Quảng Ninh cần quyết liệt hơn với án tín dụng, ngân hàng

(PLO) -Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh.Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm ngành Tư pháp Quảng Ninh, sáng nay (15/10), Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã làm việc với Cục THADS tỉnh Quảng Ninh. 

Trình bày với Bộ  trưởng về một trong những vướng mắc lớn của công tác THADS, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho rằng án tín dụng, ngân hàng đang là một trong những khó khăn lớn của công tác THADS. Ông mong muốn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ chế xét miễn giảm một phần nghĩa vụ thi hành án, miễn giảm lãi suất chậm thi hành án cho người phải thi hành án tự nguyện thi hành mà tài sản thế chấp không đủ thanh toán các nghĩa vụ để sớm kết thúc việc thi hành án. 

Trước ý kiến này, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định khó khăn riêng của Quảng Ninh cũng là khó khăn chung của cả nước trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Ông đề nghị ngành THADS Quảng Ninh phải quyết liệt hơn với loại án này để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Cũng trong buổi làm việc hôm nay, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho biết, Quảng Ninh là tỉnh có địa bàn rộng, dân cư đông, không chỉ tập trung ở khu vực thành phố, thị trấn, mà còn ở các hải đảo, vùng sâu, vùng xa, đường đồi núi, phức tạp, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ dân trí của một bộ phận còn hạn chế, nhất là lĩnh vực hiểu biết về pháp luật.

Bên cạnh đó, việc thi hành án xử lý tài sản để thi hành án là bất động sản, công trình, dự án… còn khó khăn, phức tạp. Giá trị tiền phải thi hành lớn, tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án nhỏ, tài sản kê biên rất khó bán và không đủ để thi hành đã ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả công tác thi hành án dân sự tỉnh.

Quảng Ninh cần quyết liệt hơn với án tín dụng, ngân hàng ảnh 1
Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang báo cáo kết quảTHADS toàn tỉnh đạt và vượt 3/4 chỉ tiêu

Sau khi báo cáo với Bộ trưởng về một số thành tích đã đạt được,  Cục trưởng Khang thừa nhận một số hạn chế trong công tác THADS của Quảng Ninh. Lý giải nguyên nhân của những tồn tại đó, theo người đứng đầu ngành THADS tỉnh Quảng Ninh cắt nghĩa: Việc tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo THADS địa phương trong chỉ đạo phối hợp thi hành án của một số Chi cục chưa được chủ động. Việc kiểm tra, đôn đốc, tiến độ giải quyết án của chấp hành viên chưa thường xuyên, kịp thời. Công tác phối hợp với các cơ quan, đoàn thể liên quan trong công tác THADS còn chưa được chặt chẽ; chưa kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với những vụ việc có điều kiện nhưng đương sự chây ỳ, không tự nguyện THA. Một số chấp hành viên, cán bộ công chức chưa thực sự chủ động, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Một số vụ việc có giá trị phải thi hành lớn, tính chất, mức độ phức tạp như án kinh doanh thương mại, doanh nghiệp; án liên quan đến ngân hàng và các tổ chức tín dụng có tài sản đảm bảo thi hành án nhỏ hơn nhiều lần đối với số tiền phải thi hành. Việc xử lý tài sản để thi hành án, chủ yếu là bất động sản, như nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình dự án... rất khó bán, tài sản dù giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua.

Thêm nữa, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, kinh phí hoạt động của các cơ quan THADS trên địa bàn Quảng Ninh còn hạn chế; còn 5/14 đơn vị do trụ sở xây dựng từ những năm trước đây nên diện tích chật hẹp và đã xuống cấp, 12/14 đơn vị chưa có kho vật chứng nên phải thuê kho bãi để tiếp nhận, quản lý, xử lý vật chứng gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo ngành THADS tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị cấp trên cho phép đầu tư, cải tạo hoặc xây dựng mới trụ sở làm việc của một số Chi cục nhỏ, hẹp, đã xuống cấp, chưa có kho vật chứng.        

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo địa phương về tình hình công tác thi hành án,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vui mừng trước kết quả mà Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện cho ngành THADS tỉnh có cơ chế riêng để giải quyết các vụ việc lớn, có tính chất phức tạp cũng như hỗ trợ ngành THADS thường xuyên được bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao trình độ về lý luận chính trị, cải cách hành chính.

Đánh giá cao nỗ lực của ngành THADS tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi động viên các Chi cục THADS trong toàn tỉnh cố gắng khắc phục khó khăn trong việc sử dụng các trụ sở cũ và thiếu kho vật chứng. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng cũng cho rằng việc đầu tư dàn trải kho vật chứng sẽ gây lãng phí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho rằng những biện pháp, giải pháp quyết liệt mà ngành THADS tỉnh Quảng Ninh đưa ra là vô cùng hiệu quả. Ông Thắng cũng lưu ý ngành THADS cần quyết liệt đối với những vụ việc có số tiền thi hành lớn.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.