Những điểm sáng trợ lực cho phân khúc căn hộ hạng sang trung tâm

(PLVN) - Bất động sản (BĐS) khu vực trung tâm với lợi thế sẵn có về vị trí, khả năng tăng giá cao, nguồn cung khan hiếm, thanh khoản tốt, dễ khai thác cho thuê...là những yếu tố tạo nên giá trị gia tăng bền vững. 

Hình minh họa
Hình minh họa

Trong thời gian qua, các chính sách, quy hoạch hạ tầng liên tục được triển khai, góp phần tạo nền tảng lâu dài cho sự phát triển của BĐS hạng sang.

Chính sách mới trợ lực cho thị trường BĐS

Để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với thị trường BĐS, nhiều chính sách đã được triển khai, có hiệu lực, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường BĐS.

Cụ thể, Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về xác định lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường BĐS, kiểm soát tín dụng tiêu dùng có liên quan đến BĐS được triển khai từ tháng 1/2020, giúp kiểm soát hiệu quả, tránh việc đẩy giá BĐS gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, những quy định mới trong Nghị định 25 liên quan trực tiếp đến thủ tục lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, chính thức có hiệu lực từ ngày 20/4/2020. Các quy định này không chỉ giúp giải tỏa, giải phóng mặt bằng nhanh mà các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu sẽ được triển khai xây dựng đúng thời gian, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho cả doanh nghiệp và xã hội…

Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm do ngừng hoạt động bởi ảnh hưởng của dịch…

Trong bối cảnh khó khăn chung, những chính sách mới của Chính phủ được xem là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, lấy lại thăng bằng, góp phần phát triển thị trường BĐS theo hướng bền vững, minh bạch. Đồng thời, các chính sách này cũng góp phần thúc đẩy thị trường có những diễn biến tốt, tăng trưởng ổn định, đảm bảo sự gia tăng đều đặn về giá trị tài sản, giá cho thuê...

Diện mạo đáng mong chờ của trung tâm Quận 1 TP HCM

Cùng với “trợ lực" về chính sách, sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông tại Quận 1, TP HCM cũng là lực đẩy BĐS hạng sang ở trung tâm Quận 1 gia tăng giá trị.

Trong những năm gần đây, hạ tầng giao thông tại Quận 1, TP HCM không ngừng được nâng cấp và hoàn thiện. Điển hình có thể kể đến tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến đi vào hoạt động năm 2021, hay tuyến metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên) vừa được TP HCM đề xuất đầu tư xây dựng. Khi hai tuyến Metro này đi vào hoạt động sẽ tạo thành hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, liên kết khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP. HCM.

Những điểm sáng trợ lực cho phân khúc căn hộ hạng sang trung tâm ảnh 1

Chủ trương quy hoạch hạ tầng được thúc đẩy nhanh để đồng bộ hóa mặt bằng đô thị trung tâm quận 1

Ngoài ra, TP HCM đã tiến hành xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 nối Quận 1 và Quận 2 với 6 làn xe. Đây là cây cầu được thiết kế theo kiểu dây văng, cao 113m, có kiến trúc cầu Rồng nghiêng về phía Thủ Thiêm, là công trình cấp đặc biệt của thành phố. Cùng với đó, dự án đầu tư xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái vượt kênh Tẻ và kênh Bến Nghé để nối quận 7 và quận 1. Các dự án này góp phần làm giảm áp lực giao thông đáng kể cho khu vực trung tâm, giúp cho việc kết nối với các Quận lân cận trở nên thuận tiện hơn.

Song song với đẩy mạnh hạ tầng giao thông, chủ trương quy hoạch, chỉnh trang diện mạo đô thị Quận 1 cũng được chú trọng. Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng nhằm kiểm soát ngập do triều cường tại các tuyến đê dài ở quận 1, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha. Từ đó, giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, tránh được tình trạng ngập úng ở khu vực nội đô.

Chưa hết, việc chấm dứt hoạt động chợ tạm Cô Giang nằm trong lộ trình xóa bỏ các chợ tạm trên địa bàn TP HCM để lập lại trật tự giao thông và công tác ngầm hóa lưới điện trên tuyến đường Cô Giang – Cô Bắc đã góp phần đáng kể cho công tác chỉnh trang, hướng đến văn minh đô thị cho Quận 1 nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Diện mạo đô thị tại Quận 1 không ngừng thay đổi, thêm nữa quỹ đất ở khu vực này không còn nhiều, giá lại quá cao, đó là lý do sự xuất hiện của căn hộ hạng sang trở thành tâm điểm chú ý của khách hàng và nhà đầu tư. Trên thị trường, nguồn cung mới căn hộ hạng sang Quận 1 khá khan hiếm, dự án triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số ít dự án đang triển khai xây dựng tại Quận 1 hiện có The Grand Manhattan tại số 100 Cô Giang – Cô Bắc của Tập đoàn Novaland.

Những điểm sáng trợ lực cho phân khúc căn hộ hạng sang trung tâm ảnh 2
 The Grand Manhattan có quy mô khoảng 14.000 m2 với 1.000 căn hộ sở hữu lâu dài

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, xu hướng dòng tiền của các nhà đầu tư tài chính thường chảy vào vàng hoặc các tài sản có giá trị như BĐS ở trung tâm thành phố lớn. Những dự án có pháp lý rõ ràng, giá trị thương mại cao từ các nhà phát triển uy tín là hàng hiếm được giới đầu tư săn đón.

Từ năm 2017 đến đầu quý IV/2019, tức trong vòng 3 năm gần đây, căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP HCM tăng giá đến 40%. Trong biểu đồ phát triển của chu kỳ BĐS hạng sang khu vực Đông Nam Á, TP HCM và Hà Nội đều đang nằm ở chu kỳ tăng giá nhanh, đặc biệt là dự án có vị trí ngay trung tâm thành phố.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.