Sở Xây dựng Thái Nguyên có trách nhiệm gì khi liên quan đến 6 dự án vi phạm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Có tới 6 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có những vi phạm hoặc các số liệu dự toán không phù hợp, được Thanh tra Chính phủ “vạch” ra, trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, UBND TP Thái Nguyên và các đơn vị liên quan.
Một dự án bất động sản bị TTCP kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo công an điều tra. Ảnh: Vietnamnet
Một dự án bất động sản bị TTCP kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo công an điều tra. Ảnh: Vietnamnet

Theo Thông báo số 1113 của Thanh tra Chính phủ, quá trình dự thảo kết luận Thanh tra, UBND TP Thái Nguyên đã Ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán của một số dự án có số liệu không phù hợp, cụ thể:

Đối với Dự án khu dân cư tổ 11A phường Tân Lập: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa đầy đủ so với thiết kế cơ sở, vi phạm khoản 3 Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP; Chủ đầu tư không tiến hành điều chỉnh thiết kế cơ sở đối với hạng mục trạm xử lý nước thải đã được phê duyệt vi phạm khoản 1 Điều 14 Nghị định 59/2015/ND-CP.

Một số khối lượng tính toán chưa chính xác như: Khối lượng mặt đường chưa trừ phần công trình thoát nước chiếm chỗ; khối lượng hè đường chưa trừ các công trình thoát nước, điện, bó hè, cây xanh chiếm chỗ; tính toán không chính xác khối lượng ống cống, đế cống, mối nối, đào đắp mang cống của hạng mục thoát nước… các chi phí không phù hợp giảm trừ dự toán 1.013,39 triệu đồng.

Tiếp đến là dự án khu dân cư Tổ 11B, phường Tân Lập: Dự toán, một số nội dung xác định chi phí chưa phù hợp, đơn giá đắp cát vỉa hè bằng thủ công không phù hợp với thực tế thi công; giá thiết bị, vật tư không có trong thông báo giá là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Các chi phí không phù hợp, đề nghị giảm trừ dự toán 1.252,351 triệu đồng.

Đặc biệt, dự án khu dân cư đường Bắc Son kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân) bên trái tuyến. Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp, đề nghị giảm trừ dự toán gói 1 là 3.634,600 triệu đồng. Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11128/QĐ-ƯBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn tò xóm Cây Xanh xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) bên trái tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 3.634,600 triệu đồng.

Cũng tương tự như các dự án trên, dự án khu dân cư đường Bắc Son kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân) bên phải tuyến. Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp trong dự toán được duyệt, đề nghị giảm trừ dự toán 3.434,379 triệu đồng. Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, ƯBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11129/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) bên phải tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 3.434,379 triệu đồng.

Đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận phường Quang Trung - Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Chi phí bảo trì 76,046 triệu đồng không phù hợp do chi phí này chỉ được thực hiện ở giai đoạn khai thác theo Điều 40 Nghị định 46/2015/NĐ-CP, Điều 126, Luật Xây dựng 2014; chi phí dự phòng chưa bao gồm dự phòng cho chi phí kiểm toán độc lập là vi phạm Thông tư 06/2016/TT-BXD; giá các vật tư, thiết bị không có trong Thông báo giá vật liệu địa phương nhưng không được Chủ đầu tư xin ý kiến cơ quan chức năng là không đúng điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp, đề nghị tăng dự toán là 998,516 triệu đồng.

Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11127/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận phường Quang Trung và phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên với số tiền tăng là 998,516 triệu đồng.

Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xóm cây Xanh, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên) bên trái tuyến cũng được Thanh tra chỉ ra số liệu chưa phù hợp, cụ thể: Dự toán được phê duyệt còn một số tồn tại: Giá các vật tư, thiết bị điện không có trong Thông báo giá vật liệu địa phương nhưng không được Chủ đầu tư xin ý cơ quan chức năng là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp trong dự toán được duyệt, đề nghị giảm trừ dự toán 2.222,441 triệu đồng.

Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11130/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chinh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xóm cây xanh xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) bên trái tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 926,782 triệu đồng.

Tất cả các dự án đầu tư xây dựng trên thuộc địa bàn thành phố Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, UBND TP Thái Nguyên và các ngành liên quan.

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giai đoạn (2010 – 2018), được biết từ năm 2015 – đến nay ông Hoàng Đức Khánh, giám đốc Sở Xây dựng, như vậy đối với những vi phạm của các dự án nêu trên với tư cách là người đứng đầu ông Hoàng Đức Khánh sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào.

Đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Kế hoạch 126 triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan đến sai phạm triển khai thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh và báo cáo trước ngày 31/7/2021 để tổng hợp báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.