Thái Nguyên: “Giải bài toán” thiếu nguồn vật liệu cho các công trình trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm tạo sức bật thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ của các dự án trọng điểm, trong đó ưu tiên việc cung ứng vật liệu xây dựng cho các công trình.
Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc góp phần thay đổi diện mạo đô thị theo hướng hiện đại.
Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc góp phần thay đổi diện mạo đô thị theo hướng hiện đại.

Nhiều dự án trọng điểm thiếu nguồn vật liệu san lấp

Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có nhiều dự án, công trình trọng điểm đã và đang được thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 như: Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Thái Nguyên; dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực - TP Thái Nguyên; dự án đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài; dự án đầu tư xây dựng tuyến đường gom bên trái cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đoạn từ nút giao Sông Công đến nút giao Tân Lập; dự án Khu công nghiệp Sông Công II; dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy; dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc; dự án sân golf hồ Núi Cốc... Các dự án chủ yếu tập trung tại các thành phố: Phổ Yên, Sông Công, Thái Nguyên và các huyện Phú Bình, Đại Từ.

Trong những năm qua, các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị theo hướng hiện đại, từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, thực tế các dự án, công trình hiện nay đều cần sử dụng nguồn vật liệu san lấp mặt bằng khá lớn, trong khi nguồn cung cấp vật liệu lại hạn chế.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm mỏ đất nằm trong quy hoạch vật liệu xây dựng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng các điểm này phân bố không đều, trữ lượng nhỏ và thời gian khai thác ngắn, do đó khả năng cung cấp vật liệu cho các dự án đang triển khai còn yếu, ảnh hưởng tới tiến độ của các công trình.

Các cấp, ngành cùng vào cuộc

Trước thực tế này, các chủ đầu tư, trong đó có Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên hiện là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn, trọng điểm như dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang - Thái Nguyên - Vĩnh Phúc; dự án đường vành đai 5 đoạn Phú Bình đi Bắc Giang… đã đề xuất với UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ngành, địa phương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng, đẩy nhanh tiến độ các công trình theo kế hoạch đề ra.

Ngày 16/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Thông báo số 1679-TB/TU về việc cấp phép khai thác đất san lấp để ưu tiên phục vụ các công trình trọng điểm của tỉnh; ngày 3/4/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 1384/UBND-CNNXD; Thông báo số 09/TB-UBND ngày 01/02/2023 Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng về kế hoạch triển khai các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh; Thông báo số 22/TB-UBND ngày 02/3/2023 kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường tại cuộc họp giải quyết vướng mắc một số nội dung trong khu công nghiệp và một số dự án công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh...

Mới đây, ngày 24/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có chỉ đạo về cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình trọng điểm; tháo gỡ vướng mắc về đất đai, bất động sản. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu tham mưu cấp phép khai thác mỏ vật liệu cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình trọng điểm của tỉnh.

Đối với Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu tham mưu làm việc với nhà cung ứng vật liệu, chủ mỏ để có cam kết việc cung ứng vật liệu theo giá đã công bố, niêm yết theo quy định. UBND tỉnh cũng giao Sở Tài chính chủ trì thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến giá cả của thị trường vật liệu xây dựng để kịp thời cập nhật, tham mưu công tác quản lý nhà nước về giá; phối hợp với Sở Xây dựng công bố giá vật liệu xây dựng thông thường đảm bảo phù hợp với thực tế và quy định của pháp luật.

Đối với UBND các huyện, thành phố phối hợp cùng các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá bồi thường, hỗ trợ về đất, bồi thường cây cối, hoa màu đối với các mỏ mới nằm trong quy hoạch vật liệu xây dựng của tỉnh đảm bảo phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của Nhà nước quy định.

lTrụ sở Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên.

lTrụ sở Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố cần dành sự ưu tiên cao nhất các điều kiện về nguồn lực, vật liệu để cung cấp cho hoạt động xây dựng công trình, dự án giao thông trọng điểm của tỉnh. Cùng với đó là tuyên truyền tới các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức được cấp phép khai thác mỏ vật liệu ưu tiên tập trung cung ứng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm của tỉnh; rà soát, nâng công suất các mỏ vật liệu đã cấp phép, đang khai thác trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công.

Với những giải pháp cụ thể, chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các cấp, ngành đang tích cực vào cuộc, thực hiện đúng theo tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023. Theo đó, các cấp, ngành cần quyết liệt tham mưu, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, có tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không quyết định công việc thuộc thẩm quyền… Qua đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm, từng bước xây dựng địa phương ngày một phát triển, ổn định kinh tế - xã hội, hướng đến là một trong những trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô Hà Nội và cả nước.

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

(PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.