Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(PLO) - Trong buổi làm việc giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang vừa diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định, đối với nguồn vốn của NHCSXH, thời gian tới tỉnh Tiền Giang sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang

Đến hết tháng 7/2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại tỉnh Tiền Giang đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 84.843 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 4,11%, với 111.927 hộ vay vốn còn dư nợ (với 137.957 món vay), đạt 97,79% kế hoạch năm.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, 7 tháng qua, chi nhánh NHCSXH Tiền Giang thường xuyên phân tích nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng theo từng chương trình cho vay và từng đơn vị trực thuộc, kịp thời đưa ra các giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh nhằm hạn chế, giảm nợ quá hạn phát sinh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn đánh giá cao vai trò của NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh (SXKD), qua đó đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo và hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quan tâm chỉ đạo không chỉ ngân sách tỉnh mà các huyện, thị xã, thành phố cũng phải có trách nhiệm thường xuyên bố trí ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay.

Thông tin với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang về hoạt động của NHCSXH tỉnh Tiền Giang, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH - cho biết đây là đơn vị có chất lượng tín dụng tốt, đầu tư vốn vay hiệu quả so với các tỉnh trong khu vực.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban bí thư TW Đảng, ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tượng chính sách.

Theo đề xuất, NHCSXH sẽ bổ sung 50 tỷ đồng để tỉnh Tiền Giang chủ động cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ảnh 1

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tượng chính sách 

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh và người nghèo tỉnh Tiền Giang, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh cảm ơn Tổng Giám đốc và NHCSXH tích cực tham mưu đề xuất nhiều chương trình và giúp tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo đến nay xuống chỉ còn 4,19% hộ nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn.

“Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tỉnh rất phấn khởi NHCSXH tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh chia sẻ.

Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ảnh 2

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn

Trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội, vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định thời gian tới tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để có nguồn vốn cho công tác này nhiều hơn. Với nguồn vốn của NHCSXH, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và các thành viên Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang về kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Đến 31/7/2018, NHCSXH tỉnh Tiền Giang triển khai cho vay 11 chương trình tín dụng với tổng nguồn vốn đạt 2.155 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó nguồn vốn TW cấp chiếm 81,81%; tổng dư nợ cho vay đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017 với 111.927 khách hàng đang vay vốn. Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,23% tổng dư nợ.

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Tiền Giang thực hiện 16 năm qua đã giúp trên 108 nghìn lượt hộ thoát nghèo, tạo điều kiện cho trên 73 nghìn lượt lao động tìm được việc làm, trên 95 nghìn lượt HSSV nghèo được vay vốn tiếp tục con đường học vấn,... Ngoài ra, còn giúp xây dựng được trên 187 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT, xây mới 2.121 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ ĐBSCL, cất được 12.236 căn nhà hộ nghèo và hộ gia đình chính sách có nhu cầu về nhà ở, gần 400 lượt lao động có nhu cầu về vay vốn xuất khẩu lao động...

Để tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Tiền Giang đề xuất nâng mức cho vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT, chương trình HSSV...; bố trí tăng thêm nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm để tạo cho nhiều lao động trên địa bàn...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu chi nhánh tập trung giải ngân vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được bổ sung, không bỏ sót đối tượng, các hộ có nhu cầu vay phải đáp ứng đủ vốn. Bên cạnh đó, cần rà soát đối tượng cho vay, chú trọng đến củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch xã, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, coi đây là công việc thường xuyên, liên tục, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của đơn vị. Ngoài ra, cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra về huy động tiết kiệm tại các Điểm giao dịch xã; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông và tích cực phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2018.

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.