Thực hư chuyện xây 'tháp đôi tro cốt' giữa Thủ đô

(PLO) - Đề xuất bổ sung chức năng thương mại tâm linh, cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt sau hoả táng tại Dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình của Công ty TNHH Kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) không được Sở Quy hoạch Kiến trúc thông qua vì chưa phù hợp với quy hoạch Nghĩa trang Thủ đô.  

Đề xuất bổ sung chức năng cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt sau hoả táng tại Dự án TTTM Hạ Đình không được Sở Quy hoạch Kiến trúc thông qua
Đề xuất bổ sung chức năng cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt sau hoả táng tại Dự án TTTM Hạ Đình không được Sở Quy hoạch Kiến trúc thông qua

Ý tưởng chưa có tiền lệ

Trước đó, năm 2009, Công ty Miền Núi là nhà đầu tư trúng thầu Dự án xây dựng Trung tâm thương mại – Dịch vụ (TTTM) Hạ Đình tại phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Nhưng sau 7 năm, dự án vẫn bị chẫm trễ vì không thể giải phóng được mặt bằng (GPMB). Một trong những vướng mắc là trong tổng số diện tích 15.194 m2 đất phải GPMB trên địa bàn phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) đang tồn tại hơn 1.000 ngôi mộ với diện tích khoảng 2.078 m2. 

Do phần đất này nằm ngoài diện tích xây dựng và là phần quy hoạch trồng cây xanh, thảm hoa, nên để thúc đẩy dự án sớm triển khai, cuối năm 2014 Công ty Miền Núi đã đề nghị để lại toàn bộ phần diện tích nghĩa trang, xây bao lại, chưa GPMB. Đề xuất này sau đó được UBND TP Hà Nội chấp thuận và giao cho UBND quận Thanh Xuân thực hiện GPMB giai đoạn 1 đối với diện tích đất nông nghiệp, đất do các hộ dân đang sử dụng (13.115 m2). 

Đồng thời, “năm 2015 chúng tôi đã đề xuất xin bổ sung chức năng dịch vụ tâm linh, chuyên kinh doanh về mặt hàng phong thuỷ, đồ thờ và dịch vụ cho thuê chỗ lưu trữ lọ tro sau hoả táng (một số thông tin nói lưu trữ cả cốt sau cải táng là không chính xác)”, đại diện chủ đầu tư giải thích về nguồn gốc ý tưởng “cao ốc tro cốt” gây sốc dư luận. 

Theo tìm hiểu của PV, đề xuất của Cty Miền Núi sau đó đã được UBND TP Hà Nội “đồng ý về mặt nguyên tắc” và giao Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra, hướng dẫn theo hướng phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Nhưng ngày 16/3/2016, sau khi dẫn chiếu quy hoạch Nghĩa trang Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sở này đã có văn bản báo cáo TP, chính thức không thông qua ý tưởng chưa có tiền lệ của doanh nghiệp này do chưa phù hợp với quy định. Như vậy, nghi ngại của dư luận về một “cao ốc tro cốt” đến nay thực ra mới chỉ là ý tưởng nằm trên giấy và dự án nói trên phải triển khai theo đúng chức năng đã được phê duyệt ban đầu. 

Dự án vì sao bị “treo”?

UBND huyện Thanh Trì cho biết, Dự án Xây dựng Trung tâm Thương mại Hạ Đình là dự án Nhà nước thu hồi đất, thực hiện qua 2 giai đoạn chính sách: Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013. Ở dự án này, ngày 31/10/2014, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao UBND quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì, Sở Tài nguyên & Môi trường căn cứ quy định nói trên để xem xét, tiếp tục thực hiện các thủ tục thu hồi đất, GPMB xong trong năm 2014 để thực hiện dự án. Đến ngày 25/5/2015, UBND TP Hà Nội tiếp tục có thêm 2 văn bản nữa cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất, GPMB dự án nói trên đến hết năm 2016.

Công ty Miền Núi cho rằng, việc triển khai thực hiện dự án này bị chậm trễ, vấn đề không phải nằm ở cơ sở pháp lý mà xuất phát từ vướng mắc mặt bằng. Theo hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương cho thấy, năm 2008, trên diện tích đất thu hồi chỉ có một vài công trình cấp 4 xây dựng trái phép. Nhưng từ sau năm 2009,  lợi dụng khu vực giáp ranh, sự buông lỏng quản lý của cấp xã, nhiều đối tượng tự ý tiến hành xây dựng các công trình trái pháp luật. Thống kê của huyện Thanh Trì, hiện tại đang có khoảng 46 công trình đã xây dựng trái phép nằm trong chỉ giới GPMB của dự án. 

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.