Tập đoàn APEC lập công ty 10.000 tỷ thực hiện đại cách mạng về nhà ở xã hội 5 sao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) Thay vì thực hiện những dự án thương mại mang lại lợi nhuận cao hơn, Tập đoàn APEC sẵn sàng dùng quỹ đất hiện có để làm nhà ở xã hội 5 sao với mục đích người thu nhập thấp cũng có nhà ở với nhiều tiện ích.
Chủ tịch APEC Nguyễn Đỗ Lăng trình bày tại cuộc Toạ đàm
Chủ tịch APEC Nguyễn Đỗ Lăng trình bày tại cuộc Toạ đàm

Tại cuộc Toạ đàm “Đại cách mạng nhà ở xã hội giải quyết 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao cho 40 triệu người Việt Nam” diễn ra sáng nay (19/11), ông Nguyễn Đỗ Lăng – Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn APEC GROUP cho biết, một trong những nhu cầu của con người là nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay khả năng sở hữu một ngôi nhà cho người có thu nhập thấp là một điều hết sức khó khăn, do vẫn còn thiếu rất nhiều sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu của xã hội.

“Cần có một cuộc cách mạng về nhà ở. Chúng tôi thấy có trách nhiệm và tôi tin cuộc cách mạng này sẽ thành công”, Chủ tịch Tập đoàn APEC nói.

Theo đề án của Tập đoàn APEC, cuộc cách mạng về nhà ở xã hội (NƠXH) được thể hiện cụ thể ở việc phấn đấu trong 10 năm tới sẽ hoàn thành khoảng 10 triệu căn hộ NƠXH 5 sao, trong đó từ 2021 - 2025 hoàn thành 2 - 4 triệu căn hộ, từ 2026 - 2030 hoàn thành 4 - 6 triệu căn hộ.

Chủ tịch APEC GROUP Nguyễn Đỗ Lăng tỏ ra tâm huyết với các dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch APEC GROUP Nguyễn Đỗ Lăng tỏ ra tâm huyết với các dự án nhà ở xã hội

Để cụ thể hoá việc này, sáng nay 19/11, Tập đoàn APEC chính thức tuyên bố thành lập Tổng Công ty đầu tư và Phát triển nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam. Vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp mới này sẽ khoảng 10.000 tỷ đồng.

Để thực hiện đề án, theo APEC, phần vốn còn lại sẽ huy động từ các tổ chức như ngân hàng, định chế tài chính trong và ngoài nước, từ các đối tác, nguồn lực của xã hội với quy mô từ 50.000 - 100.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, các căn NƠXH của APEC không phải là những NƠXH như thị trường đang có mà sẽ nâng cấp thành những khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao, Khu đô thị nhà ở an sinh xã hội 5 sao với quy mô lớn, có các tiện ích như trường học, bể bơi, công viên….

Về giá bán,Tập đoàn APEC sẽ tập trung vào các sản phẩm căn hộ có diện tích căn hộ từ 25 - 70 m2/căn; giá bán tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khoảng 13 - 16 triệu đồng/m2, các thành phố còn lại khoảng 9 - 14 triệu đồng/m2.

Cần nhà nước hỗ trợ cơ chế

Theo Chủ tịch Tập đoàn APEC Nguyễn Đỗ Lăng, hiện đang thiếu sự đồng thuận của xã hội, thiếu sự quyết tâm của các địa phương dù Chính phủ, Bộ Chính trị rất quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội. “APEC làm không cần Chính phủ hỗ trợ tiền, chỉ cần hỗ trợ cơ chế”, ông Nguyễn Đỗ Lăng nói và cho biết, cơ chế thiếu nhất hiện nay để làm NƠXH là quỹ đất.

Bởi vậy, APEC đề xuất Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cần tạo quỹ đất 3.000 - 5.000 ha cho NƠXH với mỗi dự án từ 50 - 300ha. Các tỉnh thành khác cần tạo quỹ đất khoảng 10.000 ha đến 20.000 ha.

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư, phát triển nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư, phát triển nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam

Liên quan đến vốn, Chủ tịch APEC mong muốn hệ thống ngân hàng có chính sách riêng cho các dự án NƠXH. Trường hợp vốn tín dụng trong nước không khả thi, ông Nguyễn Đỗ Lăng cho biết Tập đoàn APEC đang làm việc với các quỹ đầu tư nước ngoài và khả năng huy động vốn rất khả thi.

“Chúng tôi hoàn toàn huy động được 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều tỷ USD khác từ các quỹ nước ngoài cũng sẵn sàng đổ vào NƠXH. Khó khăn lúc nào cũng có, nhưng nếu có sự đồng thuận và cùng quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ thành công”, Chủ tịch Tập đoàn APEC nói và cho biết, APEC sẵn sàng dùng các quỹ đất hiện có để thực hiện các dự án nhà ở xã hội thay vì các dự án thương mại, dù các dự án thương mại mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.

TS Cấn Văn Lực ủng hộ đề xuất của APEC GROUP

TS Cấn Văn Lực ủng hộ đề xuất của APEC GROUP

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho biết, đề xuất của APEC là rất mạnh dạn, có tính đột phá, cách tiếp cận mới mẻ. Theo ông Lực, đề xuất này nếu thực hiện thành công sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở của rất nhiều người có thu nhập thấp và trung bình.

Tuy nhiên, để đề án thành công, TS Cấn Văn Lực cho rằng rất cần sự chung tay, ủng hộ của các cơ quan nhà nước như Bộ Xây dựng, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Ban Kinh tế Trung Ương, Chính phủ cũng như các địa phương. “Cần có thêm những diễn đàn để tinh thần của đề án được lan toả, tạo sự đồng thuận”, ông Lực nói.

Trong khi đó, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, chiến lược NƠXH 10 năm qua ở nước ta cơ bản là thất bại khi quá ít dự án được triển khai. Trong khi thực tế, nhu cầu nhà ở tại các đô thị là rất lớn, nhưng người có thu nhập trung bình khó tiếp cận vì giá nhà thương mại hiện rất cao.

Ông Vũ Đình Ánh đánh giá, đề án của APEC là trúng và đúng, tuy nhiên để thành công cần sự bắt tay của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, cần tính toán thận trọng về mặt tài chính, đảm bảo tính khả thi các dự án.

TS Vũ Đình Ánh tại buổi Toạ đàm

TS Vũ Đình Ánh tại buổi Toạ đàm

TS Vũ Đình Ánh cho rằng, ngoài vốn thương mại của các tổ chức tín dụng trong nước, cần tiếp cận các quỹ đầu tư nước ngoài; đồng thời, kênh trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán cũng cần được quan tâm, huy động.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư, phát triển nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam, thời gian tới, đi đôi với việc làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để hiện thực đề án nhà ở xã hội 5 sao thì APEC sẽ phối hợp với các địa phương, dùng những quỹ đất mà APEC đang có ở các địa phương này để thực hiện các dự án nhà ở xã hội 5 sao.

Hiện APEC đang có 200ha ở Hải Phòng, 170ha ở Thái Nguyên… “Chúng tôi sẽ lựa chọn những nhà thầu uy tín, thi công thần tốc để tránh trượt giá”, ông Huy nói.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, doanh nghiệp sẵn sàng ứng tiền trước để thực hiện giải phóng mặt bằng với những dự án tại các địa phương chưa có đất sạch để được thực hiện các dự án nhà ở xã hội 5 sao với mục tiêu dự án có thể được thực hiện một cách sớm nhất.

Liên quan đến Tổng Công ty đầu tư và Phát triển nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam, ông Nguyễn Quang Huy cho biết dự kiến sẽ lên sàn vào đầu năm 2022.

Giá chào sàn không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phiếu

Giai đoạn đầu,Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam (AHC) sẽ do do APEC Group, IDJ Investment (IDJ), Apec Investment (API), Apec Securities (APS) và các cổ đông cá nhân của tập đoàn góp vốn với tổng vốn điều lệ ban đầu là 10.000 tỷ đồng.

Việc góp vốn giai đoạn đầu của AHC dự kiến sẽ hoàn thành trong đầu quý 1/2022 và thực hiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào năm 2022 với mã niêm yết AHC (viết tắt của A Happy City). Giá chào sàn không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phiếu.

Dự kiến, các cổ đông nội bộ trong tập đoàn APEC sẽ được mua với giá ưu đãi ban đầu là 12.000 đồng/cp. Ngoài ra, các cổ đông chiến lược sẽ được mua với giá không thấp hơn 15.000 đồng/cp. Cụ thể, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu APS được mua 2.000 cổ phiếu AHC; cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu IDJ được mua 3.000 cổ phiếu AHC; cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu CSC được mua 3.000 cổ phiếu AHC; cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu API được mua 5.000 cổ phiếu AHC. Các cổ đông nắm giữ số lượng lớn hơn sẽ được nhận quyền mua cổ phiếu AHC nhiều hơn tùy theo tỷ lệ nắm giữ. Đợt chốt danh sách góp vốn lần 1 là 30/11/2021, lần 2 là 31/12/2021, lần 3 là 31/1/2022.

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 9.555 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam

(PLVN) - Sáng 12/1, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.