Quảng Ninh: Bị thu hồi sao, khách sạn vẫn thu tiền giá trên trời?

(PLO) - Vừa qua, Tổng cục Du lịch đã ra Quyết định thu hồi Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú đạt 4 sao đối với 3 khách sạn là Hạ Long Pearl, Asean Hạ Long, Starcity Halong Bay. Mặc dù bị thu hồi sao nhưng các khách sạn này vẫn treo biển và thu tiền dịch vụ 4 sao. 

Khách sạn Hạ Long Pearl - một trong 3 khách sạn vừa bị thu hồi sao.
Khách sạn Hạ Long Pearl - một trong 3 khách sạn vừa bị thu hồi sao.

Chất lượng khách sạn không tương xứng với số sao?

Kết quả kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch vào ngày 18/6 tại Quảng Ninh của Đoàn kiểm tra Tổng cục Du lịch cho thấy, hầu hết các khách sạn bị thu hồi quyết định công nhận sao lần này đều có một số hạng mục cơ sở vật chất không đáp ứng đúng quy định, tiêu chuẩn của khách sạn 4 sao như: Khu vực massage, thảm khu vực hành lang xuống cấp, khu vực bể bơi thiếu trang thiết bị cứu hộ, phương tiện cứu hộ, người cứu hộ. Thậm chí có khách sạn như Starcity Halong Bay, một số khu vực dịch vụ, bể bơi, massage, phòng tập thể dục của khách sạn dừng không hoạt động, đồ gỗ trong buồng ngủ bong tróc xuống cấp, ti vi cũ, nhân viên phục vụ thiếu.

 Cả 3 khách sạn bị thu hồi sao lần này đều khá cũ, được đưa vào hoạt động khai thác lưu trú  khoảng hơn chục năm nay (từ năm 2005), trong quá trình hoạt động, có những khách sạn được chủ đầu tư mua đi bán lại nhiều lần nên chưa thực sự chú trọng, quan tâm nhiều tới việc đầu tư nâng cao cơ sở vật chất. 

Bên cạnh đó, cũng có những khách sạn đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp nhưng vẫn đang trong lộ trình sửa chữa kiểu “rùa bò”. Như khách sạn Hạ Long Pearl, trong thời gian qua đã có những cố gắng trong việc đầu tư sửa chữa một số hạng mục của khách sạn như khu vực sảnh đón tiếp, nhà hàng, thảm hành lang, buồng ngủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu và còn đang nằm trong kế hoạch nâng cấp của đơn vị trong thời gian tới. Với khách sạn Asean Hạ Long thì một số tồn tại hạn chế như: thảm khu vực tầng 12 đã xuống cấp, thiếu dịch vụ business center,  đơn vị cũng đang tiến hành sửa chữa dần. 

Bị thu, tại sao vẫn treo biển và thu tiền 4 sao?

Theo anh Vũ Văn Thanh (Hải Phòng), gia đình anh thuê 2 phòng cho 4 người nghỉ trong 2 ngày mất 9,2 triệu đồng, có nghĩa là 2,3 triệu/ngày/phòng. Bỏ ra cả chục triệu đồng thuê khách sạn 4 sao để mong có được nơi nghỉ ngơi lịch sự, sạch sẽ, thoáng mát, nào ngờ 4 sao như nhà nghỉ bình dân, phòng ngủ thì bong tróc, bể bơi thì thiếu đủ thứ. “Nếu khách sạn tính giá 4 sao tương xứng so với cơ sở vật chất thì còn chấp nhận được, nhưng giá thì vẫn thu theo tiêu chuẩn 4 sao còn chất lượng thì khác xa, như thế không khác gì đánh  lừa khách hàng”, anh Thanh chia sẻ.

Để xác minh nội dung anh Thanh phản ánh, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Hồ Phú Bình, Phó Giám đốc Khách sạn Asean Hạ Long thì được ông Bình cho biết là đang đi công tác không biết khi nào về. Tình trạng “đi vắng” này cũng được ông Phạm Duy Phú, Giám đốc Khách sạn Starcity cho phóng viên biết khi trả lời điện thoại. Để tìm hiểu rõ đơn giá đặt phòng tại 3 khách sạn này, phóng viên đã lần lượt gọi vào số máy bàn quầy lễ tân và được biết đơn giá khách sạn thu từ lâu nay vẫn thế. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh cho biết, theo Tổng cục Du lịch, thời gian gần đây các công ty du lịch và du khách có phản ánh về một số cơ sở lưu trú có cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật xuống cấp, vệ sinh không đảm bảo, nhân viên phục vụ thiếu chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp hạn chế... không tương xứng với số sao đã được xếp hạng. Việc này đã ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, hiệu quả kinh doanh và thương hiệu của các điểm tham quan du lịch cũng như quyền lợi người thụ hưởng. 

Do đó, thu hồi quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định là việc làm đúng đắn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động này. Nếu không kiên quyết, các doanh nghiệp không chịu đầu tư để giữ chất lượng của hạng sao được công nhận, chất lượng không tương xứng không những gây thiệt thòi cho khách hàng mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh. “Việc các khách sạn trên vẫn treo biển và thu giá dịch vụ 4 sao thì Sở Du lịch cần sớm xử lý  vấn đề này để tránh các khách sạn tiếp tục sử dụng tiêu chuẩn 4 sao để thu tiền của khách du lịch” - ông Trịnh Đăng Thanh khẳng định./.

Bên trong căn nhà thuê 36m2 của tỷ phú Elon Musk

Bên trong căn nhà thuê 36m2 của tỷ phú Elon Musk

(PLVN) -  Elon Musk – người sáng lập Tesla và SpaceX đang ở trong căn nhà thuê chỉ 36m2 trị giá 50.000 USD, gần trụ sở công ty hàng không vũ trụ SpaceX ở bang Texas, Mỹ. Mặc dù, diện tích khá khiêm tốn so với những căn hộ mà Elon Musk từng ở nhưng căn hộ này tương đối tiện nghi.
Thị trấn Trà Lĩnh xinh đẹp miền biên viễn non nước Cao Bằng.

Ngắm hình đất nước nơi cổng trời Trà Lĩnh

(PLVN) - Trong một chuyến lên Cao Bằng, chúng tôi được những thổ địa nơi phên dậu Tổ quốc dẫn lên Cổng trời trong đêm. Người dân ở đây nói rằng, đã đến Cao Bằng - nhất định phải lên cổng trời Trà Lĩnh, và phải căn 12h đêm có mặt thì mới hội tụ linh thiêng trời đất, tựa thời khắc linh thiêng đêm giao thừa vậy…
Ảnh minh họa từ internet.

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng trong quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

(PLVN) - Kỳ vọng sau khi có quy hoạch, diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng sẽ thực sự là thành phố mới vừa hiện đại, vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của Hà Nội. Quy hoạch giải quyết hài hòa nhu cầu thu hút đầu tư và quyền lợi chính đáng của cư dân sinh sống lâu năm hai bên sông...
Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.
Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

(PLVN) - Tủ âm tường là một trong những sản phẩm nội thất thông minh hiện đại được nhiều người chọn lựa. Với nhiều ưu điểm về công năng và thẩm mỹ, tủ âm tường giúp tiết kiệm diện tích và căn phòng trở nên ngăn nắp, gọn gàng mà không kém phần sang trọng.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Sáng 23/9, với 91/91 đại biểu có mặt dự kỳ họp thứ hai tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021 thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.
Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(PLVN) -  Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã  thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành.