Quảng Ninh: Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn để cắt cơn “sốt ảo”

(PLO) - Sau buổi làm việc với huyện Vân Đồn vào chiều 3/5, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện này. 

Đặc khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh minh họa)
Đặc khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh minh họa)

Mạnh tay ngăn chặn tình trạng “sốt ảo”

Trước cơ hội trở thành Khu hành chính - kinh tế đặc biệt, tình hình đất đai tại huyện đảo Vân Đồn diễn biến rất phức tạp, nhất là trong khoảng 1 tháng qua. Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn đang biến động phức tạp, có hiện tượng “sốt đất ảo”.

Thực tế đã xảy ra hiện tượng mua bán, “thổi” giá đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, lấn chiếm đất đai diễn ra tại nhiều xã như Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Đài Xuyên.... Trước tình trạng trên, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất và các hoạt động hành chính giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện này.

Để ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo” và ổn định tình hình đất đai tại Vân Đồn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng xử lý hành chính giao dịch chuyển nhượng đất trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, từ đó điều chỉnh quy hoạch tổng thể.

Với các trường hợp đặc biệt (như đảm bảo quyền thừa kế của người dân), huyện Vân Đồn phải báo cáo UBND tỉnh xem xét để giải quyết công khai, minh bạch. Ông Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, với các dự án được tỉnh giao đất, nhà đầu tư phải đảm bảo tiến độ đã cam kết, tuyệt đối không được phân lô bán nền và nếu vi phạm, dự án sẽ bị thu hồi.

“Quảng Ninh tiếp tục công tác thanh tra kiểm tra các dự án lớn, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng, mua đi bán lại có dấu hiệu đầu cơ thời gian qua. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, kể cả cán bộ của tỉnh, của địa phương. Những trường hợp lợi dụng công tác, vì lợi ích cá nhân trục lợi, hợp thức hóa, tiếp tay thì chúng tôi xử lý kiên quyết”, ông Đọc nói.

Theo con số thống kê, 4 tháng đầu năm 2018, huyện Vân Đồn đã giải quyết hơn 1.000 thủ tục đất đai trên địa bàn, đồng thời kiểm tra, xử lý và yêu cầu ngừng hoạt động 4 sàn giao dịch bất động sản không phép; xử lý 26 trường hợp vi phạm đất đai tại các xã Đài Xuyên, Minh Châu. 

Về chủ trương tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết thêm, tới đây Vân Đồn sẽ triển khai thông tin đến toàn bộ cho người dân, đặc biệt là thông tin liên quan đến quản lý đất rừng và đất nông nghiệp. Tất cả hành vi vi phạm đất đai đều phải được xử lý nghiêm minh, hoàn trả hoặc thu hồi. “Những vùng dự án đang triển khai, huyện tập trung quản lý giải phóng mặt bằng. Diện tích đất dự án phải đưa vào rà soát, quản lý nếu có những biến động đều được xử lý ngay trong ngày”, ông Luân khẳng định.

Lập Đoàn công tác xử lý vi phạm về quản lý đất đai 

Trước đó tại buổi làm việc với huyện đảo Vân Đồn vào trung tuần tháng 4/2018 về công tác quản lý đất đai, rà soát lại những dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn để chuẩn bị cho công tác quản lý đất đai khi dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định không để xảy ra tình trạng cơn sốt ảo về đất. 

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, trong thời gian vừa qua, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn có một số vi phạm tại các xã như Minh Châu, Đài Xuyên.

Đối với thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Vân Đồn, mặc dù không xảy ra tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái pháp luật, song giá bất động sản tại những vị trí đắc địa và tại một số dự án kinh doanh hạ tầng đô thị có hiện tượng tăng cao so với năm 2017. Huyện Vân Đồn xác định trong các nội dung quản lí địa bàn thì việc quản lí quy hoạch, quản lí đất đai và đảm bảo an ninh trật tự phải được đặc biệt quan tâm.

Ông Đoàn Văn Chỉnh, Bí thư huyện ủy Vân Đồn xác nhận, có những vị trí ví dụ như vị trí trung tâm thị trấn hoặc những vị trí có khả năng sinh lời trong lĩnh vực kinh doanh, giá cả có sự thay đổi theo chiều hướng biến động tăng. So với thời điểm một năm trước có những chỗ tăng gấp hai hoặc gấp 3 lần.

Trong quá trình triển khai xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo huyện Vân Đồn tăng cường quản lý đất đai, quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục yêu cầu các cơ quan liên quan lập lại quy hoạch tổng thể Vân Đồn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các dự án sẽ phải căn cứ vào quy hoạch tổng thể của Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Do đó, công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật, mà không phụ thuộc vào giá sốt, giá ảo của thị trường bất động sản.

Đối với các vi phạm liên quan đến việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng trái phép, tự ý san gạt lấn chiếm đất đai trên địa bàn 2 xã Minh Châu và Đài Xuyên, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chính quyền huyện Vân Đồn phải xử lý nghiêm minh, làm điểm, truy cứu trách nhiệm đến cùng những cá nhân, tổ chức vi phạm.

"Huyện Vân Đồn phải làm rõ ai là người đứng đằng sau việc chuyển nhượng trái pháp luật này. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan, tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý đất đai và bất động sản. Đối với đội ngũ cán bộ làm địa chính, đất đai ở xã, ở cơ sở phải coi trọng chất lượng, thấy không đủ điều kiện thì phải tăng cường hoặc thay thế. Nếu không cẩn thận họ trở thành những người tiếp tay cho thổi giá đất, sai phạm... và chúng ta sẽ mất cán bộ", ông Thành nhấn mạnh.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh chủ trương thành lập Đoàn công tác để hỗ trợ huyện Vân Đồn xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý đất đai, bất động sản. Thông qua việc kiểm tra, xử lý này nhằm đảm bảo ổn định thị trường bất động sản, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cũng như môi trường đầu tư, kế hoạch phát triển Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. 

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.