Thiếu hay thừa?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?

 KCN Tây Bắc Củ Chi
KCN Tây Bắc Củ Chi

Theo vị này, giai đoạn 2010-2015, TP HCM vẫn đi đầu trong nhóm các tỉnh, thành có KCN và đất công nghiệp. Tuy nhiên, từ 2016 đến nay, quỹ đất công nghiệp của TP ngày càng hạn chế. “Tới thời điểm hiện nay, trong các KCN, khu chế xuất chỉ còn khoảng 300ha đất có thể cho thuê, khai thác được. Trong khi quy hoạch của TP có 5.800ha đất công nghiệp”, vị cán bộ này nói.

Thông tin trên được Hepza công bố sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra Kết luận Thanh tra 757/KL-TTCP (KLTT). Đây là cuộc thanh tra mới thực hiện, kiểm tra công tác quản lý nhà nước và chấp hành pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường với các KCN ở TP HCM. Và KLTT cho thấy trong quản lý sử dụng đất tại các KCN ở TP HCM, có nhiều vi phạm, lãng phí.

Ví dụ như tại KCN Tây Bắc Củ Chi, đã đầu tư xây dựng không đồng bộ các công trình hạ tầng; chậm 15 năm so với tiến độ đầu tư xây dựng được Thủ tướng phê duyệt. Đất đai tại đây bỏ hoang vô số. Năm 2004 chủ đầu tư KCN này và Cty Sabeco đã ký hợp đồng thuê 50ha đất xây dựng, vận hành nhà máy sản xuất bia, thời hạn thuê 43 năm. Nhưng đến thời điểm thanh tra, Sabeco mới đầu tư sử dụng khoảng 26ha, còn lại khoảng 24ha chưa đưa vào sử dụng trong suốt hơn 9 năm nhưng không xin gia hạn, vi phạm pháp luật và gây lãng phí quỹ đất.

Ở KCN Tân Tạo (ITACO) hiện hữu, nhiều DN được thuê lại đất cũng không thực hiện xây dựng nhà máy mà đem cho thuê hoặc chuyển nhượng lại như Cty Tân Tuấn Kiệt chuyển nhượng lại 29.156m2; Cty SMC 7.278m2; Cty Dịch vụ hóa mỹ phẩm 1.922m2; Cty Tấn Phát 2.392m2; Cty nhựa Hiện Đại 2.975m2; Cty Tân Việt Tân 2.202m2; Cty Nam Việt 2.080m2; Cty Đại Phúc 3.060m2; Cty Hiệp Thành 3.678m2; Cty Song Tân 2.706m2; Cty Thiết bị giáo dục 2 với 2.714m2; Cty Đông Nam 2.336m2; Cty Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn 20.340,4m2...

Chủ đầu tư KCN này ký hợp đồng cho các nhà đầu tư thuê lại đất có thời hạn đến 2047 hoặc 2050. Đến tháng 9/2017 đã có 7 nhà đầu tư thuê đất, nhưng sau nhiều năm không triển khai đầu tư xây dựng, không xin gia hạn sử dụng đất nhưng không bị UBND TP và BQL kiểm tra, xem xét, xử lý với khoảng 117.774m2.

Tại KCN Vĩnh Lộc, sau hơn 20 năm được thành lập, chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng; sử dụng một số khu đất không đúng mục đích so với quy hoạch được duyệt, như dùng một phần đất kho tàng cho Cty thuốc lá Bến Thành thuê xây dựng nhà máy sản xuất.

Với KLTT nêu trên, có lẽ trước khi “kêu ca” rằng TP sắp hết đất công nghiệp thì UBND TP và Hepza cần phải xem lại trong quá khứ và đến hiện tại, đất quy hoạch công nghiệp đã được quản lý, sử dụng đúng pháp luật hay chưa.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.