Quy hoạch xây dựng nằm ở đâu?

(PLO) - Góp ý xây dựng Dự thảo Luật Quy hoạch, nhiều chuyên gia không khỏi phân vân về vai trò của quy hoạch xây dựng và tính khả thi của các quy định về quy hoạch trong Dự thảo Luật này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quy hoạch xây dựng có tính đặc thù cao

Trong các văn bản pháp luật liên quan từ trước đến giờ, quy hoạch xây dựng vẫn được xác định là việc sắp xếp tổ chức không gian vật thể trong phạm vi một lãnh thổ xác định; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; sử dụng, khai thác hợp lý và hiệu quả tài nguyên đất đai, thiên nhiên, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo lập không gian, môi trường thích hợp cho người dân sống tại vùng lãnh thổ.

Theo nhiều chuyên gia, quy hoạch xây dựng có tính đặc thù cao, được lập trên cơ sở các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra các sản phẩm là hệ thống bản đồ và các quy định làm công cụ pháp lý để thực hiện quản lý phát triển và đầu tư xây dựng không gian vật thể của vùng, đô thị, nông thôn và khu chức năng đặc thù.

Quy hoạch xây dựng được lập ở các cấp độ khác nhau, có thể phụ thuộc hoặc không phụ thuộc vào các giới hạn bởi ranh giới hành chính. Quy hoạch xây dựng sử dụng nguồn lực tài chính lớn của nền kinh tế để trực tiếp tạo lập, sắp xếp không gian vật thể bao gồm bất động sản, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội ở những mức độ khác nhau (vùng, đô thị, khu chức năng đặc thù và nông thôn) với vai trò và tác động đối với xã hội là rất lớn.

Chính vì vậy, quy hoạch xây dựng là cơ sở hình thành các dự án đầu tư và là công cụ cần thiết để quản lý, kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn, hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi lập quy hoạch.

Thực tế cho thấy, mỗi quốc gia đang phát triển đều cần có công cụ quy hoạch xây dựng vùng (vùng tỉnh, vùng liên tỉnh) để kiểm soát, kết nối giao thông, hạ tầng, dân cư, các cơ sở kinh tế trong vùng. Quy hoạch xây dựng vùng không cứng nhắc phụ thuộc vào ranh giới hành chính. Một vùng được đánh giá có tiềm năng phát triển thì cần thiết phải lập quy hoạch để định hướng phát triển hệ thống đô thị, dân cư, cơ sở kinh tế và làm cơ sở thiết lập hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung (năng lượng, nước, giao thông,...), hạ tầng xã hội (văn hóa, giáo dục, y tế...).

Bên cạnh đó, các khu chức năng đặc thù (khu kinh tế, khu du lịch, khu đại học, tổ hợp nghiên cứu khoa học,...) cũng cần lập các đồ án riêng để quản lý, kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng, không đơn thuần là khu vực đô thị hay nông thôn.

“Tôi cũng được biết Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan soạn thảo Luật Quy hoạch) có ý kiến là “thế giới không có quy hoạch xây dựng, cho nên nên bỏ”. Có lẽ Ban soạn thảo chưa báo cáo hết để Bộ trưởng hiểu hết bản chất vấn đề: Chúng ta không phải bỏ quy hoạch xây dựng mà chúng ta bỏ chữ “xây dựng” để phù hợp với thông lệ quốc tế. Chúng ta bỏ chữ “xây dựng” đúng theo chỉ đạo của Quốc hội. Bản chất quy hoạch xây dựng vùng chính là quy hoạch vùng. Quy hoạch vùng của chúng ta là quy hoạch phát triển không gian và Bộ Xây dựng 60 năm nay đã được Chính phủ giao quản lý không gian trên toàn quốc” - ông Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nêu quan điểm.

Sửa 72 Luật, Pháp lệnh trong khoảng 2 năm là không khả thi?

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Luật Quy hoạch khi được ban hành sẽ có 72 Luật và Pháp lệnh có liên quan phải điều chỉnh hoặc bãi bỏ.

Đối với Luật Xây dựng 2014, toàn bộ Chương II về Quy hoạch xây dựng sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc các quy hoạch xây dựng từ quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng liên tỉnh (Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô, Quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Quy hoạch xây dựng vùng thành phố Hồ Chí Minh...), quy hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù (khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch...) không được lập để làm cơ sở định hướng không gian và quản lý việc đầu tư xây dựng mà các quy hoạch xây dựng này phải tích hợp trong quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét tính khả thi của Luật Quy hoạch. Thứ nhất, với nội dung quy hoạch tích hợp, thời gian tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt cần kéo dài để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và sự đồng thuận cao của các chuyên ngành và các bên liên quan, do đó khó đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện của Việt Nam hiện nay.

Trong khi đó, yêu cầu về điều kiện năng lực chuyên môn của tổ chức, cá nhân tham gia quá trình lập, thẩm định quy hoạch đối với từng ngành, lĩnh vực không giống nhau nên việc tổ chức lập quy hoạch theo hướng tích hợp sẽ khó thực hiện và không đáp ứng được mong muốn giải quyết những bất cập nảy sinh trong các hoạt động quy hoạch.

Thứ hai, về mối quan hệ của các loại quy hoạch, Dự thảo Luật chỉ xác lập quy hoạch là phải theo thứ tự tầng bậc từ trên xuống dưới sẽ dẫn tới cứng nhắc trong thực hiện vì chưa tính đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch không chỉ là khi điều chỉnh quy hoạch cấp trên thì điều chỉnh quy hoạch cấp dưới phải điều chỉnh mà còn là khi quy hoạch cấp dưới phát hiện vướng mắc trong quá trình triển khai thì buộc quy hoạch cấp trên cũng phải điều chỉnh.

Thứ ba, việc hình thành một Hội đồng quy hoạch Quốc gia bao gồm đại diện các Bộ, ngành để thẩm định quy hoạch tích hợp sẽ dẫn tới không xác định được vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quy trình thẩm định và quản lý quy hoạch. Trên thực tế, một hồ sơ (một bản) quy hoạch không gian vật thể phải do một cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thẩm định và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện sau khi quy hoạch được phê duyệt. Vì vậy, nếu tổ chức lập quy hoạch theo hướng tích hợp thì có thể phải xem xét, nghiên cứu đến việc điều chỉnh cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý nhà nước hiện nay.

Dự thảo Luật Quy hoạch cũng chưa đề cập đến lộ trình sửa đổi các Luật và các văn bản hướng dẫn Luật để đảm bảo việc chuyển tiếp thực hiện được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc đề xuất Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019 là không khả thi.

Nhu cầu về bất động sản ven biển đang tăng cao (Ảnh: Dự án biệt thự nghỉ dưỡng của Sun Group tại mũi Ông Đội, Phú Quốc)

Đa dạng phân khúc BĐS, Nam Phú Quốc trở thành điểm tụ của giới đầu tư

(PLVN) - Hội tụ gần 50 công trình lớn nhỏ, hơn 10 dự án bất động sản đẳng cấp của chủ đầu tư Sun Group với đầy đủ các phân khúc từ shophouse, biệt thự, liền kề đến căn hộ hướng biển, không ngạc nhiên khi Nam Phú Quốc đang là một trong những điểm đến đầu tư “nóng” nhất thời điểm hiện tại.
Thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu đổ vỡ. Ảnh minh hoạ: Internet

Thị trường mong manh, nhưng không dễ vỡ

(PLVN) -  Đại dịch Covid-19 đã khiến những người sử dụng đòn bẩy tài chính lớn gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu đổ vỡ.
Bất động sản Việt Nam đã có thể làm hài lòng giới tài phiệt?

Bất động sản Việt Nam đã có thể làm hài lòng giới tài phiệt?

(PLVN) - Không gian sống đẳng cấp về tiện ích, khác biệt về trải nghiệm đang tạo nên tiêu chuẩn an cư mới cho khách hàng, thúc đẩy sự phát triển của bất động sản tầm quốc tế. Tuy nhiên, số lượng nhà ở cao cấp vẫn rất hạn chế trong khi nguồn cầu ngày một tăng cao tại Việt Nam.
“Cuộc di cư” về vùng ven của những ông lớn bất động sản

“Cuộc di cư” về vùng ven của những ông lớn bất động sản

Nhiều “ông lớn” BĐS thích thú mua quỹ đất quy mô hàng trăm đến hàng ngàn héc-ta tại vực lân cận Tp.HCM tạo ra các khu đô thị đẳng cấp, dịch vụ đầy đủ, vừa đảm bảo được câu chuyện biên lợi nhuận, vừa có giá trị cộng thêm cho khách hàng, theo các chuyên gia trong ngành, đây là tín hiệu cực kì tốt cho thị trường BĐS trong bối cảnh hiện nay.
Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM trong quý II vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý trước.

Người mua nhà cần cẩn trọng với quảng cáo "cắt lỗ gấp, cắt lỗ sâu"

(PLVN) - Trên khắp các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng xuất hiện những cụm từ gây chú ý, thôi thúc người đang muốn mua nhà click vào như: "Do ảnh hưởng của dịch, cần tiền bán gấp…", hay "Cắt lỗ chung cư", "Bán cắt lỗ gấp…", "Cắt lỗ sâu", thế nhưng người mua nhà cần cẩn trọng với những thông tin này. 
Giới nhà giàu mua sắm gì trong đại dịch?

Giới nhà giàu mua sắm gì trong đại dịch?

(PLVN) - Đại dịch COVID- 19 làm xoay chuyển toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, người Việt ngày càng hướng đến lối sống chú trọng chăm sóc sức khỏe. Các dự án sở hữu mật độ xây dựng thấp, cảnh quan rộng lớn, không gian sống riêng tư, an toàn, đồng thời tìm về sự bình yên, tối giản để phục hồi năng lượng và cân bằng tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng đang chiếm sự chú ý của nhà đầu tư.