Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch

(PLO) - Cùng với sự phát triển chung của Quảng Ninh, bất động sản và du lịch đã từng bước phát triển ổn định, bền vững; nhiều dự án bất động sản du lịch của các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược đã góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị.

Toàn cảnh hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh
Toàn cảnh hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh

Đây là khẳng định của ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại hội thảo “Đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh” do báo Lao động phối hợp cùng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, Sở Xây dựng Quảng Ninh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 21/12 tại TP Hạ Long.

Chủ động thu hút đầu tư

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Vũ Văn Diện cho biết, thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung triển khai các quy hoạch chiến lược, thực hiện 3 khâu đột phá: Hạ tầng – Công nghệ - Nhân lực. Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, bất động sản và du lịch đã từng bước phát triển ổn định, bền vững; nhiều dự án bất động sản du lịch của các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược đã góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị.

Để thu hút đầu tư, Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. Theo ông Trương Mạnh Hùng - Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh: “Tỉnh đã cắt giảm thủ tục giải quyết hồ sơ cho các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư, rút ngắn thời gian chấp thuận đầu tư xuống còn 14 ngày.”

Nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, Quảng Ninh đã đề xuất lên Chính phủ đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Trong đó, quy định việc tích hợp thủ tục hành chính và thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường, xuất nhập khẩu, hải quan, lao động… tại trung tâm hành chính công theo cơ chế một cửa liên thông và qua hệ thống mạng trực tuyến… ông Hoàng Trung Kiên – Phó trưởng ban Khu Kinh tế Quảng Ninh cho biết thêm.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia hội thảo, ông Đặng Tất Thắng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, Quảng Ninh giống như một Việt Nam thu nhỏ, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Những năm qua, chỉ số PCI của Quảng Ninh được đánh giá rất cao. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khiến nhiều doanh nghiệp quyết định đầu tư tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch ảnh 1
Ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cùng các đại biểu tham gia tọa đàm

“Khác biệt lớn nhất của Quảng Ninh so với các địa phương khác, là sự đồng lòng từ Thường vụ Tỉnh ủy cho đến các sở ban ngành trong việc liên tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp rót vốn vào tỉnh. Ví dụ với trường hợp của Tập đoàn FLC, trong suốt quá trình triển khai dự án, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ chính quyền và lãnh đạo tỉnh", ông Thắng nhận định.

Hiện Tập đoàn FLC đang là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản du lịch tại Quảng Ninh. Bên cạnh dự án quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long quy mô 160 ha đang chuẩn bị hoàn thiện, FLC cũng đang tiếp tục lập đồ án nghiên cứu dự án tổ hợp nghỉ dưỡng có casino với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD tại khu kinh tế Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Cơ chế cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Trong khuôn khổ hội thảo, vấn đề vướng mắc về pháp lý của loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (condotel) tại các dự án bất động sản du lịch ở Quảng Ninh được nhiều đại biểu quan tâm trao đổi.

Là một doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án nghỉ dưỡng có biệt thự và condotel, đại diện Tập đoàn FLC chia sẻ, đối với các khu villa nghỉ dưỡng, trong quy định là đất ở lâu dài, người dân được ở và chủ đầu tư quản lý như khu đô thị.

“Đối với condotel, Tập đoàn FLC cũng đã kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước cần có những quy định rõ ràng để tránh gây hiểu lầm khiến nhà đầu tư hoang mang”, ông Thắng nói.

Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch ảnh 2
FLC Hạ Long, dự án bất động sản du lịch nổi bật tại Quảng Ninh

Trên phương diện cơ quan quản lý, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, hiện Bộ đang trình Thủ tướng Chính phủ về trường hợp cho phép sản phẩm căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn vừa dùng vào mục đích kinh doanh du lịch vừa ở ổn định lâu dài, làm căn cứ cho các loại hình bất động sản du lịch này hoạt động.

Phát triển song song và đồng bộ

Trong báo cáo về tình hình đầu tư kinh doanh bất động sản du lịch các tỉnh ven biển, ông Vũ Văn Phấn đánh giá Quảng Ninh có tiềm năng phát triển du lịch vô cùng mạnh, mặc dù tốc độ phát triển lớn nhưng việc đầu tư phải đi song song. Nếu công tác điều tra, khảo sát tốt thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ phát triển tốt.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, để Quảng Ninh thực hiện được chiến lược bất động sản gắn với du lịch, điều đầu tiên là cơ chế chính sách.

Tỉnh cần có cơ chế chính sách mở, đó là quyền hạn gắn với trách nhiệm, có được sự sáng tạo trong phân quyền để phát triển kinh tế. Nếu làm được điều này, Quảng Ninh sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Quảng Ninh cũng cần có quy hoạch rõ ràng về không gian xây dựng; triển khai hạ tầng nhanh chóng và đồng bộ; bảo vệ môi trường; quy hoạch trung tâm thương mại để kích cầu mua sắm, giữ chân du khách…

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.