Thanh tra Chính phủ yêu cầu Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty APEC

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại các dự án do Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên thực hiện, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh này làm rõ.

Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet
Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet

Tại Thông báo ngày 15/7/2021, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 01/01/2010 – 31/12/2018.

Theo kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng tại các dự án do Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Nhiều sai phạm tại khu công nghiệp Điềm Thụy – Khu B

Đối với dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Điềm Thụy – Khu B với phần diện tích 170 ha. Theo đó, việc phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê tại Quyết định 2157/QĐ-UBND ngày 30/9/2014 của UBND tỉnh là chưa đúng quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1084/QĐ-UBND ngày 18/5/2009 của UBND tỉnh và Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm diện tích đất trung tâm điều hành, dịch vụ (=2,31%), và đất nhà máy, kho tàng (=63,49%), tổng cộng là 1.118.600 m2 (=65,8%), làm giảm tổng giá trị phát triển khu đất.

(Tổng giá trị tiền thuê đất do tính thiếu là: 62.523.398.599,56 đ - 57.844.327.500 đ (255.000 đ x 226.840,5 m2) = 4.679.071.099,56 đ). Thanh tra Chính phủ xác định, trách nhiệm thuộc về Sở Tài chính là cơ quan chủ trì xác định, trình Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh, UBND tỉnh quyết định phê duyệt.

Bên cạnh đó, tiến độ dự án chậm 75 tháng theo Giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm luật đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định tại khoản I điểm 1 điều 64 Luật đất đai 2013. Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc về Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty APEC ảnh 1
Tiến độ dự án khu công nghiệp Điềm Thụy – Khu B chậm 75 tháng thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định tại khoản I điểm 1 điều 64 Luật đất đai 2013

Giao đất không qua đấu giá

Theo Kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng tiếp tục chỉ rõ một sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại dự án khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên cũng do Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án này được tỉnh Thái Nguyên giao đất không qua đấu giá.

Cụ thể, nội dung kết luận thanh tra nêu rõ, việc giao đất thực hiện xây dựng dự án Khu dân cư nhưng không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 1 điều 58 Luật đất đai 2003.

Dự án thực hiện cơ chế tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư cho nhà đầu tư bằng việc bù trừ tiền thu cấp quyền sử dụng đất đã có hạ tầng. (thực chất là giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, phần diện tích 4,12 ha, tổng số 251 ô đất, trong đó có: 06 ô tái định cư (từ ô số 37 đến ô số 42) với diện tích 492,62 m2, còn lại 245 ô công ty đã thực hiện chuyển nhượng (hiện đã xây kiên cố), khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là vi phạm khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi đất.

Việc UBND tỉnh Thái Nguyên thực hiện đối trừ số tiền 42.579.104.000đ xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị vào tiền sử dụng đất theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 45/2014-NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất và Điều 3 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.

Đáng chú ý, nội dung Kết luận cũng nêu, phần diện tích công ty đã đền bù giải phóng mặt bằng là 3,23ha, nằm trong tổng diện tích 15,364 ha bị thu hồi theo Quyết định số 3267QĐ-UBND ngày 25/11/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên hiện nay đã có một số ô xây dựng nhà kiên cố với tổng diện tích 10.078,1 m2 là vi phạm điều 12 Luật đất đai 2013 và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cũng tại Kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, trách nhiệm thuộc về Công ty Cổ phần đầu tư APEC, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên, cùng các sở ngành liên quan.

Theo đó, trước những sai phạm được cho là đặc biệt nghiêm trọng tại các dự án do Công ty Cổ phần đầu tư APEC làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ đã giao UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật và xử lý theo quy định.

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên được thành lập vào tháng 6/2009, có trụ sở tại tổ 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Tại lần đăng ký thay đổi hồi tháng 2/2021, APEC Thái Nguyên có vốn điều lệ 100 tỷ đồng với 4 cổ đông sáng lập, bao gồm Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (APEC Group, Mã: API) sở hữu 84%; CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC Securities, Mã: APS) sở hữu15%. Hai cổ đông còn lại là ông Nguyễn Duy Khanh và ông Nguyễn Đỗ Lăng. Ông Lăng đồng thời là thành viên HĐQT của APEC Group và APEC Securities.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hàng trăm dự án bất động sản "ách tắc", chờ quyết định tháo gỡ "nút thắt"

(PLVN) - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP.HCM không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Trong động thái mới nhất, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến về vấn đề này để tháo gỡ nút thắt gây ách tắc. Sinh mệnh nhiều doanh nghiệp đang chờ được giải cứu.
Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên, nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19.