Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các KCN, CCN tại Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về tiến độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn Hải Phòng.
Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng
Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và chủ đầu tư các KCN, CCN trên địa bàn TP, hiện nay tiến độ xây dựng trong lĩnh vực này còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Cụ thể, các KCN VSIP Hải Phòng; DEEP C3; An Dương còn chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). 2 KCN Tiên Thanh; Xuân Cầu đang hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị khởi công…

Đối với các CCN, hiện mới có 3 cụm đang triển khai gồm CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, huyện Tiên Lãng; CCN Giang Biên, Vĩnh Bảo. Có 3 CCN khác đã có quyết định thành lập và 2 CCN đang được bổ sung vào quy hoạch phát triển CCN thành phố. Nhìn chung, kể cả các CCN đang triển khai hoặc đã có quyết định thành lập hay đang nghiên cứu đều có nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ triển khai còn rất chậm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành, các địa phương phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc về GPMB; về thủ tục; nhất là những thủ tục liên quan tới quy hoạch chung phát triển TP cũng như việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và đề nghị TP sớm quan tâm tháo gỡ…

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần khẩn trương hoàn tất các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm phát triển các KCN, CCN theo đúng kế hoạch mà TP đã đề ra.

Theo đó, đối với KCN Tiên Thanh, Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu chủ đầu tư cần nhanh chóng ứng 100 tỷ đồng cho huyện Tiên Lãng phục vụ công tác GPMB, đồng thời hoàn tất các thủ tục để khởi công vào dịp 13/5/2023. Huyện Tiên Lãng cũng cần khẩn trương hoàn thành GPMB phục vụ xây dựng KCN Tiên Thanh.

Đối với KCN, dịch vụ và khu phi thuế quan Xuân Cầu, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo sớm khởi công ngay trong tháng 2 này, thời gian dự kiến khởi công khoảng từ 15 đến 20/2; TP giao Sở TN&MT hoàn tất các thủ tục giao đất; giao chủ đầu tư san lấp mặt bằng để khởi công…

Về CCN, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu hoàn tất GPMB các CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, Giang Biên để trong tháng 4 thực hiện khởi công. Chủ đầu tư các CCN này cần khẩn trương ứng kinh phí cho công tác GPMB cho các huyện thực hiện. Các sở, ban, ngành trên địa bàn TP cùng các địa phương tiếp tục triển khai các CCN còn lại theo kế hoạch…

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.