Tạm giam giám đốc lừa bán nhà ở xã hội, chiếm đoạt 2 tỷ đồng

(PLO) - Đội Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Hà Nội) khởi tố, bắt giam bị can Lê Văn Đạm (SN 1962, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cơ quan điều tra xác định, với danh nghĩa là Giám đốc Văn phòng môi giới nhà đất Hữu Dũng, Đạm đã dùng thủ đoạn giúp khách hàng mua nhà thu nhập thấp để lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. 
Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 1/2013, Đạm quen biết các anh Bùi Trọng Hùng, Hà Văn Tỵ và Phạm Xuân Hưng (cùng trú ở Hà Nội), khi những người này tìm mua nhà ở thu nhập thấp tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Để đánh vào lòng tin của những người bị hại, đối tượng tự giới thiệu mình có các suất mua nhà thu nhập thấp của một người tên là Hoa, làm việc ở Văn phòng Chính phủ. Các căn nhà này nằm ở khu CT19 và CT21, khu đô thị Việt Hưng thuộc dự án nhà do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý. Theo lời của Đạm thì mỗi mét vuông nhà có giá từ 9 đến 12 triệu đồng, người mua phải đặt cọc trước 360 triệu đồng/căn hộ.
Để lấy lòng tin của những người bị hại, Đạm dựng lên một màn kịch rất hoàn hảo, đối tượng cho những người bị hại gặp Hoa, vị cán bộ Văn phòng Chính phủ (đối tượng do Đạm tự dựng lên) vào màn kịch của Đạm, các bị hại gồm anh Hùng và anh Tỵ đã nộp cho đối tượng này 360 triệu đồng; anh Hưng nộp 1,4 tỷ đồng để mua 4 căn nhà. Các lần nhận tiền, Đạm đều viết giấy biên nhận, đối tượng cam kết sẽ giao nhận nhà vào cuối năm 2013. Tuy nhiên đến hạn không thấy được giao nhà như hứa hẹn, các bị hại tìm gặp Đạm đòi lại tiền thì đối tượng khất lần.
Do nghi ngờ Đạm lừa đảo, ba người bị hại tự tìm hiểu thông tin, biết đã bị lừa nên làm đơn tố cáo đến Công an quận Long Biên. Tiếp nhận thông tin, Công an quận Long Biên vào cuộc bắt giữ đối tượng gây án. Tại cơ quan điều tra, Đạm khai nhận anh ta thu, nhận tiền của các cá nhân trên rồi chuyển cho một đối tượng khác nhờ đăng ký mua nhà để được hưởng hoa hồng 30 triệu đồng/suất.
Vụ án tiếp tục được điều tra mở rộng, đề nghị ai là bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Lê Văn Đạm thực hiện, đến đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên trình báo hoặc cung cấp thông tin qua số điện thoại:  04.39398370./.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.