương đôn đốc việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, việc lập quy hoạch phải bảo đảm quỹ đất cho nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cũng được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác theo dõi, giám sát tình hình thị trường bất động sản tại địa phương để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh biện pháp, giải pháp phù hợp ổn định tình hình, giữ cho thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương được giao, chủ trì, phối hợp với các đơn vị khác để tham mưu định giá đất đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trườn chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tham mưu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất (5 năm của tỉnh, hàng năm của cấp huyện) bảo đảm 4 quỹ đất cho nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhu cầu sử dụng đất theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các sở ban ngành khác của tỉnh Hải Dương cũng được yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của đơn vị mình theo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết.

“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đã giải ngân 105 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.
Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

(PLVN) -  Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Quan tâm tới quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng hướng chỉnh lý tại dự thảo Luật đã phần nào cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini” theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Đây là sự sửa đổi cần thiết để khóa lỗ hổng pháp lý liên quan “chung cư mini".
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp.

Bỏ quy định về các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản; bổ sung quy định “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch bất động sản”.
Quang cảnh phiên làm việc chiều 26/10. (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Nhiều đại biểu tán thành giao Tổng Liên đoàn xây nhà ở xã hội

(PLVN) - Thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chiều 26/10, bên cạnh một số đại biểu không đồng ý thì nhiều đại biểu tán thành phương án quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.