Sóc Sơn (Hà Nội): Phức tạp tình trạng xây nhà trên đất quy hoạch rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, câu chuyện về việc vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội nhận được sự quan tâm của dư luận.
Một số công trình gần hồ Đồng Đò.
Một số công trình gần hồ Đồng Đò.

Có mặt tại ven hồ Đồng Đò (xã Minh Trí), hồ Ban Tiện (xã Minh Phú), PV ghi nhận một số căn biệt thự, ngôi nhà lớn ven sườn đồi, cùng với đó là những con đường bê tông kiên cố.

Chỉ cách cầu Đồng Đò khoảng 100m, một căn nhà 3 tầng, ước tính tổng diện tích cả nghìn m2 thuộc thôn Minh Tân, vẫn đang trong quá trình xây dựng. Tường của ngôi nhà ở bên trong, bên ngoài đã được trát hoàn thiện, hệ thống sân vườn đang được xây dựng.

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Hảo (Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí) cho hay, công trình này xây dựng sai phép. “Căn nhà này được xây dựng trong năm nay, chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu chủ công trình dừng xây dựng. Tuy nhiên, dù xã đã nhiều lần vào thu dụng cụ xây dựng như dao, bay, cuốc, xẻng thì hoạt động xây dựng căn nhà này vẫn cố tình diễn ra”, ông Hảo cho biết thêm.

Ông Hảo cho hay, căn nhà này xây dựng trên đất quy hoạch rừng, địa phương đã ban hành quyết định cưỡng chế nhưng chủ nhà khiếu nại.

Trước đó, tháng 3/2019, Thanh tra TP Hà Nội ban hành 2 kết luận thanh tra (KLTT) về đất rừng Sóc Sơn. KLTT cho hay chỉ riêng hai xã Minh Phú và Minh Trí, cũng như khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng, có 797 công trình vi phạm.

Sau KLTT, huyện Sóc Sơn đã xử lý một số trường hợp vi phạm. Với 76 công trình vi phạm nằm ở ven các hồ dưới chân núi thuộc địa bàn hai xã Minh Trí và Minh Phú, huyện đã xử lý 40 trường hợp.

Với 36 trường hợp còn lại nằm ở ven hồ, khi huyện đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế thì trong 2020 Thanh tra Chính phủ đề nghị tạm dừng, giữ nguyên hiện trạng, chờ điều chỉnh quy hoạch rừng. Khi điều chỉnh quy hoạch xong, công trình nào phù hợp giữ lại, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Tháng 3/2022, Phòng TN&MT huyện có Văn bản 144/BC-TNMT báo cáo UBND huyện kết quả kiểm tra đất đai tại một số vị trí trên địa bàn xã Minh Trí. Theo đó, vẫn có một số trường hợp thi công xây dựng công trình nhà ở trên đất quy hoạch rừng. Phòng TN&MT đề nghị huyện chuyển hồ sơ mua bán, chuyển nhượng đất rừng tại xã Minh Trí cho Công an huyện để xác minh, điều tra và xử lý.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, tháng 6/2023, huyện này đã tạm đình chỉ 3 Phó Chủ tịch UBND các xã Minh Trí, Nam Sơn, Mai Đình để tập trung vào công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Trước đó, đã có 2 Chủ tịch xã của huyện này cũng bị kỷ luật vì để địa bàn xảy ra nhiều vi phạm.

Theo lãnh đạo UBND huyện, trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện đã kiểm tra 478 trường hợp, phát hiện 187 trường hợp vi phạm phải lập hồ sơ xử lý, trong đó chủ yếu là ở xã Minh Phú và Minh Trí.

Huyện đã xử lý dứt điểm 124/187 trường hợp. Ngoài ra, xử lý được 149 trường hợp vi phạm tồn đọng từ 2022 trở về trước và vi phạm theo các quyết định, KLTT đã có hiệu lực.

Từ 2021 đến nay, huyện đã xử lý, cưỡng chế hơn 500 trường hợp vi phạm, trong đó năm 2022 hơn 300 trường hợp, năm 2021 hơn 200 trường hợp.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.