Những động thái xử lý tích cực hỗ trợ chủ tài khoản “bỗng dưng mất tiền”

(PLO) - Trực tiếp làm việc với khách hàng sau khi có tra soát, đồng ý ứng trước khoản tiền bị mất cho khách trước khi có kết quả xác minh, cam kết xử lý đến cùng,.. là những động thái được đánh giá là tích cực của một số ngân hàng sau những trường hợp chủ thẻ khiếu nại mất tiền thời gian qua

Những động thái xử lý tích cực hỗ trợ chủ tài khoản “bỗng dưng mất tiền”

Đầu tháng 9, Vietcombank lại tiếp tục nhận thêm một khiếu nại của chủ thẻ Visa debit về việc tài khoản bị rút hơn 20 triệu đồng. Khách hàng khẳng định khi giao dịch rút tiền xảy ra, tin nhắn biến động số dư báo về điện thoại thì chủ thẻ vẫn đang giữ thẻ, không cho người khác mượn thẻ và không truy cập các trang web giả mạo.

Sau khi nhận được tra soát, bước đầu xác minh và tiến hành gửi giao dịch tra soát đi Tổ chức quốc tế Visa, Vietcombank đã trực tiếp làm việc với khách hàng, ứng trước khoản tiền bị mất. Theo quy trình xử lý khiếu nại, thời gian trả lời tra soát trong trường hợp này là 60 ngày. Động thái này của ngân hàng được cho là tích cực, nhanh chóng và có khác biệt so với nhiều trường hợp mà ngân hàng VCB đã để xảy ra trước đó. 

Trước Vietcombank, tại Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank) cũng xảy ra sự việc khách hàng báo mất 120 triệu trong tài khoản ATM. Sau một tháng tiếp nhận tra soát và kiểm tra lại lịch sử giao dịch, HDBank cam kết hoàn trả toàn bộ số tiền cho khách hàng.

Trong trường hợp trên, tại HDBank cũng như ở Vietcombank, việc xử lý đã nhanh hơn nhiều so với quy trình thông thường. Bởi theo quy trình, liên quan đến các giao dịch rút tiền từ thẻ nội địa hay thẻ quốc tế thì thời gian xử lý thường kéo dài 45-60 ngày từ lúc nhận tra soát đến lúc có kết luận cuối cùng về việc ngân hàng có đồng ý hoàn trả tiền cho khách hay không. Đối với trường hợp cần chuyển sang cơ quan điều tra, thời gian chờ đợi phải kéo dài hơn nữa. 

Có thể thấy, sau loạt sự cố tài khoản “bỗng nhiên” bị mất tiền xẩy ra gần đây, phía ngân hàng bắt đầu có điều chỉnh quy trình, chính sách khi xử lý bước đầu. Trong quá trình phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nếu phát hiện thấy có dấu hiệu cố ý gian lận, lợi dụng môi trường internet để trục lợi… thì ngân hàng sẽ phải chờ có kết luận cuối cùng, xác định mức độ cụ thể để xử lý.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.