Sở Xây dựng Thái Nguyên có trách nhiệm gì khi liên quan đến 6 dự án vi phạm?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Có tới 6 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có những vi phạm hoặc các số liệu dự toán không phù hợp, được Thanh tra Chính phủ “vạch” ra, trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, UBND TP Thái Nguyên và các đơn vị liên quan.

Một dự án bất động sản bị TTCP kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo công an điều tra. Ảnh: Vietnamnet
Một dự án bất động sản bị TTCP kiến nghị, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo công an điều tra. Ảnh: Vietnamnet

Theo Thông báo số 1113 của Thanh tra Chính phủ, quá trình dự thảo kết luận Thanh tra, UBND TP Thái Nguyên đã Ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán của một số dự án có số liệu không phù hợp, cụ thể:

Đối với Dự án khu dân cư tổ 11A phường Tân Lập: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa đầy đủ so với thiết kế cơ sở, vi phạm khoản 3 Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP; Chủ đầu tư không tiến hành điều chỉnh thiết kế cơ sở đối với hạng mục trạm xử lý nước thải đã được phê duyệt vi phạm khoản 1 Điều 14 Nghị định 59/2015/ND-CP.

Một số khối lượng tính toán chưa chính xác như: Khối lượng mặt đường chưa trừ phần công trình thoát nước chiếm chỗ; khối lượng hè đường chưa trừ các công trình thoát nước, điện, bó hè, cây xanh chiếm chỗ; tính toán không chính xác khối lượng ống cống, đế cống, mối nối, đào đắp mang cống của hạng mục thoát nước… các chi phí không phù hợp giảm trừ dự toán 1.013,39 triệu đồng.

Tiếp đến là dự án khu dân cư Tổ 11B, phường Tân Lập: Dự toán, một số nội dung xác định chi phí chưa phù hợp, đơn giá đắp cát vỉa hè bằng thủ công không phù hợp với thực tế thi công; giá thiết bị, vật tư không có trong thông báo giá là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Các chi phí không phù hợp, đề nghị giảm trừ dự toán 1.252,351 triệu đồng.

Đặc biệt, dự án khu dân cư đường Bắc Son kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân) bên trái tuyến. Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp, đề nghị giảm trừ dự toán gói 1 là 3.634,600 triệu đồng. Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11128/QĐ-ƯBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn tò xóm Cây Xanh xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) bên trái tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 3.634,600 triệu đồng.

Cũng tương tự như các dự án trên, dự án khu dân cư đường Bắc Son kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân) bên phải tuyến. Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp trong dự toán được duyệt, đề nghị giảm trừ dự toán 3.434,379 triệu đồng. Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, ƯBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11129/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) bên phải tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 3.434,379 triệu đồng.

Đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận phường Quang Trung - Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Chi phí bảo trì 76,046 triệu đồng không phù hợp do chi phí này chỉ được thực hiện ở giai đoạn khai thác theo Điều 40 Nghị định 46/2015/NĐ-CP, Điều 126, Luật Xây dựng 2014; chi phí dự phòng chưa bao gồm dự phòng cho chi phí kiểm toán độc lập là vi phạm Thông tư 06/2016/TT-BXD; giá các vật tư, thiết bị không có trong Thông báo giá vật liệu địa phương nhưng không được Chủ đầu tư xin ý kiến cơ quan chức năng là không đúng điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp, đề nghị tăng dự toán là 998,516 triệu đồng.

Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11127/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận phường Quang Trung và phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên với số tiền tăng là 998,516 triệu đồng.

Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xóm cây Xanh, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên) bên trái tuyến cũng được Thanh tra chỉ ra số liệu chưa phù hợp, cụ thể: Dự toán được phê duyệt còn một số tồn tại: Giá các vật tư, thiết bị điện không có trong Thông báo giá vật liệu địa phương nhưng không được Chủ đầu tư xin ý cơ quan chức năng là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 23 Quyết định 04/2017/QĐ-UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh tra Chính phủ xác định lại các chi phí không phù hợp trong dự toán được duyệt, đề nghị giảm trừ dự toán 2.222,441 triệu đồng.

Quá trình giải trình đối với dự thảo Kết luận thanh tra, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 11130/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 phê duyệt điều chinh tổng dự toán xây dựng công trình đối với dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến xóm cây xanh xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) bên trái tuyến - gói 1 với số tiền giảm là 926,782 triệu đồng.

Tất cả các dự án đầu tư xây dựng trên thuộc địa bàn thành phố Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, UBND TP Thái Nguyên và các ngành liên quan.

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giai đoạn (2010 – 2018), được biết từ năm 2015 – đến nay ông Hoàng Đức Khánh, giám đốc Sở Xây dựng, như vậy đối với những vi phạm của các dự án nêu trên với tư cách là người đứng đầu ông Hoàng Đức Khánh sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào.

Đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Kế hoạch 126 triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan đến sai phạm triển khai thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh và báo cáo trước ngày 31/7/2021 để tổng hợp báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.