Sắp xử lý những vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang có kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý, vận hành nhà chung cư, nhất là chung cư thương mại trên địa bàn. Đặc biệt là những chung cư có dấu hiệu vi phạm trong quá trình vận hành, lộn xộn trong công tác quản lý... gây bức xúc cho người dân.

Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.
Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư thương mại đã được các cấp, ngành triển khai thực hiện theo quy định pháp luật, từng bước đi vào nề nếp, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn, cải thiện điều kiện ở và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tuy nhiên, trong quá trình này vẫn còn một số bất cập, như, chưa giải quyết triệt để, vẫn còn các tranh chấp khiếu kiện về quỹ bảo trì, quản lý diện tích thuộc sở hữu chung, bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, chỗ để xe.

Bên cạnh đó, việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng còn chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; một số chủ đầu tư thiếu ý thức thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, kinh phí bảo trì, diện tích sở hữu chung - riêng... năng lực tài chính, trình độ và kinh nghiệm quản lý còn kém.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, thời gian qua một số ban quản trị còn vi phạm trong sử dụng kinh phí bảo trì, quản lý, vận hành nhà chung cư; chưa hiểu đầy đủ quy định của pháp luật về nhà ở trong từng thời kỳ cụ thể nên dẫn đến bất đồng, tranh chấp với chủ đầu tư và cư dân, có trường hợp ban quản trị đã kích động cư dân khiếu kiện, tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự... Ngoài ra, việc giải quyết đơn thư, kiến nghị của cơ quan Nhà nước chưa được kịp thời dẫn đến một vài khiếu kiện kéo dài gây bức xúc dư luận.

Điển hình, mới đây dân cư tại chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng đã có đơn gửi Ban Quản lý tòa nhà, Ban quản trị tòa nhà về việc làm rõ số lượng phương tiện xe máy tăng đột biến gây xáo trộn chỗ để phương tiện ô tô nhưng theo người dân, 2 đơn vị này không có văn bản phản hồi những thắc mắc của người dân, mà tiếp tục đưa ra những thông báo hết sức vô lý, yêu cầu người các chủ sở hữu có phương tiện ô tô phải di dời để nhường chỗ cho xe máy, xe điện, trong khi đó chức năng của tầng hầm được phép để ô tô.

Với suy nghĩ ưu tiên xe máy trước và việc ra thông báo yêu cầu các phương tiện ô tô di chuyển ra bên ngoài, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Để ngăn chặn hành vi leo thang của Ban quản lý tào nhà, cư dân tiếp tục có đơn gửi UBND phường Quang Trung và Công an phường đề nghị vào cuộc kiểm tra các phương tiện không phải là chủ sở hữu trong nhà tòa nhà, đồng thời kiểm tra việc trông giữ xe, vé xe, vé tháng...cũng như nắm bắt tình hình nếu ban quản trị ngăn cản cư dân có phương tiện ô tô ra vào, tiềm ẩn mất an ninh trật tự.

Được biết, một số chủ đầu tư thiếu ý thức thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị. Việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì, bàn giao diện tích sở hữu chung, diện tích sở hữu riêng... cho các ban quản trị còn chậm và chưa đầy đủ; chạy theo lợi ích của chủ đầu tư mà chưa tôn trọng quyền lợi chính đáng của cư dân; năng lực tài chính, trình độ và kinh nghiệm quản lý còn kém.

Trước tình hình trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp và chủ đầu tư giải quyết kịp thời, đúng pháp luật tranh chấp, bất đồng không để trở thành vụ việc khiếu kiện phức tạp, gây mất trật tự công cộng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cải thiện điều kiện ở cho người dân và xây dựng nếp sống văn minh trong các khu chung cư trên địa bàn. Cơ quan quản lý chú trọng nghiên cứu thực tiễn, đề ra hoặc kiến nghị để ban hành biện pháp quản lý đảm bảo khả thi, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa các chủ thể tham gia hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư thương mại.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung, như: Đẩy mạnh triển khai, quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến công tác kiểm tra, giám sát thực hiện quy định trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng, hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới.

Để xử lý triệt để, đồng bộ, UBND TP cũng yêu cầu xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở trong quản lý Nhà nước về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; chú trọng giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức xúc, vụ việc phức tạp, nhạy cảm về trật tự an toàn xã hội liên quan đến quản lý chung cư.

Bên cạnh đó, UBND TP sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra các cấp, ngành đối với công tác quản lý Nhà nước về hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư thương nói chung và chung cư thương mại nói riêng để kịp thời phát hiện, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và kiên quyết xử lý nghiêm minh, dứt điểm hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.

Để có căn cứ giải quyết, xử lý, UBND TP giao Sở Xây dựng, Công an TP nghiên cứu, tham mưu để đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các quy định pháp luật về nhà ở cho phù hợp với tình hình thực tiễn; Giải quyết những điểm nóng về an ninh, trật tự tại các khu chung cư, đô thị mới trên địa bàn. Triển khai xây dựng quy chế phối hợp với đơn vị cấp dưới, với ban quản trị, ban quản lý nhà chung cư để đảm bảo an ninh, trật tự và quyền, lợi ích của người dân.

Ngoài ra, UBND TP giao các quận huyện tăng cường quản lý Nhà nước và thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, khắc phục tồn tại hạn chế, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách chủ đầu tư không chấp hành quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Tương lai mới cho miền Tây

Tương lai mới cho miền Tây

(PLVN) - “Quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải làm thay đổi hệ thống giao thông tại khu vực, nhất là hệ thống đường cao tốc, cảng biển, đường thủy nội địa”.
Kiểm soát thủ tục hành chính đối với việc cấp Giấy phép xây dựng, nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp.

Hà Nội "ra quân" kiểm tra việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm

(PLVN) -  Mới đây, UBND TP Hà Nội có kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.