Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các KCN, CCN tại Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về tiến độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn Hải Phòng.
Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng
Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và chủ đầu tư các KCN, CCN trên địa bàn TP, hiện nay tiến độ xây dựng trong lĩnh vực này còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Cụ thể, các KCN VSIP Hải Phòng; DEEP C3; An Dương còn chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). 2 KCN Tiên Thanh; Xuân Cầu đang hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị khởi công…

Đối với các CCN, hiện mới có 3 cụm đang triển khai gồm CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, huyện Tiên Lãng; CCN Giang Biên, Vĩnh Bảo. Có 3 CCN khác đã có quyết định thành lập và 2 CCN đang được bổ sung vào quy hoạch phát triển CCN thành phố. Nhìn chung, kể cả các CCN đang triển khai hoặc đã có quyết định thành lập hay đang nghiên cứu đều có nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ triển khai còn rất chậm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành, các địa phương phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc về GPMB; về thủ tục; nhất là những thủ tục liên quan tới quy hoạch chung phát triển TP cũng như việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và đề nghị TP sớm quan tâm tháo gỡ…

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần khẩn trương hoàn tất các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm phát triển các KCN, CCN theo đúng kế hoạch mà TP đã đề ra.

Theo đó, đối với KCN Tiên Thanh, Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu chủ đầu tư cần nhanh chóng ứng 100 tỷ đồng cho huyện Tiên Lãng phục vụ công tác GPMB, đồng thời hoàn tất các thủ tục để khởi công vào dịp 13/5/2023. Huyện Tiên Lãng cũng cần khẩn trương hoàn thành GPMB phục vụ xây dựng KCN Tiên Thanh.

Đối với KCN, dịch vụ và khu phi thuế quan Xuân Cầu, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo sớm khởi công ngay trong tháng 2 này, thời gian dự kiến khởi công khoảng từ 15 đến 20/2; TP giao Sở TN&MT hoàn tất các thủ tục giao đất; giao chủ đầu tư san lấp mặt bằng để khởi công…

Về CCN, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu hoàn tất GPMB các CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, Giang Biên để trong tháng 4 thực hiện khởi công. Chủ đầu tư các CCN này cần khẩn trương ứng kinh phí cho công tác GPMB cho các huyện thực hiện. Các sở, ban, ngành trên địa bàn TP cùng các địa phương tiếp tục triển khai các CCN còn lại theo kế hoạch…

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.