Quý I/2021: Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi cao ngất ngưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021 của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng cao nhờ mở bán dự án mới hoặc thực hiện thương vụ M&A...
Quý I/2021: Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi cao ngất ngưởng

Đầu tiên phải nhắc đến CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) khi công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu thuần đạt gần 2.954 tỷ đồng, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cơ cấu doanh thu của Đất Xanh, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền chiếm hơn 73% (2.167 tỷ đồng); còn lại là doanh thu từ môi giới bất động sản (733 tỷ đồng); doanh thu từ hợp đồng xây dựng và cho thuê bất động sản.

Giá vốn bán hàng trong quý của doanh nghiệp tăng mạnh từ 238 tỷ đồng lên 1.217 tỷ đồng, chủ yếu là giá vốn bán căn hộ, đất nền và môi giới bất động sản. Sau khi trừ giá vốn, lợi nhuận gộp của Đất Xanh ghi nhận 1.736 tỷ đồng, trong khi quý cùng kỳ chỉ đạt 364 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí, quý I/2021, Đất Xanh ghi nhận gần 712 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp hơn 7 lần cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ hơn 531 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp này, lợi nhuận tăng chủ yếu là do ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ dự án đã triển khai bán hàng thành công từ năm 2020 và tác động tốt của thị trường đến hoạt động môi giới, dịch vụ của công ty.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG), báo lãi sau thuế lên tới 365 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Phía doanh nghiệp cho biết lợi nhuận tăng một phần do sự đóng góp mua Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai.

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra mới đây, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết, kết quả kinh doanh quý I/2020 đạt mức cao nhất trong lịch sử của Cen Land. Lợi nhuận sau thuế quý I/2021 của đơn vị là 122,6 tỷ đồng, bằng 30,1% kế hoạch cả năm. So với cùng kỳ năm 2020, doanh thu thuần của Cen Land tăng 656,7%, lợi nhuận sau thuế tăng 190,2%, doanh thu môi giới trong tháng 3/2021 đạt khoảng 250 tỷ đồng.

Mới đây nhất, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cho biết doanh thu thuần quý I/2021 ước tính 194,5 triệu USD, tăng 370% so với cùng kỳ (tức khoảng 4.484 tỷ đồng). Phần lớn doanh thu đến từ các dự án đã bàn giao trong quý. Lợi nhuận sau thuế quý I ước đạt 29,5 triệu USD, tương đương khoảng 679 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG) cũng tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, theo đó báo cáo doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý đầu năm của Hà Đô ghi nhận lần lượt khoảng 1.500 tỷ đồng và 400 tỷ đồng. Trong đó, mảng bất động sản ghi nhận phần còn lại của dự án Centrosa Garden với 950 tỷ đồng doanh thu.

Nhìn nhận về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản, giới phân tích cho rằng, sự nỗ lực của doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Kế hoạch ra hàng ồ ạt của doanh nghiệp cũng được đánh giá là nhờ thủ tục pháp lý được gỡ bỏ và tận dụng xu hướng tăng giá trong bối cảnh thị trường chuyển sự quan tâm từ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, condotel sang nhà ở, căn hộ.

Kết quả này còn cho thấy bất động sản năm 2021 bên cạnh những khó khăn bởi dịch bệnh, tương lai và những điểm sáng đã có, thị trường đã ấm trở lại với những kế hoạch kinh doanh mới. Song để có thể vượt qua khó khăn, thách thức sau Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục phải tính đến yếu tố chiến lược dành cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn mà doanh nghiệp có thể khai thác cho phù hợp kinh doanh vào thời điểm sau dịch, kể cả trường hợp xấu nhất dịch có thể bùng phát trở lại.

Trong báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cũng có nhận định, trong năm 2021, chủ đầu tư có uy tín, đi đúng xu hướng và đúng thời điểm với quỹ đất sẵn sàng phát triển quy mô lớn, tọa lạc ở các địa điểm tiềm năng sẽ có thể là bên giành chiến thắng trong điều kiện hiện tại. Ngoài ra, các chủ đầu tư có thể thâu tóm quỹ đất mới, tái cơ cấu quản trị sau các sự kiện M&A (mua bán - sáp nhập) có thể sẽ ghi nhận mức lợi nhuận phục hồi mạnh.

Trong một chia sẻ tại hội thảo trước đó, chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực đã cho rằng thị trường năm 2021 được thúc đẩy nhờ một số yếu tố. Đó là việc các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản đã linh hoạt trong kế hoạch kinh doanh, biết lựa theo tình hình dịch bệnh, áp dụng công nghệ vào bán hàng. Cùng với đó, những luật sửa đổi, bổ sung như Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán với nhiều điểm mới “cởi mở” hơn là động lực cho doanh nghiệp

Cùng với đó, tốc độ giải ngân đầu tư công nhanh, đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước cũng thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi. Mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất trong khoảng 15 năm qua, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà hay đầu tư…

Ngoài ra, chuyên gia Savills Việt Nam cũng cho rằng năm 2021, doanh nghiệp bất động sản có nhiều hoạt động kinh doanh khởi sắc, thậm chí bứt phá là có lý do. Lý do quan trọng nhất là những vướng mắc về pháp lý liên quan tới bất động sản đang dần được tháo gỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai tiếp những dự án đã bị ách tắc, khơi thông nguồn cung. Đặc biệt, trong một số luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, triển khai dự án bất động sản có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Theo Reatimes.vn
ông Đỗ Ngọc Thắng - Giám đốc Kinh doanh Vùng tại OneHousing

Mua nhà cuối năm cần biết những cạm bẫy này

(PLVN) -  Thời điểm cuối năm, giao dịch BĐS thổ cư đang diễn ra sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên trong thị trường còn nhiều “vùng xám” cộng với tâm lý chốt giao dịch trước Tết, người mua có thể gặp muôn trùng vây khiến tổn thất về tài chính, rủi ro pháp lý. Giúp khách hàng tránh những rủi ro có thể gặp phải cũng như nhận diện cơ hội đầu tư vào BĐS thổ cư, ông Đỗ Ngọc Thắng - Giám đốc Kinh doanh Vùng tại OneHousing chia sẻ những kinh nghiệm để tránh cạm bẫy mua nhà cuối năm.
Thiết kế như chuyến tàu bên bờ biển của Nam Ô Heritage.

Đô thị biển Tây Bắc Đà Nẵng: Tạo đà từ những dự án tiềm năng

(PLVN) - Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã từ lâu thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Nếu như khu vực Đông Nam đã được khai thác tối đa trong hơn 20 năm qua thì vài năm trở lại đây, khu vực Tây Bắc lại đang trở thành “ngôi sao” mới trong danh mục của nhiều nhà đầu tư.
Sức hút khó cưỡng của Mũi Né Summerland

Sức hút khó cưỡng của Mũi Né Summerland

(PLVN) - Sở hữu rất nhiều lợi thế nhờ vị trí đắc địa, pháp lý hoàn thiện đầy đủ, được cấp quyền sở hữu lâu dài, Mũi Né Summerland vẫn luôn duy trì sức nóng và được các nhà đầu tư săn đón kể từ khi ra mắt cho đến nay.
Waterpoint - Dấu ấn đô thị vệ tinh phía Tây TP HCM

Waterpoint - Dấu ấn đô thị vệ tinh phía Tây TP HCM

(PLVN) - Trong xu hướng giãn dân cơ học nhằm giảm tải áp lực cho các đô thị trung tâm, Waterpoint đang ngày càng chứng tỏ vị thế của một điểm đến hoàn hảo khi kết nối thuận tiện, cách trung tâm TP HCM chưa đến 1 giờ lái xe cùng hệ tiện ích đa dạng, thiên nhiên trong lành, thiết lập những chuẩn mực sống mới.
Hình ảnh Waterpoint xưa

Waterpoint – Dấu ấn đô thị mới bên sông Vàm Cỏ Đông

(PLVN) - Waterpoint đã và đang không ngừng hoàn thiện diện mạo của một khu đô thị tích hợp mang tính biểu tượng, thiết lập những chuẩn mực sống mới bên dòng sông Vàm Cỏ Đông.Phát triển bền vững từ tầm nhìn quy hoạch dài hạn
Đại đô thị Hinode Royal Park sở hữu tọa độ vàng đắt giá. Ảnh: WTO

The Wisteria - Phân khu cao tầng đầu tiên của Hinode Royal Park

(PLVN) - Là chương mở đầu cho câu chuyện “Celestia flowers - Kỳ hoa thiên thượng" đại diện cho cụm phân khu cao tầng của Hinode Royal Park, The Wisteria hứa hẹn mang đến những trải nghiệm sống đắt giá với không gian trên cao hòa cùng tuyệt tác kiến trúc độc đáo và thiên nhiên xanh mát.
Masterise Homes sắp đưa “thương hiệu LUMIÈRE” từ TP HCM ra thị trường Hà Nội. Ảnh chụp thực tế dự án LUMIÈRE đầu tiên tại Thảo Điền (TP HCM) sắp bàn giao trong 2023.

Masterise Homes mang thương hiệu LUMIÈRE ra Hà Nội

(PLVN) - Tiếp nối thành công của hai dự án LUMIÈRE tại TP.HCM, Masterise Homes vừa hé lộ một kiệt tác kiến trúc mới trong bộ sưu tập mang tên LUMIÈRE Evergreen, tọa lạc tại đại đô thị Smart City (Hà Nội).