Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát các trường hợp sử dụng đất sai mục đích và xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Đối với trường hợp phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì yêu cầu người dân chuyển mục đích sử dụng, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nhưng ngược lại, những trường hợp không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá ảnh 1

Giá đất lúa trước đây tại các tuyến đường từ cầu Mạc Đỉnh Chi đi Trần Đề, tuyến đường Vành đai II… chỉ khoảng 100 triệu đồng/1.000m2, nay được thổi lên vài trăm triệu đến cả tỷ đồng (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị cần quản lý chặt chẽ việc xây dựng công trình 2 bên các tuyến đường đã định hướng quy hoạch mở rộng, các tuyến đường mới mở; thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình xây dựng trái phép… Do hiện nay xuất hiện nhiều tình trạng xây dựng nhà và công trình trái phép dọc 2 bên các tuyến đường đã định hướng quy hoạch.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng ghi nhận giá đất được môi giới nâng giá lên rất cao, dẫn đến tình trạng sốt đất ảo tại các tuyến đường, dự án mới mở, đang mở và dự kiến mở. Những hành vi đó làm thất thoát ngân sách nhà nước và gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về bồi thường, hỗ trợ khi cần thu hồi đất để triển khai thực hiện các công trình, dự án được xem là vi phạm pháp luật về đất đai, quản lý xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP cần tăng cường công tác kiểm tra, không để xảy ra các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép… trên địa bàn.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.