Thị trường bất động sản vẫn “hôn mê”

(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) chậm phục hồi do dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho không ít người hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới BĐS có nguy cơ mất việc làm. Trong khi nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng đang lỗ nặng do “ôm” nhiều hàng mà ít có giao dịch mua – bán thành công. 

Thị trường BĐS Hà Nội chưa có dấu hiệu hồi phục.
Thị trường BĐS Hà Nội chưa có dấu hiệu hồi phục.

Chấp nhận bán “cắt lỗ” 

Hiện nay, tại Hà Nội có khá nhiều dự án chung cư đang được xây dựng. Do vậy, nguồn cung hàng trên thị trường khá dồi dào. Ngoài ra, nhiều dự án chung cư từ các năm trước đến nay vẫn chưa được các nhà đầu tư thứ cấp bán hết. Đây là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua vào từ một đến vài căn chung cư, đợi tăng giá sau đó bán lại hưởng chênh lệch. Có hàng nghìn nhà đầu tư thứ cấp như vậy nên lượng chung cư bán ra từ các dự án đã hoàn thiện từ những năm trước là không hề nhỏ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ít người mua nhà nên nhiều nhà đầu tư thứ cấp buộc phải bán cắt lỗ. Chị Thanh Huyền ở Hà Nội là một nhà đầu tư thứ cấp cho biết, đầu năm ngoái, ngoài số vốn tự có, chị vay thêm ngân hàng để đầu tư một căn hộ tại chung cư Eco Dream (đường Nguyễn Xiển, Hà Nội) với giá khi mua khoảng 2,2 tỷ đồng. Không may sau đó dịch Covid-19 ập đến nên chị không bán được căn hộ. Đến tháng 8 vừa qua, sau khi đã bán thấp hơn giá mua 50 triệu chị mới đẩy được hàng.

Một nhà đầu tư khác mua chung cư 100m2 tại dự án Roman Plaza trên đường Tố Hữu (Hà Đông), với giá khoảng hơn 3 tỷ đồng nhưng nay khi rao bán chỉ dám ra giá 2,6 tỷ đồng. Một dự án khác tại Mỹ Đình, chủ nhà đã đầu tư mua hết 2,8 tỷ đồng và làm nội thất 300 triệu đồng. Tuy rao bán từ năm ngoái nhưng đến giờ chủ hộ vẫn chưa thể bán được. Vì cần tiền nên chủ nhà quyết định giảm giá xuống 2,6 tỷ đồng (giảm 200 triệu đồng so với giá mua) nhưng hiện vẫn chờ khách.

Các nhà đầu tư thứ cấp giảm giá bán, trong khi tại nhiều dự án mới, chủ đầu tư có nhiều chính sách khuyến mại để hút khách như chương trình “Mua nhà ngay - Nhận vàng liền tay”. Khách hàng mua căn hộ sẽ được tặng 1 năm phí dịch vụ quản lý, cùng cơ hội nhận một cây vàng AJC 9999… Dù vậy, nhìn chung thị trường chung cư tại Hà Nội vẫn đang trầm lắng, nhất là trong tháng Ngâu, các giao dịch trên thị trường bất động sản lại càng thêm khó khăn hơn.

Môi giới bất động sản vẫn lao đao 

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, 100% các sàn giao dịch, cá nhân môi giới BĐS chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh vì không có sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư. Điều này khiến hàng nghìn môi giới không chỉ rơi vào tình trạng phải chuyển nghề, thậm chí mất "kế sinh nhai".

Chị Lan Hương (Hà Nội), trước đây làm nhân viên kinh doanh tại Đất Xanh Miền Bắc cho biết, hồi đầu năm dịch Covid-19 mới xuất hiện, ai cũng nghĩ BĐS sẽ không ảnh hưởng nhiều vì người mua nhà đã có kế hoạch tài chính từ trước. Nhưng không ngờ, sau đó thời gian dịch bệnh kéo dài, khiến nhiều người có kế hoạch mua nhà phải hoãn lại, ít người quan tâm, tìm hiểu mua chung cư. “Từ nhân viên môi giới BĐS, tôi phải chuyển sang công việc khác làm làm nhân viên kinh doanh cho một công ty bán xe ô tô, xe nâng”, chị Hương chia sẻ.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, có 927 doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm dừng kinh doanh. Còn theo Hiệp hội môi giới BĐS, trong 2 quý đầu năm có đến hơn 800 sàn giao dịch đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Như vậy, với gần một nghìn doanh nghiệp BĐS tạm dừng hoạt động sẽ có tới cả chục nghìn người lao động mất việc theo.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, mặc dù còn khó khăn nhưng thị trường BĐS vẫn có nhiều cơ hội hồi phục và phát triển, được thể hiện ở các yếu tố như nhu cầu về các loại BĐS nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong các khu công nghiệp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng… vẫn còn lớn. Đặc biệt, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường BĐS.

Chuyên gia tài chính - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, thị trường BĐS đang bị rơi vào trạng thái “hôn mê”, khả năng phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào tăng trưởng của nền kinh tế và hành động chính sách từ Chính phủ. Cũng theo ông Nghĩa, trong đó, một số phân khúc cơ bản như BĐS công nghiệp, nhà ở giá rẻ, đất nền, chung cư cao cấp, shop house có thể phục hồi sớm ngay sau khi kinh tế tăng trưởng trở lại. Các phân khúc khác như văn phòng, BĐS nghỉ dưỡng có thể phục hồi chậm hơn. 

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.