Sở Xây dựng Thái Nguyên có trách nhiệm gì khi liên quan đến 6 dự án vi phạm?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Có tới 6 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có những vi phạm hoặc các số liệu dự toán không phù hợp, được Thanh tra Chính phủ “vạch” ra, trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, UBND TP Thái Nguyên và các đơn vị liên quan.

Một dự án bất động sản bị TTCP kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo công an điều tra. Ảnh: Vietnamnet
Một dự án bất động sản bị TTCP kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo công an điều tra. Ảnh: Vietnamnet

Theo Thông báo số 1113 của Thanh tra Chính phủ, quá trình dự thảo kết luận Thanh tra, UBND TP Thái Nguyên đã Ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán của một số dự án có số liệu không phù hợp, cụ thể:

Đối với Dự án khu dân cư tổ 11A phường Tân Lập: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa đầy đủ so với thiết kế cơ sở, vi phạm khoản 3 Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP; Chủ đầu tư không tiến hành điều chỉnh thiết kế cơ sở đối với hạng mục trạm xử lý nước thải đã được phê duyệt vi phạm khoản 1 Điều 14 Nghị định 59/2015/ND-CP.

Một số khối lượng tính toán chưa chính xác như: Khối lượng mặt đường chưa trừ phần công trình thoát nước chiếm chỗ; khối lượng hè đường chưa trừ các công trình thoát nước, điện, bó hè, cây xanh chiếm chỗ; tính toán không chính xác khối lượng ống cống, đế cống, mối nối, đào đắp mang cống của hạng mục thoát nước… các chi phí không phù hợp giảm trừ dự toán 1.013,39 triệu đồng.

Tiếp đến là dự án khu dân cư Tổ 11B, phường Tân Lập: Dự toán, một số nội dung xác định chi phí chưa phù hợp, đơn giá đắp cát vỉa hè bằng thủ công không phù hợp với thực tế thi công; giá thiết bị, vật tư không có trong thông báo giá là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Các chi phí không phù hợp, đề nghị giảm trừ dự toán 1.252,351 triệu đồng.

Đặc biệt, dự án khu dân cư đường Bắc Son kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân) bên trái tuyến. Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp, đề nghị giảm trừ dự toán gói 1 là 3.634,600 triệu đồng. Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11128/QĐ-ƯBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn tò xóm Cây Xanh xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) bên trái tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 3.634,600 triệu đồng.

Cũng tương tự như các dự án trên, dự án khu dân cư đường Bắc Son kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân) bên phải tuyến. Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp trong dự toán được duyệt, đề nghị giảm trừ dự toán 3.434,379 triệu đồng. Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, ƯBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11129/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) bên phải tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 3.434,379 triệu đồng.

Đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận phường Quang Trung - Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Chi phí bảo trì 76,046 triệu đồng không phù hợp do chi phí này chỉ được thực hiện ở giai đoạn khai thác theo Điều 40 Nghị định 46/2015/NĐ-CP, Điều 126, Luật Xây dựng 2014; chi phí dự phòng chưa bao gồm dự phòng cho chi phí kiểm toán độc lập là vi phạm Thông tư 06/2016/TT-BXD; giá các vật tư, thiết bị không có trong Thông báo giá vật liệu địa phương nhưng không được Chủ đầu tư xin ý kiến cơ quan chức năng là không đúng điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp, đề nghị tăng dự toán là 998,516 triệu đồng.

Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11127/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận phường Quang Trung và phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên với số tiền tăng là 998,516 triệu đồng.

Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xóm cây Xanh, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên) bên trái tuyến cũng được Thanh tra chỉ ra số liệu chưa phù hợp, cụ thể: Dự toán được phê duyệt còn một số tồn tại: Giá các vật tư, thiết bị điện không có trong Thông báo giá vật liệu địa phương nhưng không được Chủ đầu tư xin ý cơ quan chức năng là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp trong dự toán được duyệt, đề nghị giảm trừ dự toán 2.222,441 triệu đồng.

Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11130/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chinh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xóm cây xanh xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) bên trái tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 926,782 triệu đồng.

Tất cả các dự án đầu tư xây dựng trên thuộc địa bàn thành phố Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, UBND TP Thái Nguyên và các ngành liên quan.

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giai đoạn (2010 – 2018), được biết từ năm 2015 – đến nay ông Hoàng Đức Khánh, giám đốc Sở Xây dựng, như vậy đối với những vi phạm của các dự án nêu trên với tư cách là người đứng đầu ông Hoàng Đức Khánh sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào.

Đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Kế hoạch 126 triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan đến sai phạm triển khai thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh và báo cáo trước ngày 31/7/2021 để tổng hợp báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.