Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý vấn đề chung cư mini khi thảo luận Dự án Luật Thủ đô

(PLVN) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ rõ, thực tế phát triển nội đô tại Hà Nội thời gian qua, nhất là sau vụ việc đau lòng cháy chung cư mini tại Khương Hạ cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy việc định hướng xây dựng phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát.
Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: Quochoi.vn)
Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại phiên làm việc ngày 20/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ sự quan tâm đến các quy định liên quan đến xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô. Ông tán thành với việc không mở rộng, xây dựng mới khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp…, đồng thời nhất trí với việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trụ sở các cơ quan… trong đô thị trung tâm, không phù hợp với quy hoạch chung.

Chủ trương này rất đúng và chúng ta đã đặt ra từ lúc sáp nhập tỉnh Hà Tây vào Hà Nội nên cần phải triển khai sớm, triển khai quyết liệt. Thực tế phát triển nội đô thời gian qua, nhất là sau vụ việc đau lòng cháy nhà riêng lẻ mà người dân gọi là chung cư mini tại Khương Hạ cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy việc định hướng xây dựng phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát ngay cả khi Luật Thủ đô được ban hành từ năm 2012, thậm chí trước đó có Pháp lệnh Thủ đô năm 2000 và các nghị quyết như Nghị quyết số 97, 115 với các chính sách đặc thù cho Thủ đô.

Đó là hệ lụy tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành đi kèm với công tác quản lý chưa nghiêm. Vấn đề di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, trụ sở các cơ quan… thuộc thẩm quyền quản lý của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương đã đặt ra từ rất lâu nhưng công tác triển khai hết sức chậm chạp.

Đối chiếu lại với Dự án Luật, danh mục, biện pháp và lộ trình di dời được ủy quyền cho Thủ tướng quyết định, ông Bùi Văn Cường chỉ rõ, trong hồ sơ Dự án Luật chưa có Dự thảo Quyết định về biện pháp, lộ trình di dời. Đây chính là một dạng văn bản quy định chi tiết mà theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải được chuẩn bị và trình đồng thời với Dự án Luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cho ý kiến về vấn đề này tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại Dự án Luật Nhà ở sửa đổi, dứt khoát không hợp pháp hóa chung cư mini trong Luật này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước đây, Dự thảo Luật đã thiết kế một điều riêng cho chung cư mini, đến Dự thảo hiện tại vẫn giữ quy định về loại hình này, nhưng đưa thành một điều khác.

“Các đồng chí rà soát lại Dự thảo Luật Nhà ở, không được hợp thức hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở. Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa rồi các đồng chí thấy rất đau xót, nghiêm trọng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và gợi ý, nên chăng giao thẩm quyền cho Thủ đô quy định khác biệt về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong các quy định về giao thông, môi trường, phòng cháy, chữa cháy khi sửa Luật Thủ đô.

Giải trình sau đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đồng tình, việc quy định tiêu chuẩn, tiêu chuẩn trong quy hoạch là rất quan trọng, đặc biệt sau vụ cháy chung cư mini vừa qua. Ông Dũng cho biết, trong vụ việc này cấp phép cho xây dựng 6 tầng, nhưng xây dựng tới 9 tầng là vi phạm.

Đề cập đến hiện trạng hạ tầng giao thông ngách 29/70 phố Khương Hạ chỉ rộng 2-3m, ông Đinh Tiến Dũng nhận định, khu vực này cho xây nhà 6 tầng cũng đã vô cùng bất cập. “Phải chăng chỉ cho xây 2-3 tầng?”, ông Dũng nói. Từ đó, ông Dũng đề nghị giao cho TP Hà Nội quyết định những vấn đề về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch cụ thể, vào những địa bàn cụ thể nhằm bảo đảm an ninh, an toàn lâu dài.

Xem xét chấm dứt hoạt động đầu tư dự án 2.300 của Tập đoàn FLC tại Thanh Hóa

Xem xét chấm dứt hoạt động đầu tư dự án 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC tại Thanh Hóa

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa mới có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng xem xét việc chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản chấp thuận chủ trương, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Không tạo ra chính sách đặc thù riêng cho lĩnh vực bất động sản

(PLVN) -Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), khó khăn của doanh nghiệp bất động sản không thể đẩy hết trách nhiệm cho chính quyền, bắt ngân hàng phải gánh trách nhiệm chung. Và dù ngân hàng có điều chỉnh giảm lãi vay nhưng chưa chắc chủ đầu tư đã giảm giá bán nhà cho người dân.
Đồng Nai dự kiến đấu giá 17 khu đất

Đồng Nai dự kiến đấu giá 17 khu đất

(PLVN) - Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng các khu đất theo kế hoạch.
Các đại biểu bấm nút thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)

Không được thu quá 5% tiền đặt cọc nhà ở hình thành trong tương lai

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được thông qua đã nêu rõ, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Thực trạng và giải pháp khi thực hiện pháp luật kinh tế tại Đà Nẵng

Thực trạng và giải pháp khi thực hiện pháp luật kinh tế tại Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 27/11, Viện Nhà nước và Pháp luật (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Trung bộ cùng các sở ban ngành TP. Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm khoa học Thực hiện pháp luật kinh tế ở thành phố Đà Nẵng. PGS.TS Nguyễn Đức Minh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Hoàng Hồng Hiệp, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và TS. Phạm Thị Thúy Nga, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nhà nước và Pháp luật chủ trì Toạ đàm.
“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).