Thị trường bất động sản vẫn “hôn mê”

(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) chậm phục hồi do dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho không ít người hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới BĐS có nguy cơ mất việc làm. Trong khi nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng đang lỗ nặng do “ôm” nhiều hàng mà ít có giao dịch mua – bán thành công. 

Thị trường BĐS Hà Nội chưa có dấu hiệu hồi phục.
Thị trường BĐS Hà Nội chưa có dấu hiệu hồi phục.

Chấp nhận bán “cắt lỗ” 

Hiện nay, tại Hà Nội có khá nhiều dự án chung cư đang được xây dựng. Do vậy, nguồn cung hàng trên thị trường khá dồi dào. Ngoài ra, nhiều dự án chung cư từ các năm trước đến nay vẫn chưa được các nhà đầu tư thứ cấp bán hết. Đây là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua vào từ một đến vài căn chung cư, đợi tăng giá sau đó bán lại hưởng chênh lệch. Có hàng nghìn nhà đầu tư thứ cấp như vậy nên lượng chung cư bán ra từ các dự án đã hoàn thiện từ những năm trước là không hề nhỏ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ít người mua nhà nên nhiều nhà đầu tư thứ cấp buộc phải bán cắt lỗ. Chị Thanh Huyền ở Hà Nội là một nhà đầu tư thứ cấp cho biết, đầu năm ngoái, ngoài số vốn tự có, chị vay thêm ngân hàng để đầu tư một căn hộ tại chung cư Eco Dream (đường Nguyễn Xiển, Hà Nội) với giá khi mua khoảng 2,2 tỷ đồng. Không may sau đó dịch Covid-19 ập đến nên chị không bán được căn hộ. Đến tháng 8 vừa qua, sau khi đã bán thấp hơn giá mua 50 triệu chị mới đẩy được hàng.

Một nhà đầu tư khác mua chung cư 100m2 tại dự án Roman Plaza trên đường Tố Hữu (Hà Đông), với giá khoảng hơn 3 tỷ đồng nhưng nay khi rao bán chỉ dám ra giá 2,6 tỷ đồng. Một dự án khác tại Mỹ Đình, chủ nhà đã đầu tư mua hết 2,8 tỷ đồng và làm nội thất 300 triệu đồng. Tuy rao bán từ năm ngoái nhưng đến giờ chủ hộ vẫn chưa thể bán được. Vì cần tiền nên chủ nhà quyết định giảm giá xuống 2,6 tỷ đồng (giảm 200 triệu đồng so với giá mua) nhưng hiện vẫn chờ khách.

Các nhà đầu tư thứ cấp giảm giá bán, trong khi tại nhiều dự án mới, chủ đầu tư có nhiều chính sách khuyến mại để hút khách như chương trình “Mua nhà ngay - Nhận vàng liền tay”. Khách hàng mua căn hộ sẽ được tặng 1 năm phí dịch vụ quản lý, cùng cơ hội nhận một cây vàng AJC 9999… Dù vậy, nhìn chung thị trường chung cư tại Hà Nội vẫn đang trầm lắng, nhất là trong tháng Ngâu, các giao dịch trên thị trường bất động sản lại càng thêm khó khăn hơn.

Môi giới bất động sản vẫn lao đao 

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, 100% các sàn giao dịch, cá nhân môi giới BĐS chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh vì không có sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư. Điều này khiến hàng nghìn môi giới không chỉ rơi vào tình trạng phải chuyển nghề, thậm chí mất "kế sinh nhai".

Chị Lan Hương (Hà Nội), trước đây làm nhân viên kinh doanh tại Đất Xanh Miền Bắc cho biết, hồi đầu năm dịch Covid-19 mới xuất hiện, ai cũng nghĩ BĐS sẽ không ảnh hưởng nhiều vì người mua nhà đã có kế hoạch tài chính từ trước. Nhưng không ngờ, sau đó thời gian dịch bệnh kéo dài, khiến nhiều người có kế hoạch mua nhà phải hoãn lại, ít người quan tâm, tìm hiểu mua chung cư. “Từ nhân viên môi giới BĐS, tôi phải chuyển sang công việc khác làm làm nhân viên kinh doanh cho một công ty bán xe ô tô, xe nâng”, chị Hương chia sẻ.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, có 927 doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm dừng kinh doanh. Còn theo Hiệp hội môi giới BĐS, trong 2 quý đầu năm có đến hơn 800 sàn giao dịch đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Như vậy, với gần một nghìn doanh nghiệp BĐS tạm dừng hoạt động sẽ có tới cả chục nghìn người lao động mất việc theo.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, mặc dù còn khó khăn nhưng thị trường BĐS vẫn có nhiều cơ hội hồi phục và phát triển, được thể hiện ở các yếu tố như nhu cầu về các loại BĐS nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong các khu công nghiệp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng… vẫn còn lớn. Đặc biệt, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường BĐS.

Chuyên gia tài chính - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, thị trường BĐS đang bị rơi vào trạng thái “hôn mê”, khả năng phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào tăng trưởng của nền kinh tế và hành động chính sách từ Chính phủ. Cũng theo ông Nghĩa, trong đó, một số phân khúc cơ bản như BĐS công nghiệp, nhà ở giá rẻ, đất nền, chung cư cao cấp, shop house có thể phục hồi sớm ngay sau khi kinh tế tăng trưởng trở lại. Các phân khúc khác như văn phòng, BĐS nghỉ dưỡng có thể phục hồi chậm hơn. 

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.