Những đổi thay quý giá ở Lang Chánh

(PLO) - Ở huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) - một trong 63 huyện nghèo của cả nước, đồng vốn chính sách có dấu ấn rất rõ ràng trong mọi mặt đời sống của bà con dân tộc Kinh, Mường, Thái, bởi không chỉ giúp cải thiện kinh tế gia đình, mà còn đưa lại kiến thức làm thay đổi nhận thức của bà con…

Đàn bò được hình thành từ vốn vay chương trình hộ thoát nghèo của nhà anh Lò Văn Thống (thôn Yên Lập, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh)
Đàn bò được hình thành từ vốn vay chương trình hộ thoát nghèo của nhà anh Lò Văn Thống (thôn Yên Lập, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh)

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hoá, tổng diện tích 586km2 nhưng chủ yếu là đồi núi, sông suối, cả huyện Lang Chánh có 11 xã, thị trấn thì có 9 xã thuộc xã đặc biệt khó khăn. Huyện có 03 dân tộc anh em sinh sống (Thái, Mường, Kinh), có tới hơn 45% số hộ là hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Cách trung tâm huyện chừng 30km, Yên Khương là xã biên giới của huyện Lang Chánh. Đi qua những đoạn đường lổn nhổn đá hoặc mịt mờ bụi, đầy “ổ gà, sống trâu”, chúng tôi đến được thôn Yên Lập. Theo lời cán bộ Hội Nông dân đi cùng, ở thôn này nhà nào cũng vay vốn chính sách. Chúng tôi ghé thăm hộ anh Lò Văn Thống khi anh đang làm trên rừng keo 3,5ha của nhà mình, mà chị Lò Thị Nhung (vợ anh) khoe “mở rộng được như thế một phần nhờ vốn Ngân hàng Chính sách đó”.

 Mấy năm lập gia đình với nhau rồi ra ở riêng, vốn chính sách gần như là “bạn đồng hành” của gia đình anh chị. Từ những đồng vốn chương trình hộ nghèo, chương trình dành cho hộ dân tộc thiểu số, nước sạch vệ sinh môi trường…, lần hồi trồng keo và chăn nuôi, anh chị đã thoát nghèo và vẫn được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo để tiếp tục duy trì đà vươn lên. Giờ số tiền 20 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo không còn là áp lực của gia đình, bởi tài sản nhà anh chị hiện có 5 con bò sinh sản, 2 con trâu và rừng keo 3,5ha xanh tốt. 

16 năm hiện diện ở Lang Chánh, đồng hành cùng mọi mặt đời sống của bà con các dân tộc nơi đây, cán bộ nhân viên NHCSXH huyện đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều gia đình. Hoạt động tín dụng chính sách đã tạo bước đột phá về nguồn vốn đầu tư cho người nghèo, giảm áp lực về nguồn kinh phí cho ngân sách tỉnh, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Ban đầu chỉ có 3 chương trình với tổng dư nợ là 2,7 tỷ đồng, đến nay dư nợ đã đạt 224,7 tỷ đồng với 7.189 hộ còn vay vốn, tăng 222 tỷ đồng, gấp 82 lần so với năm 2002, với 17 chương trình tín dụng đang thực hiện. Chất lượng tín dụng được duy trì và tiếp tục được cải thiện rõ rệt.

Nguồn vốn tín dụng chính sách trong 16 năm qua đã làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn cho trên 42 ngàn lượt hộ, giúp hơn 42 ngàn hộ nghèo được vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước quen dần với cơ chế thị trường, góp phần đưa gần 25 ngàn hộ vượt qua ngưỡng nghèo nhờ vay vốn tín dụng chính sách. Đồng thời, còn tạo việc làm cho gần 450 lao động, giúp cho gần 1,8 ngàn học sinh, sinh viên được vay vốn; xây dựng được gần 1.553 công trình nước sạch và hàng ngàn công trình vệ sinh, giúp hộ nghèo xây dựng được 1.324 ngôi nhà ở.

Hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động, phát huy được lợi thế, thế mạnh của từng miền, từng vùng, từng hộ gia đình, tạo điều kiện sản xuất, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi, tình trạng bán lúa non, bán và cầm cố ruộng đất ở nông thôn, đời sống dân nghèo được cải thiện góp phần ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương. Đặc biệt ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, việc cho vay ưu đãi, kề vai sát cánh với hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn có tác động quan trọng đối với việc giữ đất, giữ biên cương Tổ quốc.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện  Lang Chánh –  cho hay, cùng với việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con, hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây. Khác với việc hỗ trợ cho không, khi vay vốn để phát triển kinh tế, người dân ý thức được trách nhiệm đối với đồng vốn, có vay có trả, nên cũng tìm tòi mọi cách để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhờ đó không chỉ đời sống kinh tế phát triển mà cả tư duy của người dân cũng thay đổi. 

“Từ tâm lý trông chờ ỷ lại ăn sâu bám rễ từ lâu, bà con đã dần thay đổi nhận thức, trở nên chủ động hơn trong việc lên kế hoạch phát triển kinh tế gia đình mình, tìm hiểu ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao tư duy trong phát triển kinh tế xã hội. Đó là một trong những kết quả đáng quý mà tín dụng chính sách mang lại” – ông Nguyễn Xuân Hồng nhận định. 

 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Phối cảnh Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 02 siêu dự án

(PLVN) - Ngày 6/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.