Phú Thọ tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 4041/UBND-KTTH về việc tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị cần vận động và tuyên truyền người dân phải kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán giá chuyển nhượng.

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: Phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua, bán và các đơn vị liên quan.

Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan Thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Để thực hiện tốt các giải pháp nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của người nộp thuế. Làm đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin và chủ trì xây dựng cơ sở dữ liệu; cung cấp thông tin giá chuyển nhượng từ cơ sở dữ liệu cho các Chi cục thuế để quản lý thu thuế.

Chỉ đạo các Chi cục Thuế tiếp nhận thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu về giá chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn quản lý. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông hoặc từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đảm bảo đúng quy định.

Trường hợp khi so sánh với cơ sở dữ liệu xác định được các hành vi mua, bán, trao đổi và chuyển nhượng không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường nhằm mục đích giảm nghĩa vụ thuế, thì đề nghị người nộp thuế giải trình và kê khai lại giá tính thuế theo giá thị trường hoặc ấn định thuế trên cơ sở đảm bảo đủ các điều kiện quy định. Trường hợp người nộp thuế không chấp hành, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì thực hiện thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ cụ thể để phối hợp với cơ quan Công an điều tra theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, văn bản cũng nêu rõ, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị cần tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế, nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế đối với các hoạt động chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công đạt 37,8%

(PLVN) - Chiều 12/10, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.
Một góc thành phố Cao Lãnh.

Đồng Tháp: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách Trung ương với số vốn là 2.005 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 391/UBND-ĐTXD về việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (vốn ngân sách Trung ương) tỉnh Đồng Tháp (đợt 2) với tổng vốn 2.005 tỷ đồng để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

(PLVN) - Hầu hết các hộ đã thống nhất việc kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong, chỉ còn lại 3/389 . Việc cưỡng chế này nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và và đường dẫn hai đầu cầu để được triển khai theo đúng tiến độ.
Ảnh minh họa từ internet.

Hà Nội 'gọi tên' các dự án chuẩn bị phải thu hồi

(PLVN) - UBND TP Hà Nội lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.
Kiến trúc cầu mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp, Đông Dương sang bờ Bắc khu vực phát triển mới Bắc sông Hồng.

Hà Nội tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản số 3453/UBND-ĐT ngày 11/10 đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội và giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội, Công ty CP Him Lam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo quy định của Luật Kiến trúc.
Ảnh minh họa.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, nắm bắt thông tin và kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?