Sốt ruột với nhà ở cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Có câu “An cư mới lạc nghiệp”. Vậy công nhân trong các khu công nghiệp ở đâu? Con cái họ học hành như thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà ở cho công nhân là vấn đề lớn, được Chính phủ quan tâm đặc biệt. Từ lâu, tỉnh/thành nào cũng rất sốt ruột với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Dòng dịch chuyển lao động từ quê ra phố là quy luật tất yếu. Các trung tâm công nghiệp lớn bao giờ cũng có sức hút với nông dân, người lao động thôn quê và cần đến họ.

Có câu “An cư mới lạc nghiệp”. Vậy công nhân trong các khu công nghiệp ở đâu? Con cái họ học hành như thế nào?

Trong đại dịch COVID-19, hình ảnh những dòng người phải “tháo chạy” khỏi các khu công nghiệp để trở về quê hoặc buộc phải ở lại trong những “túp lều thời chiến” – nhà trọ tồi tàn, để chấp hành “3 tại chỗ” đã lộ rõ những bất cập về nhà ở cho công nhân.

Chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 (phê duyệt theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011), về quan điểm chưa có nội dung “nhà ở cho công nhân”. Tuy nhiên, ở mục tiêu cụ thể (Mục III) đã có nhắc đến và xác định: “...khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở” (giai đoạn 2016 – 2020).

Thực tế, nhà ở xã hội ở các đô thị lớn mới đạt khoảng 58% kế hoạch, riêng nhà ở cho công nhân mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước. Tại địa bàn TP Hà Nội, hiện nay mới có 3 khu công nghiệp: Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long (Đông Anh), Phú Nghĩa (Chương Mỹ) có dự án nhà ở đáp ứng một phần nhu cầu của công nhân. Khu nhà ở dành cho công nhân thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long là dự án đầu tiên của cả nước dành cho công nhân, có quy mô 28 đơn nguyên, đáp ứng khoảng 11.500 chỗ ở.

Tóm lại, cho đến nay, nhà ở cho công nhân chủ yếu mới ở trên văn bản. Đấy là chưa nói “nhà ở xã hội” sau khi xây dựng xong, ở không ít nơi “quyền có nhà” lại chưa đến lượt công nhân có nhu cầu thực sự. Trong khi nhiều người dù đã có nhà nhưng do “bắt mối” được “lợi ích nhóm” đã mua thêm được nhà rồi bán lại hưởng chênh lệch.

Ngày 22/12/2021, Chính phủ có Quyết định số 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với nhà ở công nhân, Chính phủ nêu quan điểm: “Đảm bảo chỗ ở ổn định cho công nhân và phát triển nhà ở công nhân gắn liền với trách nhiệm của người sử dụng lao động, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, chính quyền địa phương và các tổ chức công đoàn; theo phương thức phù hợp với yêu cầu của hoạt động sản xuất, quy định nhà ở công nhân là một hạ tầng thiết yếu của khu công nghiệp”.

Quyết định cũng xác định mục tiêu: “Quan tâm giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho công nhân gắn với khu vực sản xuất... tạo chỗ ở ổn định, nâng cao đời sống để công nhân an tâm lao động sản xuất, góp phần an sinh xã hội”. Đây là bước tiến mới về nhận thức so với Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011.

Để hiện thực hóa giấc mơ “an cư” cho công nhân, nhiều vấn đề phải giải quyết, nhất là “điệp khúc”: vướng luật, thiếu tiền, thiếu đất.

Kiểm soát thủ tục hành chính đối với việc cấp Giấy phép xây dựng, nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp.

Hà Nội "ra quân" kiểm tra việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm

(PLVN) -  Mới đây, UBND TP Hà Nội có kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Cho phép giao dịch 90/132 thửa đất từng là tang vật của vụ án

(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.