Những điểm sáng trợ lực cho phân khúc căn hộ hạng sang trung tâm

(PLVN) - Bất động sản (BĐS) khu vực trung tâm với lợi thế sẵn có về vị trí, khả năng tăng giá cao, nguồn cung khan hiếm, thanh khoản tốt, dễ khai thác cho thuê...là những yếu tố tạo nên giá trị gia tăng bền vững. 

Hình minh họa
Hình minh họa

Trong thời gian qua, các chính sách, quy hoạch hạ tầng liên tục được triển khai, góp phần tạo nền tảng lâu dài cho sự phát triển của BĐS hạng sang.

Chính sách mới trợ lực cho thị trường BĐS

Để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với thị trường BĐS, nhiều chính sách đã được triển khai, có hiệu lực, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường BĐS.

Cụ thể, Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về xác định lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường BĐS, kiểm soát tín dụng tiêu dùng có liên quan đến BĐS được triển khai từ tháng 1/2020, giúp kiểm soát hiệu quả, tránh việc đẩy giá BĐS gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, những quy định mới trong Nghị định 25 liên quan trực tiếp đến thủ tục lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, chính thức có hiệu lực từ ngày 20/4/2020. Các quy định này không chỉ giúp giải tỏa, giải phóng mặt bằng nhanh mà các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu sẽ được triển khai xây dựng đúng thời gian, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho cả doanh nghiệp và xã hội…

Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm do ngừng hoạt động bởi ảnh hưởng của dịch…

Trong bối cảnh khó khăn chung, những chính sách mới của Chính phủ được xem là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, lấy lại thăng bằng, góp phần phát triển thị trường BĐS theo hướng bền vững, minh bạch. Đồng thời, các chính sách này cũng góp phần thúc đẩy thị trường có những diễn biến tốt, tăng trưởng ổn định, đảm bảo sự gia tăng đều đặn về giá trị tài sản, giá cho thuê...

Diện mạo đáng mong chờ của trung tâm Quận 1 TP HCM

Cùng với “trợ lực" về chính sách, sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông tại Quận 1, TP HCM cũng là lực đẩy BĐS hạng sang ở trung tâm Quận 1 gia tăng giá trị.

Trong những năm gần đây, hạ tầng giao thông tại Quận 1, TP HCM không ngừng được nâng cấp và hoàn thiện. Điển hình có thể kể đến tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến đi vào hoạt động năm 2021, hay tuyến metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên) vừa được TP HCM đề xuất đầu tư xây dựng. Khi hai tuyến Metro này đi vào hoạt động sẽ tạo thành hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, liên kết khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP. HCM.

Những điểm sáng trợ lực cho phân khúc căn hộ hạng sang trung tâm ảnh 1

Chủ trương quy hoạch hạ tầng được thúc đẩy nhanh để đồng bộ hóa mặt bằng đô thị trung tâm quận 1

Ngoài ra, TP HCM đã tiến hành xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 nối Quận 1 và Quận 2 với 6 làn xe. Đây là cây cầu được thiết kế theo kiểu dây văng, cao 113m, có kiến trúc cầu Rồng nghiêng về phía Thủ Thiêm, là công trình cấp đặc biệt của thành phố. Cùng với đó, dự án đầu tư xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái vượt kênh Tẻ và kênh Bến Nghé để nối quận 7 và quận 1. Các dự án này góp phần làm giảm áp lực giao thông đáng kể cho khu vực trung tâm, giúp cho việc kết nối với các Quận lân cận trở nên thuận tiện hơn.

Song song với đẩy mạnh hạ tầng giao thông, chủ trương quy hoạch, chỉnh trang diện mạo đô thị Quận 1 cũng được chú trọng. Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng nhằm kiểm soát ngập do triều cường tại các tuyến đê dài ở quận 1, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha. Từ đó, giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, tránh được tình trạng ngập úng ở khu vực nội đô.

Chưa hết, việc chấm dứt hoạt động chợ tạm Cô Giang nằm trong lộ trình xóa bỏ các chợ tạm trên địa bàn TP HCM để lập lại trật tự giao thông và công tác ngầm hóa lưới điện trên tuyến đường Cô Giang – Cô Bắc đã góp phần đáng kể cho công tác chỉnh trang, hướng đến văn minh đô thị cho Quận 1 nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Diện mạo đô thị tại Quận 1 không ngừng thay đổi, thêm nữa quỹ đất ở khu vực này không còn nhiều, giá lại quá cao, đó là lý do sự xuất hiện của căn hộ hạng sang trở thành tâm điểm chú ý của khách hàng và nhà đầu tư. Trên thị trường, nguồn cung mới căn hộ hạng sang Quận 1 khá khan hiếm, dự án triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số ít dự án đang triển khai xây dựng tại Quận 1 hiện có The Grand Manhattan tại số 100 Cô Giang – Cô Bắc của Tập đoàn Novaland.

Những điểm sáng trợ lực cho phân khúc căn hộ hạng sang trung tâm ảnh 2
 The Grand Manhattan có quy mô khoảng 14.000 m2 với 1.000 căn hộ sở hữu lâu dài

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, xu hướng dòng tiền của các nhà đầu tư tài chính thường chảy vào vàng hoặc các tài sản có giá trị như BĐS ở trung tâm thành phố lớn. Những dự án có pháp lý rõ ràng, giá trị thương mại cao từ các nhà phát triển uy tín là hàng hiếm được giới đầu tư săn đón.

Từ năm 2017 đến đầu quý IV/2019, tức trong vòng 3 năm gần đây, căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP HCM tăng giá đến 40%. Trong biểu đồ phát triển của chu kỳ BĐS hạng sang khu vực Đông Nam Á, TP HCM và Hà Nội đều đang nằm ở chu kỳ tăng giá nhanh, đặc biệt là dự án có vị trí ngay trung tâm thành phố.

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.