Sốt ruột với nhà ở cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Có câu “An cư mới lạc nghiệp”. Vậy công nhân trong các khu công nghiệp ở đâu? Con cái họ học hành như thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà ở cho công nhân là vấn đề lớn, được Chính phủ quan tâm đặc biệt. Từ lâu, tỉnh/thành nào cũng rất sốt ruột với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Dòng dịch chuyển lao động từ quê ra phố là quy luật tất yếu. Các trung tâm công nghiệp lớn bao giờ cũng có sức hút với nông dân, người lao động thôn quê và cần đến họ.

Có câu “An cư mới lạc nghiệp”. Vậy công nhân trong các khu công nghiệp ở đâu? Con cái họ học hành như thế nào?

Trong đại dịch COVID-19, hình ảnh những dòng người phải “tháo chạy” khỏi các khu công nghiệp để trở về quê hoặc buộc phải ở lại trong những “túp lều thời chiến” – nhà trọ tồi tàn, để chấp hành “3 tại chỗ” đã lộ rõ những bất cập về nhà ở cho công nhân.

Chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 (phê duyệt theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011), về quan điểm chưa có nội dung “nhà ở cho công nhân”. Tuy nhiên, ở mục tiêu cụ thể (Mục III) đã có nhắc đến và xác định: “...khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở” (giai đoạn 2016 – 2020).

Thực tế, nhà ở xã hội ở các đô thị lớn mới đạt khoảng 58% kế hoạch, riêng nhà ở cho công nhân mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước. Tại địa bàn TP Hà Nội, hiện nay mới có 3 khu công nghiệp: Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long (Đông Anh), Phú Nghĩa (Chương Mỹ) có dự án nhà ở đáp ứng một phần nhu cầu của công nhân. Khu nhà ở dành cho công nhân thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long là dự án đầu tiên của cả nước dành cho công nhân, có quy mô 28 đơn nguyên, đáp ứng khoảng 11.500 chỗ ở.

Tóm lại, cho đến nay, nhà ở cho công nhân chủ yếu mới ở trên văn bản. Đấy là chưa nói “nhà ở xã hội” sau khi xây dựng xong, ở không ít nơi “quyền có nhà” lại chưa đến lượt công nhân có nhu cầu thực sự. Trong khi nhiều người dù đã có nhà nhưng do “bắt mối” được “lợi ích nhóm” đã mua thêm được nhà rồi bán lại hưởng chênh lệch.

Ngày 22/12/2021, Chính phủ có Quyết định số 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với nhà ở công nhân, Chính phủ nêu quan điểm: “Đảm bảo chỗ ở ổn định cho công nhân và phát triển nhà ở công nhân gắn liền với trách nhiệm của người sử dụng lao động, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, chính quyền địa phương và các tổ chức công đoàn; theo phương thức phù hợp với yêu cầu của hoạt động sản xuất, quy định nhà ở công nhân là một hạ tầng thiết yếu của khu công nghiệp”.

Quyết định cũng xác định mục tiêu: “Quan tâm giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho công nhân gắn với khu vực sản xuất... tạo chỗ ở ổn định, nâng cao đời sống để công nhân an tâm lao động sản xuất, góp phần an sinh xã hội”. Đây là bước tiến mới về nhận thức so với Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011.

Để hiện thực hóa giấc mơ “an cư” cho công nhân, nhiều vấn đề phải giải quyết, nhất là “điệp khúc”: vướng luật, thiếu tiền, thiếu đất.

TPHCM muốn thí điểm thu thuế bất động sản thứ 2 của người dân. (Ảnh minh họa).

TP Hồ Chí Minh muốn thí điểm chính sách riêng về thuế bất động sản

(PLVN) - Mục đích của quy định này là thí điểm chính sách về thuế bất động sản làm cơ sở thực tiễn để xây dựng chính sách chung, đồng thời tăng nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách địa phương, hạn chế tình trạng đầu cơ bỏ hoang nhà ở, đất ở trong các dự án bất động sản hiện nay gây lãng phí nguồn lực xã hội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).
Ảnh minh họa.

Hà Nội: Siết chặt quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới, HĐND TP sẽ xem xét thông qua Đề án “Quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030”. Một trong những mục tiêu chính của Đề án là nhằm “số hóa” dữ liệu và siết chặt quản lý tài sản công của TP.
Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha. (Ảnh minh họa).

Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha

(PLVN) -  Quyết định số 23 của Thủ tướng quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.

Sắp xử lý những vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư ở Hà Nội

(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang có kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý, vận hành nhà chung cư, nhất là chung cư thương mại trên địa bàn. Đặc biệt là những chung cư có dấu hiệu vi phạm trong quá trình vận hành, lộn xộn trong công tác quản lý... gây bức xúc cho người dân.
Khánh Hòa thông qua việc thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh minh họa).

Chính sách đặc thù rút gọn việc thu hồi đất ở Vân Phong

(PLVN) - HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục chuẩn bị thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm theo trình tự, thủ tục rút gọn chỉ với 4 bước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Quốc hội về chính sách đặc thù cho Khánh Hòa.
Các Dự án bất động sản sẽ được tổ công tác hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. (Ảnh minh họa).

Chính phủ thành lập tổ công tác gỡ khó cho những dự án bất động sản

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội: Quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri sau kỳ hop thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.