Thương vụ mua căn hộ đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ

(PLVN) - Thương vụ mua căn hộ đắt giá nhất lịch sử của nhà tài phiệt Griffin cho thấy hố sâu ngăn cách giàu nghèo ngày càng khoét sâu hơn, khi người giàu vung tiền mua nhiều nhà, còn người bình dân chật vật tìm chỗ ở.
Tòa nhà 220 Central Park South, nhìn từ Columbus Circle ở Manhattan, New York, Mỹ
Tòa nhà 220 Central Park South, nhìn từ Columbus Circle ở Manhattan, New York, Mỹ

Tỷ phú mạnh tay cả mua sắm lẫn từ thiện  

Ở Manhattan, nơi việc buôn bán các dự án bất động sản hàng triệu USD là hết sức bình thường, một ông trùm quỹ đầu cơ đã thiết lập tầm cao mới khi trả một số tiền lớn cho căn hộ áp mái chưa hoàn thành. 

Tỷ phú Kenneth C. Griffin đã chi 238 triệu USD cho căn "penthouse" tại 220 Central Park South đang được xây dựng, khiến nó trở thành vụ mua bán căn hộ đắt nhất trong lịch sử Mỹ.

Tòa nhà 79 tầng nơi có căn hộ của ông Griffin được xây dựng sau khi chủ đất đuổi hàng chục người thuê nhà ra khỏi tòa nhà gạch trắng khiêm tốn cao 20 tầng.

Với tài sản ròng ước tính khoảng 10 tỷ USD, ông Griffin, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Công ty đầu tư toàn cầu Citadel, là một trong những người giàu nhất thế giới.

Những năm gần đây, ông Griffin không ngại phô trương sự giàu có của mình, đổ tiền vào nghệ thuật đương đại, bất động sản cao cấp và làm từ thiện, ngay cả khi bất bình đẳng thu nhập đang là chủ đề gây tranh cãi. Một số nguồn tin cho biết ông đã chi khoảng 700 triệu USD cho bất động sản và số tiền kém hơn đôi chút cho nghệ thuật.

Từng hai lần ly dị, ông Griffin, 50 tuổi, có ba người con và chủ yếu sống tại Chicago, nơi Citadel đặt trụ sở chính. Ông mua nhà ở khắp nơi, từ căn penthouse trị giá 60 triệu USD ở Miami đến biệt thự trị giá 122 triệu USD ở London.

Ông bắt đầu sưu tầm nghệ thuật hơn một thập kỷ trước với các tác phẩm của Cézanne và Monet. Năm 2006, ông đã chi 80 triệu USD cho bức tranh của Jasper Johns. Năm 2016, Griffin đã trả 500 triệu USD để có được hai bức tranh Jackson Pollock và Willem de Kooning. Đây là một trong những thỏa thuận nghệ thuật tư nhân lớn nhất.

Tuy nhiên, Griffin từ chối tham gia cùng các tỷ phú khác trong thỏa thuận quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện. Được lập bởi vợ chồng Bill Gates và Warren Buffett vào năm 2010, Giving Pledge có hơn 150 người đăng ký. Sau này, một nguồn tin cho biết ông Griffin đã quyên góp khoảng 700 triệu USD.

Ông ở trong Hội đồng quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney, nơi đặt tên cho sảnh của tòa nhà mới theo tên ông. Ông đã quyên góp 40 triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Griffin và vợ cũ đã quyên tặng 19 triệu USD cho Viện nghệ thuật Chicago. Tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago, ông đã quyên góp 16,5 triệu USD để tài trợ cho việc mua mô hình phục dựng Patagotitan, con khủng long lớn nhất từng được phát hiện.

Ông Griffin cũng quyên góp một khoản tiền lớn cho các tổ chức giáo dục. Năm 2014, ông đã trao 150 triệu USD cho Đại học Harvard, món quà lớn nhất trong lịch sử của trường tính đến thời điểm đó. 

Năm 2017, tổ chức từ thiện của ông Griffin cho biết sẽ quyên góp 125 triệu USD cho Đại học Chicago, nơi sẽ đổi tên khoa kinh tế theo tên ông. Gần đây, Griffin đã hướng sự chú ý sang bất động sản. 

Ông Griffin nói nguồn cảm hứng cho hoạt động từ thiện của mình đến từ ông bà ngoại. Họ điều hành một doanh nghiệp dầu nhiên liệu ở Illinois. Khi một số khách hàng không thể thanh toán hóa đơn trong mùa đông, ông bà của Griffin sẽ gia hạn tín dụng cho họ.

Kenneth Griffin đã chi 238 triệu USD cho căn penthouse tại 220 Central Park South đang được xây dựng
Kenneth Griffin đã chi 238 triệu USD cho căn penthouse tại 220 Central Park South đang được xây dựng

Đáng “ném đá” hay đáng hoan nghênh? 

Trở lại với căn hộ “lịch sử”, thương vụ diễn ra khi các ông trùm Phố Wall dường như đang độc chiếm New York. Rìa phía nam của Công viên Trung tâm đã mọc lên nhiều tòa nhà dân cư siêu giàu đến nỗi nó được đặt biệt danh là "Dãy nhà tỷ phú". Một số ý kiến cho rằng sự chi tiêu mạnh tay của ông Griffin chẳng khác nào sự lạc điệu hiện nay. "Việc các nhà tài phiệt không ngại phô trương sự giàu có của mình đã khiến công chúng phẫn nộ. Họ cho thấy nhận thức rất kém về những gì mọi người đang trải qua", Anand Giridharadas, tác giả một cuốn sách nhận xét.

Tuy nhiên, một số nhà tài chính cho rằng ông Griffin nên được hoan nghênh vì lòng từ thiện của mình thay vì bị chỉ trích vì chi tiêu. "Điều quan trọng nhất là ông ấy đang cư xử hào phóng. Ông ấy là hình mẫu cho thế hệ các nhà quản lý quỹ phòng hộ tiếp theo", John W. Rogers Jr., Giám đốc điều hành của Ariel Investments, người phục vụ trong Hội đồng quản trị của Đại học Chicago cùng với ông Griffin nói.

Hôm 24/1, các cố vấn kinh tế cho Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đang tranh cử tổng thống, nói rằng bà sẽ đề xuất giới thiệu một loại thuế mới cho những người giàu nhất nước Mỹ.

Thị trưởng Bill de Blasio từ lâu đã thúc đẩy thuế đối với các triệu phú nhưng các nhà lập pháp ở Albany không ủng hộ kế hoạch này. Hôm 24/1, ông kêu gọi mở rộng thuế với biệt thự.

Hiện tại, những người mua nhà với giá từ 1 triệu USD trở lên bắt buộc phải trả thuế 1%. Thị trưởng cho biết cần phải điều chỉnh thuế để nhắm vào các thương vụ có giá trị cao, tạo thêm doanh thu có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở giá rẻ.

Theo Bộ Phát triển Nhà và Đô thị, số người vô gia cư tại New York đã đạt tới con số kỷ lục 79.000 người. Hầu hết bị mắc kẹt bởi lương thấp và giá thuê nhà ngoài tầm với.

Hàng trăm nghìn người trong danh sách chờ để có một căn hộ của chính quyền trong khi cơ quan quản lý nhà ở của thành phố đang vật lộn để duy trì tổ hợp các tòa nhà xuống cấp.

Thị trưởng New York đã mạnh mẽ chỉ trích việc cắt giảm thuế của ông Trump đối với các tập đoàn và những người giàu. Griffin cũng từng đặt câu hỏi về việc cắt giảm thuế của Trump vào năm 2017. Ông cho rằng nó có phần thái quá so với mục tiêu kích thích nền kinh tế.

Như đã nói, Griffin từng nổi tiếng trong cộng đồng siêu giàu vì hoạt động từ thiện và thành tựu trong giới tài chính. Tuy nhiên, hiện tại, người ta chỉ nhắc tới ông qua thương vụ căn hộ áp mái đắt giá.

Tòa nhà cũ nơi căn hộ được xây dựng đã gần như bị phá hủy vào năm 2013. Các cư dân ở đây lần đầu nhận được thông báo di dời vào năm 2006. Một nhóm cư dân đã quyết định bám trụ càng lâu càng tốt và đi kiện để được ở lại. Tuy nhiên, tất cả đã được dàn xếp với số tiền không được tiết lộ.

Tốt nghiệp Đại học Harvard, ông Griffin làm giàu nhờ ngành tài chính. Năm 1987, khi còn là sinh viên năm hai, ông đã bắt đầu giao dịch từ phòng ký túc xá của mình bằng máy fax, máy tính cá nhân và điện thoại. Chỉ ba năm sau, ông thành lập Citadel ở Chicago.

Công ty đã phát triển nhanh chóng và hiện quản lý khoảng 28 tỷ USD, cổ phiếu giao dịch, thu nhập cố định, hàng hóa và nhiều tài sản khác.

Ông tỏ ra lão luyện trong việc kiếm lợi nhuận ngay cả trong lúc thị trường hỗn loạn. Năm ngoái, quỹ hàng đầu của Citadel đã tăng 9,1% bất chấp tình hình khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2017, Griffin đã kiếm được khoảng 1,4 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ nhà quản lý quỹ phòng hộ nào khác, theo Tạp chí Instoryal Investor Invest Alpha.

Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

(PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

(PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

(PLVN) - Trong khi thị trường Nghệ An khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp thì sự xuất hiện của Seaview Residences với những căn “biệt thự trên cao” 100% đều là căn góc, sở hữu 3 mặt thoáng, tầm nhìn 270 độ, 100% đều nhìn ra sông Lam hoặc biển Đông, ban công rộng tới 6m đã tạo sức hút cực kì lớn cho cả người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư…
IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

(PLVN) - IHG Hotels & Resorts, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố bổ nhiệm ông Jesper Larsen vào vị trí Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng sắp ra mắt InterContinental Halong Bay Resort and Residences. Khu nghỉ dưỡng do BIM Land - thành viên tập đoàn BIM Group đầu tư, phát triển.
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

(PLVN) -  Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Cao Bằng trước thời cơ bứt phá

Cao Bằng trước thời cơ bứt phá

(PLVN) - Nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng hiện đại, Cao Bằng đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Sự hoàn thiện của các dự án bất động sản và tuyến cao tốc quan trọng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh mà còn giúp thành phố phát triển bền vững, năng động và hiện đại.
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.