Quảng Nam yêu cầu thanh kiểm tra nhiều vấn đề “nóng” về bất động sản, đấu thầu và công tác cán bộ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Những vấn đề "nóng" như công tác cán bộ, công tác thi hành án đối với các dự án bất động sản liên quan Bách Đạt An; việc đấu thầu tại Quảng Nam xảy ra một số sai phạm, bất thường gói thầu qua mạng …được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm...

Quảng Nam tiến hành thanh tra, kiểm tra những sai phạm được phảm ánh tại Sở Giao dục và Đào tạọ tỉnh này
Quảng Nam tiến hành thanh tra, kiểm tra những sai phạm được phảm ánh tại Sở Giao dục và Đào tạọ tỉnh này

Ngày 3/12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi thông tin tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2021, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Tại đây, xoay quanh việc báo chí đặt câu hỏi về những tồn tại, hạn chế tại Sở Giáo dục - Đào tạo (Sở GD-ĐT), bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết, sau khi báo chí đăng tải thông tin liên quan đến Sở GD-ĐT, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Giám đốc Sở GD-ĐT yêu báo cáo, giải trình các nội dung có liên quan.

Trước đó ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có những quyết định như điều chuyển giáo viên, hoãn kỳ thi viên chức giáo viên vào sát giờ thi, giới thiệu các công ty xây dựng để sửa chữa công trình trường học gây ra dư luận trái chiều (PLVN đã có phản ánh). Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn giao nhiệm vụ cho các sở, ngành có liên quan thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 775) do Sở GD-ĐT quản lý, thực hiện.

Quảng Nam yêu cầu thanh kiểm tra nhiều vấn đề “nóng” về bất động sản, đấu thầu và công tác cán bộ ảnh 1

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu chấn chỉnh các vấn đề "nóng" thời gian qua báo chí phản ánh

Trên cơ sở báo cáo, giải trình, Sở GD-ĐT đã có báo cáo cụ thể liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua của sở cũng như cá nhân ông Hà Thanh Quốc (Giám đốc Sở GD-ĐT). Trong kiểm điểm đánh giá cuối năm của tập thể lãnh đạo Đảng ủy cũng như cá nhân ông Quốc năm 2021, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã có gợi ý kiểm điểm, sở đã tổ chức kiểm điểm và gửi báo cáo cho các cơ quan có liên quan.

“Hiện nay Ban thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cũng như các cơ quan liên quan tiến hành thanh, kiểm tra đối với Sở GD-ĐT và cá nhân giám đốc sở này. Công tác cán bộ cụ thể trong thời gian đến thì Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh sẽ có báo cáo đề xuất cụ thể xin ý kiến Ban thường vụ tỉnh ủy đối với công tác cán bộ của sở này”, Giám đốc Sở Nội vụ thông tin.

Về vấn đề này, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, liên quan đến công tác cán bộ, xử lý một số trường hợp cán bộ để dư luận phản ảnh, tất cả những gì liên quan đến bộ máy, con người rất phức tạp không thể xử lý ngay nhưng cố gắng phải xử lý ở mức nhanh nhất. Như trường hợp Giám đốc Sở GD-ĐT mà báo chí nêu, chúng tôi cũng làm theo quy định, trình tự, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền quản lý về công tác cán bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, về câu chuyện từ chức, chuyện không mới mẻ nhưng vẫn phải làm, khi người không đủ yêu cầu về năng lực, uy tín, sức khỏe thì nên xin từ chức. Ông đề nghị xem vấn đề này nhìn nhận nó rất bình thường, ví dụ một người có vấn đề sức khỏe hay uy tín thì từ chức để tạo điều kiện cho người khác có khả năng thay thế. Có như thế thì bộ máy nhà nước mới công bằng, minh bạch mới thu hút nhân tài vào làm việc, tạo bình đẳng cho tất cả mọi người.

Quảng Nam yêu cầu thanh kiểm tra nhiều vấn đề “nóng” về bất động sản, đấu thầu và công tác cán bộ ảnh 2

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời liên quan công tác đâú thầu tại địa phương

Cũng tại cuộc họp, phóng viên đã đặt một số câu hỏi như sau: Về công tác thi hành án đối với các dự án của Công ty CP Bạch Đạt An; Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP Hội An; Việc đấu thầu tại Quảng Nam xảy ra một số sai phạm sẽ xử lý như thế nào, trong đó việc một số cán bộ BQL dự án các huyện, TP. bị bắt liên quan đến Công ty CP Tư vấn-Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An ; đấu thầu qua mạng nhưng dư luận cho rằng không minh bạch…Những nội dung này, PLVN cũng đã phản ánh nhiều lần.

Về công tác đấu thầu, ông Lê Trí Thanh cho rằng, có một số sai phạm đã xảy ra, hiện nay UBND tỉnh đã giao cơ quan Công an khẩn trương điều tra, hoàn thiện hồ sơ để truy tố theo quy định của pháp luật liên quan đến các công tác đấu thầu. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang quyết liệt chấn chỉnh về công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt thời gian gần đây PLVN đã có phản ánh tình trạng các gói thầu do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra công tác đấu thầu tại các địa phương. Cụ thể, trong năm 2022, Sở KH&ĐT tỉnh sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các Ban Quản lý dự án cấp huyện và các cấp liên quan.

Về dự án bất động sản, nội dung này, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo ngay tư đầu năm 2021 rất quyết liệt, tất cả các dự án bất động sản phát triển nhà ở, không riêng gì dự án của Công ty Bách Đạt An. Hiện nay giao cho thị xã Điện Bàn chủ trì phối hợp với các sở ngày có liên quan để tổng hợp, rà soát tất cả các dự án ở Điện Nam- Điện Ngọc, triển khai thực hiện.

“Dự án nào đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được cấp. Cần phải phân biệt rất rõ về việc quan hệ dân sự giữa các bên để thực hiện theo quy định của tòa án. Việc cấp giấy chứng nhận đến đâu, phụ thuộc vào đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, tỉnh đã xử lý 1 số dự án của Bách Đạt An khi thấy không đủ các điều kiện”, ông Lê Trí Thanh thông tin.

Cũng theo ông Thanh, đối với tình trạng phòng chống thiên tai, sạt lở khu vực bờ biển Cửa Đại, TP Hội An, hiện nay tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với các Bộ ngành trung ương để khẩn trương tiến hành thi công phòng chống xói lở bờ biển Cửa Đại bao gồm: kè bờ và kè giữ cát cách bờ biển 200 m. Mặt khác vừa xây dựng nhưng vừa hút cát đổ vào để tạo thành cái bãi. Nguồn cát dự kiến từ việc nạo vét luồng Cửa Đại phục vụ tàu bè ra vào. Đồng thời sau khi triển khai nạo vét sông Trường Giang thì nguồn cát này cũng được bổ sung vào dự án.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.