Sứ mệnh mới nào với Tân Thuận?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thành lập năm 1991, ở phường Tân Thuận Đông (quận 7, TP HCM), rộng hơn 300ha, Tân Thuận là khu chế xuất (KCX) đầu tiên của Việt Nam. Ngoài vai trò là mô hình công nghiệp kiểu mẫu, Tân Thuận giữ vị trí quan trọng của kinh tế TP HCM. Cuối 2021, KCX thu hút 233 dự án đầu tư đến từ 25 quốc gia, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 2,1 tỷ USD, đang tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động.

Khu chế xuất Tân Thuận
Khu chế xuất Tân Thuận

KCX nằm cách trung tâm TP chừng 5km càng được quan tâm khi tại Hội thảo chiến lược phát triển quận 7 mới đây, nhiều ý kiến nêu TP cần chuẩn bị chuyển đổi công năng khi nơi đây hết hạn thuê đất vào năm 2041. Trong đó, chính quyền quận 7 đề xuất TP cho chuyển đổi ngành công nghiệp truyền thống tại KCX sang phát triển công nghệ cao, xen kẽ đất ở, dịch vụ thương mại... Ý kiến này nhận được không ít băn khoăn.

Theo một người từng đưa ra ý tưởng lập KCX Tân Thuận trong quá khứ, cách đây hơn 30 năm, một nhóm nghiên cứu kinh tế được Thành ủy TP giao xây dựng đề án thu hút đầu tư nước ngoài. Nhóm nêu ý tưởng, được TP chấp thuận làm KCX, mở đầu cho các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh kinh tế trong nước lúc đó bị cấm vận, bao vây. Khi đó, nhóm nghiên cứu dự trù KCX chỉ thành công trong giai đoạn nhất định. Vì vậy lúc thành lập, Tân Thuận đã được tính toán chỉ làm hợp đồng cho thuê đất 50 năm với DN, sau đó không cho gia hạn mà chuyển đổi phù hợp thực tế.

Từ 2004, bối cảnh kinh tế, xã hội thay đổi, nhóm nghiên cứu đã tính toán nên chuyển đổi công năng KCX. Để chuẩn bị cho thời điểm hợp đồng thuê đất kết thúc, nhóm đã đề xuất TP triển khai Khu công nghiệp Hiệp Phước, ở huyện Nhà Bè, rộng 2.000ha, cách KCX Tân Thuận hơn 15km. Hiện nơi này đã hình thành và sẽ là địa điểm mới cho DN ở Tân Thuận chuyển qua khi hợp đồng kết thúc.

Tầm nhìn dành cho Tân Thuận, như vậy có thể nói là khá xa, khá toàn diện. Vì vậy theo một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu, sau khi hết hạn thuê đất, với diện tích hơn 300ha, TP có thể sử dụng khoảng 100ha làm quảng trường lớn, tạo không gian công cộng cho người dân. Phần còn lại xây các toà nhà như các cơ quan hành chính của Trung ương, TP, viện bảo tàng...

Những toà nhà này cần được xây dựng mang kiến trúc, văn hoá trong nước, tạo những nét đặc trưng cho TP.

"Còn 19 năm nữa sẽ kết thúc thời hạn cho thuê đất nên việc nghiên cứu, chuyển đổi mô hình phát triển cho khu vực rộng hàng trăm ha của KCX là cấp bách", chuyên gia này nói và cho rằng tương lai sau khi cảng Sài Gòn dời đi, đường Nguyễn Tất Thành được mở rộng, ven sông Sài Gòn từ quận 1 nối đến Tân Thuận sẽ là dải đất đẹp bậc nhất TP HCM.

Đồng quan điểm, một kiến trúc sư cho rằng sau khi KCX Tân Thuận hết nhiệm vụ; là cơ hội tốt để mở thêm không gian công cộng, tăng mảng xanh cho TP. Cần lưu ý thêm, về mặt kỹ thuật, Tân Thuận nằm trên khu vực trên địa hình thấp, sụt lún nhanh... nên nếu phát triển dân cư, xây cao ốc là không hợp lý. Ngoài ra, việc phát triển dân cư cũng phải tạo công ăn việc làm tại chỗ, khi không đáp ứng được sẽ làm tăng nhu cầu đi lại, gây ùn tắc cho các tuyến đường.

Có thể nói, việc chuyển đổi công năng cho KCX Tân Thuận là bài toán kinh tế cần đánh giá tổng thể. Nếu phát triển các dự án bất động sản tại đây sau khi Tân Thuận hết hợp đồng cho thuê đất thì có thể chỉ tính toán đến "lợi ích trước mắt", không phù hợp với tầm nhìn xa mà các bậc tiền bối đã tính toán khi lập KCX Tân Thuận.

TPHCM muốn thí điểm thu thuế bất động sản thứ 2 của người dân. (Ảnh minh họa).

TP Hồ Chí Minh muốn thí điểm chính sách riêng về thuế bất động sản

(PLVN) - Mục đích của quy định này là thí điểm chính sách về thuế bất động sản làm cơ sở thực tiễn để xây dựng chính sách chung, đồng thời tăng nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách địa phương, hạn chế tình trạng đầu cơ bỏ hoang nhà ở, đất ở trong các dự án bất động sản hiện nay gây lãng phí nguồn lực xã hội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).
Ảnh minh họa.

Hà Nội: Siết chặt quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới, HĐND TP sẽ xem xét thông qua Đề án “Quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030”. Một trong những mục tiêu chính của Đề án là nhằm “số hóa” dữ liệu và siết chặt quản lý tài sản công của TP.
Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha. (Ảnh minh họa).

Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha

(PLVN) -  Quyết định số 23 của Thủ tướng quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.

Sắp xử lý những vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư ở Hà Nội

(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang có kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý, vận hành nhà chung cư, nhất là chung cư thương mại trên địa bàn. Đặc biệt là những chung cư có dấu hiệu vi phạm trong quá trình vận hành, lộn xộn trong công tác quản lý... gây bức xúc cho người dân.
Khánh Hòa thông qua việc thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh minh họa).

Chính sách đặc thù rút gọn việc thu hồi đất ở Vân Phong

(PLVN) - HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục chuẩn bị thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm theo trình tự, thủ tục rút gọn chỉ với 4 bước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Quốc hội về chính sách đặc thù cho Khánh Hòa.
Các Dự án bất động sản sẽ được tổ công tác hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. (Ảnh minh họa).

Chính phủ thành lập tổ công tác gỡ khó cho những dự án bất động sản

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội: Quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri sau kỳ hop thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.