Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(PLO) - Trong buổi làm việc giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang vừa diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định, đối với nguồn vốn của NHCSXH, thời gian tới tỉnh Tiền Giang sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang

Đến hết tháng 7/2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại tỉnh Tiền Giang đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 84.843 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 4,11%, với 111.927 hộ vay vốn còn dư nợ (với 137.957 món vay), đạt 97,79% kế hoạch năm.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, 7 tháng qua, chi nhánh NHCSXH Tiền Giang thường xuyên phân tích nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng theo từng chương trình cho vay và từng đơn vị trực thuộc, kịp thời đưa ra các giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh nhằm hạn chế, giảm nợ quá hạn phát sinh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn đánh giá cao vai trò của NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh (SXKD), qua đó đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo và hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quan tâm chỉ đạo không chỉ ngân sách tỉnh mà các huyện, thị xã, thành phố cũng phải có trách nhiệm thường xuyên bố trí ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay.

Thông tin với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang về hoạt động của NHCSXH tỉnh Tiền Giang, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH - cho biết đây là đơn vị có chất lượng tín dụng tốt, đầu tư vốn vay hiệu quả so với các tỉnh trong khu vực.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban bí thư TW Đảng, ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tượng chính sách.

Theo đề xuất, NHCSXH sẽ bổ sung 50 tỷ đồng để tỉnh Tiền Giang chủ động cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ảnh 1

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tượng chính sách 

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh và người nghèo tỉnh Tiền Giang, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh cảm ơn Tổng Giám đốc và NHCSXH tích cực tham mưu đề xuất nhiều chương trình và giúp tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo đến nay xuống chỉ còn 4,19% hộ nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn.

“Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tỉnh rất phấn khởi NHCSXH tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh chia sẻ.

Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ảnh 2

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn

Trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội, vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định thời gian tới tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để có nguồn vốn cho công tác này nhiều hơn. Với nguồn vốn của NHCSXH, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và các thành viên Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang về kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Đến 31/7/2018, NHCSXH tỉnh Tiền Giang triển khai cho vay 11 chương trình tín dụng với tổng nguồn vốn đạt 2.155 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó nguồn vốn TW cấp chiếm 81,81%; tổng dư nợ cho vay đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017 với 111.927 khách hàng đang vay vốn. Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,23% tổng dư nợ.

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Tiền Giang thực hiện 16 năm qua đã giúp trên 108 nghìn lượt hộ thoát nghèo, tạo điều kiện cho trên 73 nghìn lượt lao động tìm được việc làm, trên 95 nghìn lượt HSSV nghèo được vay vốn tiếp tục con đường học vấn,... Ngoài ra, còn giúp xây dựng được trên 187 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT, xây mới 2.121 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ ĐBSCL, cất được 12.236 căn nhà hộ nghèo và hộ gia đình chính sách có nhu cầu về nhà ở, gần 400 lượt lao động có nhu cầu về vay vốn xuất khẩu lao động...

Để tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Tiền Giang đề xuất nâng mức cho vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT, chương trình HSSV...; bố trí tăng thêm nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm để tạo cho nhiều lao động trên địa bàn...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu chi nhánh tập trung giải ngân vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được bổ sung, không bỏ sót đối tượng, các hộ có nhu cầu vay phải đáp ứng đủ vốn. Bên cạnh đó, cần rà soát đối tượng cho vay, chú trọng đến củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch xã, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, coi đây là công việc thường xuyên, liên tục, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của đơn vị. Ngoài ra, cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra về huy động tiết kiệm tại các Điểm giao dịch xã; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông và tích cực phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2018.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.