Quảng Ninh: Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn để cắt cơn “sốt ảo”

(PLO) - Sau buổi làm việc với huyện Vân Đồn vào chiều 3/5, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện này. 

Đặc khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh minh họa)
Đặc khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh minh họa)

Mạnh tay ngăn chặn tình trạng “sốt ảo”

Trước cơ hội trở thành Khu hành chính - kinh tế đặc biệt, tình hình đất đai tại huyện đảo Vân Đồn diễn biến rất phức tạp, nhất là trong khoảng 1 tháng qua. Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn đang biến động phức tạp, có hiện tượng “sốt đất ảo”.

Thực tế đã xảy ra hiện tượng mua bán, “thổi” giá đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, lấn chiếm đất đai diễn ra tại nhiều xã như Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Đài Xuyên.... Trước tình trạng trên, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất và các hoạt động hành chính giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện này.

Để ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo” và ổn định tình hình đất đai tại Vân Đồn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng xử lý hành chính giao dịch chuyển nhượng đất trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, từ đó điều chỉnh quy hoạch tổng thể.

Với các trường hợp đặc biệt (như đảm bảo quyền thừa kế của người dân), huyện Vân Đồn phải báo cáo UBND tỉnh xem xét để giải quyết công khai, minh bạch. Ông Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, với các dự án được tỉnh giao đất, nhà đầu tư phải đảm bảo tiến độ đã cam kết, tuyệt đối không được phân lô bán nền và nếu vi phạm, dự án sẽ bị thu hồi.

“Quảng Ninh tiếp tục công tác thanh tra kiểm tra các dự án lớn, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng, mua đi bán lại có dấu hiệu đầu cơ thời gian qua. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, kể cả cán bộ của tỉnh, của địa phương. Những trường hợp lợi dụng công tác, vì lợi ích cá nhân trục lợi, hợp thức hóa, tiếp tay thì chúng tôi xử lý kiên quyết”, ông Đọc nói.

Theo con số thống kê, 4 tháng đầu năm 2018, huyện Vân Đồn đã giải quyết hơn 1.000 thủ tục đất đai trên địa bàn, đồng thời kiểm tra, xử lý và yêu cầu ngừng hoạt động 4 sàn giao dịch bất động sản không phép; xử lý 26 trường hợp vi phạm đất đai tại các xã Đài Xuyên, Minh Châu. 

Về chủ trương tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết thêm, tới đây Vân Đồn sẽ triển khai thông tin đến toàn bộ cho người dân, đặc biệt là thông tin liên quan đến quản lý đất rừng và đất nông nghiệp. Tất cả hành vi vi phạm đất đai đều phải được xử lý nghiêm minh, hoàn trả hoặc thu hồi. “Những vùng dự án đang triển khai, huyện tập trung quản lý giải phóng mặt bằng. Diện tích đất dự án phải đưa vào rà soát, quản lý nếu có những biến động đều được xử lý ngay trong ngày”, ông Luân khẳng định.

Lập Đoàn công tác xử lý vi phạm về quản lý đất đai 

Trước đó tại buổi làm việc với huyện đảo Vân Đồn vào trung tuần tháng 4/2018 về công tác quản lý đất đai, rà soát lại những dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn để chuẩn bị cho công tác quản lý đất đai khi dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định không để xảy ra tình trạng cơn sốt ảo về đất. 

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, trong thời gian vừa qua, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn có một số vi phạm tại các xã như Minh Châu, Đài Xuyên.

Đối với thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Vân Đồn, mặc dù không xảy ra tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái pháp luật, song giá bất động sản tại những vị trí đắc địa và tại một số dự án kinh doanh hạ tầng đô thị có hiện tượng tăng cao so với năm 2017. Huyện Vân Đồn xác định trong các nội dung quản lí địa bàn thì việc quản lí quy hoạch, quản lí đất đai và đảm bảo an ninh trật tự phải được đặc biệt quan tâm.

Ông Đoàn Văn Chỉnh, Bí thư huyện ủy Vân Đồn xác nhận, có những vị trí ví dụ như vị trí trung tâm thị trấn hoặc những vị trí có khả năng sinh lời trong lĩnh vực kinh doanh, giá cả có sự thay đổi theo chiều hướng biến động tăng. So với thời điểm một năm trước có những chỗ tăng gấp hai hoặc gấp 3 lần.

Trong quá trình triển khai xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo huyện Vân Đồn tăng cường quản lý đất đai, quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục yêu cầu các cơ quan liên quan lập lại quy hoạch tổng thể Vân Đồn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các dự án sẽ phải căn cứ vào quy hoạch tổng thể của Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Do đó, công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật, mà không phụ thuộc vào giá sốt, giá ảo của thị trường bất động sản.

Đối với các vi phạm liên quan đến việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng trái phép, tự ý san gạt lấn chiếm đất đai trên địa bàn 2 xã Minh Châu và Đài Xuyên, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chính quyền huyện Vân Đồn phải xử lý nghiêm minh, làm điểm, truy cứu trách nhiệm đến cùng những cá nhân, tổ chức vi phạm.

"Huyện Vân Đồn phải làm rõ ai là người đứng đằng sau việc chuyển nhượng trái pháp luật này. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan, tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý đất đai và bất động sản. Đối với đội ngũ cán bộ làm địa chính, đất đai ở xã, ở cơ sở phải coi trọng chất lượng, thấy không đủ điều kiện thì phải tăng cường hoặc thay thế. Nếu không cẩn thận họ trở thành những người tiếp tay cho thổi giá đất, sai phạm... và chúng ta sẽ mất cán bộ", ông Thành nhấn mạnh.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh chủ trương thành lập Đoàn công tác để hỗ trợ huyện Vân Đồn xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý đất đai, bất động sản. Thông qua việc kiểm tra, xử lý này nhằm đảm bảo ổn định thị trường bất động sản, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cũng như môi trường đầu tư, kế hoạch phát triển Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. 

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.